Phát huy sức mạnh báo chí của khối Mặt trận và các đoàn thể 

Thứ tư, 06/03/2019 18:47:00 | Mặt trận
Chiều 6/3, tại Hà Nội, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phối hợp thông tin, tuyên truyền giữa Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2019.

Phát huy sức mạnh báo chí của khối Mặt trận và các đoàn thể 

Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị.

Theo báo cáo của Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam, trong năm 2018, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức, đa dạng hình thức tuyên truyền qua đó đã đem lại những kết quả tích cực trong việc thông tin, truyên truyền về chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần quan trọng củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận cao trong các tầng lớp nhân dân. 

Công tác triển khai, vận động nhân dân hưởng ứng tham gia thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội đã góp phần khích lệ, động viên, khơi dậy tinh thần sáng tạo, ý thức tự lực tự cường vượt qua khó khăn, thách thức trong các tầng lớp nhân dân để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, phối hợp định hướng thông tin báo chí giữa Ban Tuyên giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam với Ban Tuyên giáo các đoàn thể chính trị - xã hội trong một số nội dung vụ việc còn chưa chủ động kịp thời. Công tác tổng hợp, báo cáo tình hình nhân dân, dư luận xã hội có lúc có nơi chưa thực sự chủ động, nhạy bén, nhất là về những vấn đề bức xúc, nổi cộm.

Phát huy sức mạnh báo chí của khối Mặt trận và các đoàn thể 

Toàn cảnh Hội nghị.

Trao đổi tại Hội nghị, một số đại biểu đề xuất cơ chế phối hợp giữa Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam với Trung ương các đoàn thể chính trị - xã hội cần chủ động hơn trong việc cung cấp thông tin. Phó Tổng biên tập Báo Cựu Chiến binh Nguyễn Huy Thiêm kiến nghị,  những tờ báo trong hệ thống Mặt trận là những cơ quan như binh chủng mạnh của Mặt trận.

Để phối hợp mang lại hiệu quả, ông Thiêm cho rằng lãnh đạo Mặt trận cần thấy được tầm quan trọng của các cơ quan báo chí trong hệ thống Mặt trận, tầm quan trọng của công tác thông tin và truyền thông. Có thể thực hiện mỗi tháng họp giao ban do Mặt trận chủ trì. Nội dung cuộc họp điểm lại những hoạt động Mặt trận, các tổ chức chính trị- xã hội, những điển hình đồng thời đề xuất yêu cầu của Mặt trận với đội ngũ báo chí trong hệ thống. 

Bà Phương Thảo, Phó Tổng biên tập Báo Thanh Niên mong muốn Mặt trận cần cung cấp các vấn đề dân sinh như đời sống của người dân đang bức xúc ở cơ sở ra sao, những phát hiện của Mặt trận từ cơ sở như thế nào, Mặt trận các cấp tập trung vào nội dung trọng tâm nào trong giám sát, ...

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam luôn quan tâm và ủng hộ báo chí,  chính vì vậy, báo chí các tổ chức chính trị xã hội cần phát huy sức mạnh của mình và tăng cường phối hợp để thực sự là lực lượng truyền thông hùng hậu cho Mặt trận, từ đó góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Hải Nhi

Ảnh: Mạnh Cường

Tin cùng chuyên mục

Tin mới