Chưa rõ nguyên nhân cá chết ở sông La Ngà

Thứ ba, 22/05/2018 21:23:48 | Môi trường
Ngày 22/5, theo tin từ UBND huyện Định Quán (tỉnh Đồng Nai), hai ngày qua đã có khoảng 1.500 tấn cá nuôi của người dân trên sông La Ngà bị chết. Cụ thể, tại xã Phú Ngọc có 43 hộ dân với 814 tấn cá bị chết, xã La Ngà có 37 hộ dân với thiệt hại là 734 tấn. 

Chưa rõ nguyên nhân cá chết ở sông La Ngà

Cá chết trong nhiều lồng nuôi trên sông La Ngà.

Sau khi nhận được phản ánh của nhiều người dân, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49), Công an tỉnh Đồng Nai đã tới hiện trường ghi nhận phối hợp cùng các đơn vị khác điều tra vụ việc.

Song song với đó, Sở NNPTNN tỉnh Đồng Nai cũng cử đoàn cán bộ tới ghi nhận, lấy nhiều mẫu nước, mẫu cá chết để gửi tới viện xét nghiệm độc lập ở TPHCM để tìm nguyên nhân cá chết. 

Ông Trần Quang Tú- chủ tịch UBND huyện Định Quán xác nhận hiện tượng cá chết hàng loạt ở sông La Ngà sau đợt mưa đêm ngày 20-5 vừa qua.

Theo ông Tú, cá bắt đầu chết nổi lên từ đêm ngày 20/5 cho tới trưa ngày 21/5 và còn kéo dài một số ít ở ngày 22/5.

Về nguyên nhân ban đầu, ông cho rằng theo kinh nghiệm là do môi trường nước thay đổi, thiếu oxy bởi khi mưa lớn đột ngột lượng oxy trong nước bị thay đổi dẫn đến cá nuôi không thích nghi kịp nên bị chết. 

Tuy nhiên, nhiều hộ dân lại không đồng tình với quan điểm này, cho rằng nguyên nhân cá chết là do các nhà máy, xí nghiệp dọc hai bên bờ sông lén lút xả thải. 

Ông Lê Văn Kiệt (xã Phú Ngọc), chủ của 7 lồng nuôi cá lăng cho biết, gia đình ông có hơn 5 tấn cá bị chết chỉ trong vòng 20 giờ đồng hồ.

Vì sự việc quá nhanh, lại xảy ra trong đêm nên không thể cứu kịp đàn cá đành bất lực nhìn mấy trăm triệu đồng tiêu tan.

Ông Kiệt cho rằng, nguyên nhân khiến cá chết là do nhiều nhà máy lợi dụng mưa lớn nên lén lút xả thải. 

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Nghĩa, chủ lồng nuôi cá điêu hồng bị chết cũng cho biết khu vực này nhiều khi nước cạn hơn rất nhiều rồi có mưa nhưng cũng không thể khiến cá chết nhiều như vậy được.

Ô nhiễm nguồn nước chắc chắn là do con người gây ra chứ không phải là ô nhiễm tự nhiên (do mưa) được.   

Theo các hộ dân, hầu hết cá chết trên các lồng bè là cá điêu hồng, cá lăng, cá chép… với trọng lượng từ 2-4 kg/con.

Giá thương phẩm của cá hiện nay rất cao, như cá lăng có thể lên đến cả trăm ngàn đồng/kg nhưng khi chết thì đều được bán với giá tương đương nhau, khoảng từ 2.000-4.000 đồng/ký lô cho thương lái làm nguyên liệu ủ phân bón.

Đây không phải là lần đầu tiên xuất hiện tình trạng cá chết trên sông La Ngà nhưng là đợt gây thiệt hại nặng nề nhất và hầu hết các lồng bè trên đoạn sông qua xã La Ngà đều bị ảnh hưởng.

Nhiều hộ dân ước tính bị thiệt hại tới vài tỷ đồng vì cá chuẩn bị thu hoạch. Đặc biệt, nếu không xác định rõ ràng nguyên nhân và quy trách nhiệm, các hộ dân sẽ phải gánh chịu thiệt hại hoàn toàn.

Đoàn Xá

Tin cùng chuyên mục

Tin mới