Quảng Nam: 20 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư”

11:53:00 18/08/2015 | Mặt trận
Sáng ngày 18-8, MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam đã tổ chức tổng kết 20 năm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư” (CVĐ). Hội nghị có Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh, lãnh đạo tỉnh và hơn 300 đại biểu tham dự.

Quang cảnh buổi hội nghị

20 năm qua tại Quảng Nam mỗi năm đã huy động hàng trăm tỉ đồng, xóa hàng chục nghìn nhà tạm, xóa được hàng chục ngàn hộ đói, nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng; có 453/2814 lượt tộc được công nhận danh hiệu Tộc văn hóa, 321.056/378.349 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa. Đã đã vận động quyên góp hàng chục tỷ đồng, hàng ngàn tấn lương thực để hỗ trợ cho bà con bà con bị thiệt hại do thiên tai gây ra; huy động hàng trăm nghìn ngày công, hiến hàng nghìn mét vuông đất, hàng trăm tỉ đồng để xây dựng nông thôn mới…

          Để làm được điều đó, trong quá trình triển khai CVĐ, BTT UB MTTQ tỉnh đã đề ra những kế hoạch cụ thể và thường xuyên bổ sung, điều chỉnh theo chỉ đạo theo hướng dẫn của UBTƯ MTTQ Việt Nam; tổ chức Hội nghị sơ kết rút kinh nghiệm; tham mưu Tỉnh ủy Quảng Nam ban hành Chỉ thị số 21/CT-TU, về việc đẩy mạnh CVĐ gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; hướng dẫn triển khai mô hình “05 đoàn kết- 03 trong sạch”; đồng thời biên soạn và phát hành 2.200 cuốn Tài liệu hướng dẫn nâng cao chất lượng CVĐ. Hiện nay, ở 1718 KDC đều có “Ban vận động xây dựng đời sống văn hoá ở KDC”…

Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị

          Hiện nay thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tỉnh trên 18 triệu đồng/người/năm. Hàng năm đã xóa được hàng chục ngàn hộ đói, nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần đưa tỷ lệ nghèo toàn tỉnh từ năm 1997 là 27,35% theo tiêu chí cũ, đến năm 2014 xuống còn 12,01% theo tiêu chí mới. Toàn tỉnh hiện có trên 8.600 mô hình tổ đoàn kết hoạt động khá hiệu quả. Quảng Nam đã vận động được 250.113 ngày công, nhân dân hiến 684.045 m2 đất và tháo dỡ hàng trăm công trình, vật kiến trúc để làm đường giao thông nông thôn; huy động nhân dân tham gia xây dựng 125 công trình văn hóa trị giá 59 tỷ đồng; tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng (166 trường học, chợ, trạm y tế...) với tổng số tiền 19,1 tỷ; làm mới 1.094 km đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng với giá trị lên đến 1.321 tỷ đồng,…

Tính đến cuối năm 2014, toàn tỉnh có toàn tỉnh có 453/2814 lượt tộc được công nhận danh hiệu Tộc văn hóa. Trên 80% khu dân cư trong toàn tỉnh đã xây dựng được nhà văn hoá làm điểm sinh hoạt cộng đồng; đến cuối năm 2014, có 977/1718 khu dân cư đạt chuẩn văn hóa;  có 321.056/378.349 hộ gia đình được công nhận gia đình văn hóa.

Sau 20 năm thực hiện CVĐ, nhân dân đã đóng góp trên 123 tỷ đồng quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa”; tặng 11.595 sổ tiết kiệm tình nghĩa trị giá trên 33 tỷ đồng giúp đỡ thương binh, gia đình liệt sĩ, gia đình chính sách gặp khó khăn, chăm sóc và phụng dưỡng Bà mẹ Việt Nam anh hùng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa 18.278 ngôi nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, người có công...

          Trong những năm qua, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra các đợt thiên tai, bão, lũ gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản của nhân dân. UB MTTQ Việt nam các cấp đã vận động quyên góp từ các tổ chức Chính trị, Kinh tế, xã hội và các nhà hảo tâm trong và ngoài nước, cùng với nguồn ủng hộ của cộng đồng dân cư với số tiền hàng chục tỷ đồng, hàng ngàn tấn lương thực, hàng hóa khác nhằm kịp thời giúp nhân dân bị ảnh hưởng do thiên tai bão, lũ và người có hoàn cảnh khó khăn bất hạnh. Quỹ "Vì người nghèo" toàn tỉnh đã vận động tổng các nguồn lực trên 800 tỷ đồng, quá đó đã hỗ trợ để xây dựng trên 30 nghìn căn nhà tạm, nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo và hỗ trợ về phương tiện sản xuất, khám chữa bệnh cho người nghèo, hỗ trợ cho con em hộ nghèo có điều kiện học tập...  được UBTƯ MTTQ Việt Nam cấp bằng ghi công công nhận xoá xong nhà dột nát cho hộ nghèo.

          Thật khó nói hết những gì mà Mặt trận các cấp ở Quảng Nam đã làm được trong 20 năm qua. Nhưng rõ ràng với những kết quả của CVĐ đã góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và các lĩnh vực khác ở địa phương. Đời sống người dân không ngừng được nâng lên tầm cao mới.

Ông Võ Xuân Ca, Chủ tịch UB MTTQ tỉnh Quảng Nam, phát biểu khai mạc hội nghị

          Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN Trương Thị Ngọc Ánh đã đánh giá cao những kết quả mà CVĐ đã đem lại cũng như cách thức tổ chức tổng kết CVĐ. “Thay mặt UBTƯ MTTQVN tôi đánh giá cao sự chỉ đạo của các cấp ủy, sự phối hợp của các cấp chính quyền đại phương, các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội đối với CVĐ. Trong thời gian đến Mặt trận các cấp ở Quảng Nam cần phát huy những kết quả đã đạt trong 20 năm thực hiện CVĐ để CVĐ ngày càng đạt được nhiều kết quả tốt đẹp. Cụ thể tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; củng cố kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban công tác Mặt trận. Trên cơ sở định hướng của TƯ về CVĐ trong giai đoạn tới, chọn những nội dung trọng tâm, phù hợp với tình hình của địa phương để tổ chức thực hiện hiệu quả; lắng nghe và tập hợp ý kiến của nhân dân phản ánh đến các cáp ủy đáng, chính quyền, phối hợp chặc chẽ với chính quyền, các thành viên thực hiện tốt công tác giám sát,…”- bà Ánh nói.

Tại hội nghị, UBND tỉnh đã tặng Bằng khen 10 cá nhân diển hình trong phong trào, UBMTTQ tỉnh đã trao Bằng khen cho 50 tập thể, 15 cá nhân điển hình tiên tiến, đại diện cho hàng nghìn KDC, hàng nghìn Tộc họ văn hóa, hàng chục nghìn quần chúng nhân dân trong 20 năm qua đã tích cực tham gia CVĐ.

TẤN THÀNH – CHÍ ĐẠI

Tin cùng chuyên mục

Tin mới