Đề nghị Chính phủ hỗ trợ 700 tỷ đồng chống xói lở biển Cửa Đại

Thứ ba, 15/01/2019 14:52:52 | Môi trường
Tỉnh Quảng Nam vừa có công văn đề nghị Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ 700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, thành phố Hội An.

Đề nghị Chính phủ hỗ trợ 700 tỷ đồng chống xói lở biển Cửa Đại

Triều cường luôn uy hiếp bờ biển Cửa Đại.

Theo đó, ngày 15/1, ông Đinh Văn Thu, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký công văn số 7003 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc “ưu tiên hỗ trợ dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại, Hội An”.

Trước đó, như Đại Đoàn Kết đã phản ánh qua bài viết: “Bờ biển Cửa Đại: Bao giờ mới hết nỗi lo sạt lở?”, trong những năm qua, do ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới bờ biển khu vực Cửa Đại, thành phố Hội An, đã bị sạt lở rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của nhân dân, đã và đang có nguy cơ phá hủy kết cấu hạ tầng công cộng phục vụ du lịch và các khu du lịch ven biển của các doanh nghiệp. 

Được sự quan tâm hỗ trợ của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đã chỉ đạo thành phố Hội An xử lý cấp bách bằng giải pháp kè mềm để hạn chế sự sạt lở của bờ biển, đồng thời báo cáo các Bộ, ngành Trung ương cùng các tổ chức quốc tế hỗ trợ nghiên cứu, tìm các giải pháp để bảo vệ bền vững bờ biển Cửa Đại. 
UBND tỉnh cũng cho biết: Trong thời gian qua, tỉnh đã tiếp xúc và làm việc với các nhà đầu tư của Hà Lan để nghiên cứu giải pháp chống xói lở kết hợp phát triển du lịch tại khu vực biển Cửa Đại, Hội An theo hướng xã hội hóa. 

Đề nghị Chính phủ hỗ trợ 700 tỷ đồng chống xói lở biển Cửa Đại

Nỗ lực cứu bờ biển Cửa Đại bằng để chắn cát.

Tỉnh nhận định rằng: “Qua nghiên cứu, xét thấy ý tưởng của các nhà đầu tư Hà Lan là rất tốt, kết hợp phòng chống thiên tai với phát triển kinh tế, phù hợp với chủ trương xã hội hóa, tiết kiệm ngân sách nhà nước; đồng thời cũng nhằm cụ thể hóa Hiệp định đối tác chiến lược về nước và khí hậu đã ký kết giữa hai Chính phủ. 

Tuy nhiên, việc đầu tư các đảo nhân tạo và khai thác phát triển du lịch tại đây cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ trước khi quyết định vì đây là khu vực liên quan đến an ninh quốc phòng, tiếp giáp với khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và thường xuyên chịu tác động của gió bão mạnh kèm theo sóng lớn hàng năm, chế độ dòng chảy và trầm tích ven bờ tương đối phức tạp”.

Trước mắt, để bảo vệ bờ biển Cửa Đại, UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị Văn phòng Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương  xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ ưu tiên hỗ trợ 700 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách Trung ương để thực hiện dự án chống xói lở khẩn cấp bờ biển Cửa Đại.

Tấn Thành

Tin cùng chuyên mục

Tin mới