Thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ bảy, 13/01/2018 08:00:00 | Mặt trận
Hà Tĩnh là đơn vị đầu tiên trong cả nước triển khai việc thẩm định, bỏ phiếu thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Việc làm này nhận được một số ý kiến trái chiều nhưng mặt khác cũng là bài học kinh nghiệm đáng giá.

Thu hồi bằng đạt chuẩn nông thôn mới

Xã Thiên Lộc - 1 trong 2 xã bị thu hồi bằng NTM năm 2018 ở Hà Tĩnh.

Ngày 12/1, Chánh Văn phòng NTM tỉnh Hà Tĩnh Trần Huy Oánh cho biết: Mới đây, Hội đồng thẩm định xét thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM tỉnh Hà Tĩnh bỏ phiếu thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM đối với 2 xã: Thiên Lộc (huyện Can Lộc) và Kỳ Bắc (huyện Kỳ Anh).

Trước đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã thành lập Đoàn kiểm tra, đánh giá những nội dung chưa hoàn thiện tại 12 xã đã đạt chuẩn NTM từ năm 2015 trở về trước có chuyển biến kém, gồm: Kỳ Trung, Thiên Lộc, Thanh Lộc, Kỳ Tân, Sơn Châu, Thạch Bằng, Kỳ Bắc, Sơn Phú, Hương Minh, Đức Lạng, Cẩm Quang và Tiến Lộc.

Căn cứ vào QĐ 73/2014/QĐ-UBND tỉnh Hà Tĩnh, Đoàn kiểm tra đã tập trung rà soát mức độ chuyển biến, nợ xây dựng cơ bản, tỷ lệ hài lòng của người dân tại các địa phương nói trên. Theo đó, 7/7 huyện (Hương Sơn, Cẩm Xuyên, Đức Thọ, Kỳ Anh, Can Lộc, Vũ Quang và Lộc Hà) đã tổ chức kiểm điểm đối với các xã có chuyển biến kém, xác định nguyên nhân và đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện để khắc phục những tồn tại, hạn chế mà Đoàn liên ngành đã chỉ ra.

Các xã bị thu hồi bằng công nhận đạt chuẩn NTM nếu vi phạm 1 trong 4 vấn đề sau: Có số tiêu chí không đạt chuẩn từ 3 tiêu chí trở lên; nợ từ 5 tỷ đồng trở lên, việc xác định khả năng thanh toán không đám bảo một cách chắc chắn; có số tiêu chí không đạt chuẩn từ 2 tiêu chí trở lên và nợ từ 3 tỷ đồng trở lên; tỷ lệ hài lòng của người dân thấp (dưới 80%; có từ 5% số người dân được lấy phiếu đề nghị thu hồi bằng) và bị vi phạm một tiêu chí trở lên không đạt chuẩn hoặc nợ từ 3 tỷ đồng trở lên.

Đối chiếu với quy định mức độ đạt chuẩn theo Quyết định 73 thì 2 xã Thiên Lộc và Kỳ Bắc hiện còn 2 tiêu chí không đạt chuẩn và nợ xây dựng cơ bản từ 3 - 4,8 tỷ đồng. Tại buổi xét duyệt vào ngày 11-1 vừa qua, có 100% số phiếu của Hội đồng thẩm định nhất trí rút bằng công nhận xã NTM đối với 2 xã Thiên Lộc (Can Lộc) và Kỳ Bắc (Kỳ Anh).

Ông Trần Huy Oánh cho biết: Trước khi có chủ trương thu hồi bằng NTM của các xã không đạt yêu cầu, tỉnh đã hỏi ý kiến Ban chỉ đạo NTM Trung ương. Ban đầu, Trung ương cũng khuyến nghị tỉnh nên rút “thẻ vàng” để răn đe, sau đó đưa ra “thẻ đỏ”. Nhưng Hà Tĩnh cương quyết rút “thẻ đỏ” vì trước đó đã nhắc nhở các xã đã đạt chuẩn NTM nhưng bị thụt lùi so với các tiêu chí hiện tại.

Quan điểm của Ban chỉ đạo NTM Hà Tĩnh là việc thu hồi bằng đạt chuẩn NTM phải đảm bảo khách quan, công bằng, trách nhiệm để phong trào xây dựng NTM thực chất, không chạy đua theo thành tích, đảm bảo bền vững. Đặc biệt là để cảnh báo những xã có tư tưởng chùng lại trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện xây dựng NTM sau khi đạt chuẩn. 

Tỉnh Hà Tĩnh cũng đưa ra những chế tài để các xã “thụt lùi” kiểm điểm, khắc phục. Đối với cấp xã, Ban chỉ đạo, UBND các xã đều đã tổ chức kiểm điểm. Tuy nhiên, nhìn chung việc kiểm điểm chưa đảm bảo yêu cầu, chưa làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân có liên quan đối với việc sụt giảm tiêu chí, nhất là người đứng đầu.

Mặt khác, đối với các xã đã bị “tước” bằng đạt chuẩn NTM, tỉnh Hà Tĩnh sẽ quan tâm, yêu cầu các xã nâng cấp các tiêu chí, đảm bảo 20 tiêu chí phải đạt theo Quyết định 05/2017/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Tĩnh (Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017-2020). 

Đây là bài học rất lớn không chỉ đối với Hà Tĩnh mà tất cả các xã xây dựng NTM trong cả nước. 

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới