Đợt không khí lạnh đầu tiên sẽ xuất hiện 10 ngày đầu tháng 9

14:13:09 04/09/2018 | Môi trường
Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đầu tháng 9, không khí lạnh từ phía bắc có xu hướng hoạt động mạnh dần, khả năng đợt không khí lạnh đầu tiên sẽ xuất hiện trong 10 ngày đầu tháng.

Ngoài ra, do có thể chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, hoặc các nhiễu động nhiệt đới khác, phạm vi hoạt động có xu hướng dịch dần xuống phía nam qua khu vực phía bắc miền Trung, do vậy khu vực Bắc Bộ vẫn có nguy cơ xảy ra các đợt mưa trên diện rộng. Khu vực Bắc và Trung Trung Bộ bắt đầu bước vào mùa mưa và lượng mưa sẽ có xu hướng gia tăng. Khu vực vùng núi phía bắc, các tỉnh vùng núi Bắc Trung Bộ đề phòng các đợt mưa lớn nguy cơ gây ra lũ quét và sạt lở đất đá, vùng trũng đề phòng ngập úng.

Trong tháng 9, bão và áp thấp nhiệt đới có khả năng hoạt động trên Biển Đông khoảng 2-3 cơn và có thể ảnh hưởng đến đất liền khoảng 1 cơn, tần suất cao xảy ra tại khu vực phía bắc miền Trung. Gió mùa Tây Nam trong tháng này có khả năng hoạt động ở mức trung bình, do vậy khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ lượng mưa trong tháng có xu hướng xấp xỉ trung bình.

Trong tháng này, toàn quốc, bao gồm cả các khu vực trên Biển Đông, cần tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông mạnh, lốc xoáy và gió giật mạnh. Về nền nhiệt độ, cả tháng này nhiệt độ trung bình trên toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ với giá trị trung bình nhiều năm (TBNN) cùng thời kỳ.

Còn về lượng mưa, trên phạm vi toàn quốc phổ biến ở mức xấp xỉ dưới so với TBNN cùng thời kỳ. Riêng Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa phổ biến ở mức xấp xỉ so với TBNN cùng thời kỳ.

PV

Tin cùng chuyên mục

Tin mới