Phối hợp chặt chẽ, hoạt động hiệu quả

08:00:26 24/02/2020 | Mặt trận
Tại Hội nghị thường niên đánh giá việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam trong năm 2019 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2020 vừa diễn ra, nhiều đại biểu tham dự đã đánh giá cao sự chỉ đạo sát sao, nhanh nhạy, kịp thời của Chính phủ và sự phối hợp hiệu quả giữa Chính phủ với UBTƯ MTTQ Việt Nam trong thời gian qua, từ đó đưa ra những kiến nghị cụ thể nhằm đẩy mạnh công tác phối hợp trong thời gian tới.

Phối hợp chặt chẽ, hoạt động hiệu quả

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu dự Hội nghị thường niên đánh giá việc thực hiện quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và MTTQ Việt Nam. Ảnh: Quang Vinh.

Theo ông Nguyễn Túc - Chủ nhiệm HĐTV về Văn hóa - Xã hội của UBTƯ MTTQ Việt Nam, năm 2019 là năm thắng lợi toàn diện của đất nước. Có được kết quả này là nhờ vào sự phối hợp nhịp nhàng của “thế kiềng 3 chân” giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam, là kết quả của tinh thần sát dân, gần dân, chăm lo cho dân của Chính phủ, Mặt trận. Điều này đã tạo động lực để thúc đẩy tinh thần hăng say lao động, sản xuất, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành mọi chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra.

Và điều mà ông Nguyễn Túc tâm đắc nhất chính là việc Mặt trận luôn đồng hành cùng Chính phủ trong lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để gần dân và hiểu dân hơn. Ông mong muốn trong năm 2020- một năm dự báo nhiều khó khăn, thách thức thì quyết tâm này sẽ tiếp tục được hai bên phát huy để tinh thần “Chỉ bàn tiến không bàn lùi” của Thủ tướng sẽ ngày càng lan tỏa trong nhân dân.

Về nhiệm vụ phối hợp của hai bên, ông Túc cho rằng, năm 2020 là năm có nhiều sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Một trong những nhiệm vụ đặt ra đối với MTTQ là phải chủ động xây dựng kế hoạch và tham gia tích cực, hiệu quả trong quá trình chuẩn bị, tổ chức đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII. Chính vì vậy ông Túc cho rằng, trong chương trình phối hợp giữa hai cơ quan cần quan tâm tới việc giám sát đội ngũ cán bộ trước thềm Đại hội, để lựa chọn được những người xứng đáng và trong sạch.

Đồng quan điểm, bà Nguyễn Thị Doan- nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam khẳng định, kết quả việc thực hiện Quy chế phối hợp công tác giữa Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam ngày càng đạt được hiệu quả, thiết thực. Mặc dù trước và sau Tết Nguyên đán những vấn đề như biến đổi khí hậu, hạn mặn, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến tâm lý nhân dân nhưng với sự vào cuộc tích cực, kịp thời, hai bên đã có nhiều cố gắng để ứng phó với tình hình nhất là sự quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành của một Chính phủ hành động, vì dân.

Đặc biệt những ý kiến, kiến nghị của nhân dân qua kênh Mặt trận đã được Chính phủ lắng nghe, tiếp nhận, và kịp thời chỉ đạo giải quyết. Tại kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành đã tiếp nhận 2.127 kiến nghị của cử tri; đến nay đã trả lời 2.105/2.127 kiến nghị, đạt 99%. Riêng đối với 223 kiến nghị cử tri gửi đến Thủ tướng đã được giao các bộ, ngành cơ quan xem xét, giải quyết và có văn bản trả lời cử tri đạt tỷ lệ 100%. Đây là minh chứng cho việc Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương luôn lắng nghe, nắm bắt tình hình nhân dân thông qua ý kiến phản ánh của MTTQ.

“Đây là điều người dân mong chờ nhất, và cũng góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào Chính phủ, Mặt trận”- bà Nguyễn Thị Doan nhấn mạnh.

Chủ tịch Hội Khuyến học kỳ vọng trong năm 2020, Chính phủ và Mặt trận tiếp tục có sự phối hợp nhịp nhàng, đồng bộ, theo hướng thiết thực, vì dân. Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 52 về cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bàn về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Doan cũng cho rằng, thời gian tới Chính phủ và Mặt trận cần phối hợp phát động phong trào thi đua của toàn dân tham gia vào cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Đánh giá kết quả phối hợp giữa Mặt trận với các bộ, ngành, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ, cho biết, thời gian qua công tác phối hợp giữa Bộ GDĐT và MTTQ Việt Nam ngày càng đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thiết thực. Điều đó minh chứng cụ thể bằng việc MTTQ Việt Nam đã chủ động, tích cực phối hợp với các bộ trong quá trình xây dựng pháp luật để các văn bản quy phạm pháp luật đi vào cuộc sống. Bên cạnh đó MTTQ các cấp cũng tích cực trong các hoạt động chăm lo cho học sinh nghèo, đẩy mạnh các hoạt động khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, huy động các tôn giáo tham gia vào các hoạt động giáo dục, dạy nghề…

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ mong muốn trong thời gian tới, MTTQ Việt Nam sẽ phối hợp với Bộ GDĐT trong xây dựng chính sách, pháp luật. Từ việc nắm bắt ý kiến, kiến nghị của nhân dân, Mặt trận các cấp góp ý phản biện vào những nội dung liên quan đến lĩnh vực giáo dục từ đó là cơ sở để Bộ điều chỉnh kịp thời đối với những chính sách bất cập, chưa phù hợp; tiếp tục phối hợp để tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập.

Về kết quả phối hợp giữa Bộ Y tế với UBTƯ MTTQ Việt Nam, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhận định, trên cơ sở chương trình phối hợp, thời gian qua hai bên đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, tập trung tuyên truyền công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, công tác dân số kế hoạch hóa gia đình…

Trước diễn biến của dịch, ngày 31/1, MTTQ đã phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc để quán triệt, tuyên truyền thực hiện các chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng về phòng, chống dịch Covid-19, đồng thời hướng dẫn về công tác tổ chức phòng, chống dịch bệnh trong toàn hệ thống để cán bộ Mặt trận các cấp vận động nhân dân phòng, chống dịch bệnh.

Theo ông Đỗ Xuân Tuyên, hiện tình hình dịch bệnh ở Việt Nam đang trong tầm kiểm soát. Kết quả này có sự vào cuộc tích cực của MTTQ Việt Nam khi chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu và có những biện pháp phòng chống dịch Covid-19 kịp thời.

Cũng tại Hội nghị này, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, các bộ, ngành bày tỏ mong muốn công tác phối hợp giữa hai bên sẽ tiếp tục theo hướng thiết thực, vì dân. Như khẳng định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trọng tâm phối hợp công tác trong năm 2020 của Chính phủ và Mặt trận chính  là tập hợp, khơi dậy sức mạnh toàn dân tộc vượt qua khó khăn với ý chí, khát vọng vươn lên của Việt Nam.

Và về phía Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng nhấn mạnh, Mặt trận các cấp sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về những thành quả phát triển kinh tế - xã hội, tạo sức lan tỏa ý chí, khát vọng, khơi dậy sức mạnh, lòng tự tôn dân tộc trong nhân dân để xây dựng đất nước giàu mạnh, hùng cường.

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới