Xuân về ấm áp 

Thứ bảy, 13/01/2018 09:05:00 | Mặt trận
Bên cạnh những thành tựu quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội mà đất nước ta đã đạt được, năm 2017 cũng là năm tình hình mưa bão, thiên tai diễn biến phức tạp, khiến đời sống của người dân, nhất là đồng bào các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung gặp vô vàn khó khăn.

Tết Mậu Tuất đang đến gần, làm thế nào để các hộ nghèo, hộ khó khăn do thiên tai, bão lũ được đón Xuân đầm ấm vui tươi, bên cạnh sự chăm lo của Đảng, Nhà nước, các cấp chính quyền thì vai trò của MTTQ là hết sức quan trọng.


 

Xuân về ấm áp 

Chuẩn bị vật liệu dựng lại nhà sau bão cho người dân Khánh Hòa.

1. Những ngày này, tại Khánh Hòa, nhiều ngôi nhà tiếp tục được hoàn thiện để người dân kịp đón Tết nguyên đán Mậu Tuất. Cơn bão số 12 đổ bộ vào đây làm 2.451 nhà ở bị sập đổ, cuốn trôi hoàn toàn trong bão. Trong số đó, có gần 900 hộ thuộc diện hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số. Ngay sau khi bão đi qua, Ủy ban MTTQ tỉnh quyết định trích từ nguồn quỹ cứu trợ của MTTQ tỉnh để hỗ trợ cho các đối tượng này là 20 triệu đồng/hộ.

Tính từ ngày 5/11 đến nay, Mặt trận tỉnh đã tiếp nhận khoảng 45 tỷ đồng của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, nhà hảo tâm hỗ trợ người dân. Cụ thể: Hỗ trợ 20 triệu/nhà cho 609 nhà thuộc đối tượng hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số, hộ chính sách; hỗ trợ 10 triệu đồng/nhà cho 177 nhà thuộc đối tượng hộ cận nghèo nhà bán kiên cố; hỗ trợ 7 triệu/nhà đối với 110 hộ cận nghèo nhà đơn sơ; hỗ trợ 5 triệu/nhà cho 911 hộ có hoàn cảnh khó khăn nhà bán kiên cố; hỗ trợ 4 triệu/nhà cho 207 hộ có hoàn  cảnh khó khăn nhà đơn sơ.

Bên cạnh đó, Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ theo quy định. Như vậy các hộ dân có nhà bị sập hoàn toàn được hỗ trợ tổng cộng 40 triệu đồng/nhà. 

Theo chia sẻ của chị Hồ Thị Thanh Thúy, 48 tuổi (thôn Quảng Hội 2, xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh) sau khi bão đánh sập căn nhà, 3 mẹ con chị phải đi ở nhờ nhà bà con mấy tháng nay. Với số tiền hỗ trợ 40 triệu đồng cùng sự ủng hộ MTTQ các cấp, các mạnh thường quân, chị đã vay thêm chút ít cất lại ngôi nhà 50m2. Nhìn căn nhà mới sắp hoàn thiện, mẹ con chị rất vui, tuy nhiên số tiền còn nợ để hoàn thiện ngôi nhà cũng canh cánh trong lòng không biết đến bao giờ mới có thể trả hết được.

Tâm sự của chị Thúy cũng là nỗi niềm của nhiều hộ dân có nhà bị sập trong bão ở huyện Vạn Ninh – nơi chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão số 12. Sau khi nhận được tiền hỗ trợ từ địa phương, các hộ đang tiến hành dựng lại nhà, ổn định cuộc sống. Tuy nhiên do điều kiện kinh tế nên những ngôi nhà cũng còn chắp vá, thiếu trước hụt sau. Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó phòng Kinh tế huyện Vạn Ninh cho biết, với điều kiện hiện nay chưa thể lo an sinh đầy đủ cho bà con. Tuy nhiên trước tiên phải đảm bảo những nhà sập hoàn toàn sẽ được xây dựng lại để bà con có chỗ an cư khi Tết đến xuân về. 

Cũng giống như Khánh Hòa, năm 2017 là năm mà tỉnh Yên Bái gánh chịu những tổn thất nặng nề do thiên tai gây ra. Toàn tỉnh đã xảy ra 21 đợt thiên tai, đặc biệt nghiêm trọng là trận lũ quét xảy ra trong tháng 8 tại thị trấn Mù Cang Chải và đợt mưa lũ trong tháng 10 tại huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ước tổng giá trị thiệt hại trên 1.854,5 tỷ đồng. Riêng về nhà ở, có 3.471 nhà, đổ sập, hư hỏng, cần phải di dời.

Theo ông Nông Văn Lịnh- Chủ tịch MTTQ tỉnh Yên Bái, cùng với công tác thăm hỏi, hỗ trợ ban đầu các hộ gia đình có người thiệt mạng, mất tích, bị thương, nhà ở bị sập đổ MTTQ tỉnh đã tổ chức kêu gọi, vận động các tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh ủng hộ nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai. Tính đến hết ngày 30/12/2017, Ủy ban MTTQ tỉnh đã tiếp nhận ủng hộ và đăng ký ủng hộ của 470 tập thể, cá nhân trong và ngoài tỉnh thông qua MTTQ tỉnh với tổng số tiền: 46,527 tỷ đồng. Đây sẽ là nguồn lực vô cùng to lớn cùng với các cấp chính quyền giúp người dân khắc phục hậu quả, ổn định sản xuất, xây, sửa lại nhà cửa. 

Việc khôi phục sản xuất, xây, sửa lại nhà cửa ổn định cuộc sống của người dân, nhất là những hộ nghèo không thể dễ dàng giải quyết trong ngày một, ngày hai mà cần sự đồng hành, hỗ trợ kịp thời, cụ thể và đúng hướng. Ðể làm được điều đó, người dân rất cần sự quan tâm của toàn xã hội, trong đó vai trò của MTTQ Việt Nam các cấp là hết sức quan trọng.

Trong chuyến công tác đầu tiên của năm 2018 về những vùng khó khăn, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã chọn điểm đến là Trạm Tấu. Tại đây, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã trao 2 tỷ đồng từ Ban Cứu trợ Trung ương cho Ban Cứu trợ tỉnh Yên Bái để hỗ trợ làm nhà ở cho các hộ gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh.

“Từ nay tới Tết Nguyên đán, MTTQ các cấp tập trung, dồn sức xây dựng nhà ở cho những gia đình mất nhà cửa trong đợt mưa lũ vừa qua. Cùng với đó mong rằng Đảng ủy, Chính quyền, nhất là Mặt trận các địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo Tết cho người nghèo, đặc biệt với những gia đình khó khăn. Làm sao thực hiện phương châm Tết đến với mọi nhà, với những gia đình gặp khó khăn”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh.

2. Có thể nói, trong năm 2017, công tác chăm lo cho người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đặc biệt là những hộ gia đình gặp thiên tai bão lũ được thực hiện rất tốt, qua đó vị thế, vai trò của MTTQ ngày càng được nâng cao. Ủy ban MTTQ nhiều tỉnh, thành phố đẩy mạnh các hoạt động vận động Quỹ Vì người nghèo và các hoạt động an sinh xã hội như: tập trung chăm lo cho người nghèo, vùng nghèo, hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người nghèo, xây dựng cầu, đường giao thông nông thôn; tặng quà, gạo cho người nghèo, học bổng cho học sinh nghèo,…

Trong những ngày này, nhiều tỉnh, thành phố đang tiếp tục họp bàn triển khai các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, đặc biệt chú trọng hơn tới những hộ nghèo gặp thiên tai, hoạn nạn. Tỉnh ủy Thái Nguyên vừa quyết định tổ chức Tuần cao điểm Tết vì người nghèo; Tỉnh ủy Nghệ An quyết định không bắn pháo hoa chào năm mới để dành kinh phí chăm lo Tết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai phối hợp với Hội Chữ Thập đỏ, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp “Tết cho người nghèo” năm 2018; Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động Chương trình Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, với mục tiêu có 2 triệu suất quà Tết được chuyển tới các hộ nghèo…

Ban Thường trực ủy ban MTTQ thành phố Đà Nẵng cũng vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch chung tay chăm lo Tết cho người nghèo nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018. Ủy ban MTTQ thành phố kêu gọi các cơ quan, đơn vị, các tổ chức thành viên, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp, cá nhân tham gia ủng hộ Chương trình “Xuân yêu thương 2018”, chung tay cùng thành phố chăm lo Tết cho người nghèo.

Theo đó, đối tượng được hỗ trợ quà Tết là hộ nghèo theo chuẩn thành phố giai đoạn 2016-2020; nhất là các hộ nghèo là nạn nhân chất độc da cam, hộ chính sách nghèo, hộ nghèo do ốm đau, bệnh tật hiểm nghèo, bệnh điều trị dài ngày, hộ người nghèo neo đơn, không còn sức lao động. Mức hỗ trợ mỗi hộ là 500.000 đồng, có thể bằng tiền mặt hoặc quà. Bước đầu, Ủy ban MTTQ thành phố và các tổ chức thành viên đã đăng ký hỗ trợ 3.232 suất quà, trị giá hơn 2,1 tỷ đồng.

Với tinh thần “Tương thân, tương ái”, sự chung tay góp sức của MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên bằng những hoạt động thiết thực hướng về người nghèo chắc chắn sẽ góp phần giúp các gia đình đón Tết, vui Xuân ấm áp, trọn vẹn. Qua đó, phát huy vai trò đoàn kết của Mặt trận trong công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững. 

Trường Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới