Mỏ than Phấn Mễ: Xuất hiện sạt trượt bất thường

08:00:49 27/03/2020 | Môi trường
Từ ngày 24/3, tại khu bãi đổ thải số 3 của Mỏ than Phấn Mễ, Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên (khu vực tiếp giáp với xóm Khuân 1, xã Phục Linh, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) xuất hiện tình trạng sạt trượt, nứt bất thường.

Mỏ than Phấn Mễ: Xuất hiện sạt trượt bất thường

Các vết nứt rộng từ 4 - 6cm với tổng chiều dài khoảng 200 m. 

Bãi đổ thải cao trên 100 m, được đổ cắt tầng, các vị trí sạt trượt được phát hiện trên đỉnh và ở lưng chừng độ cao 60 m, một số vị trí sạt trượt so với vị trí ban đầu khoảng 20 m, khu vực đỉnh bãi đổ thải xuất hiện nhiều vết nứt trung bình từ 4-6cm, tổng chiều dài khoảng 200 m. Đặc biệt, dưới chân bãi thải là đường dân sinh hằng ngày có nhiều người qua lại, cách vị trí sạt trượt 150m về phía chân bãi thải có nhà ở của các hộ dân xóm Khuôn 1, Khuôn 2, xã Phục Linh.

Theo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thái Nguyên, hiện tượng sạt trượt có nguy cơ tiếp tục xảy ra. Cơ quan chức năng tỉnh đang phối hợp với chính quyền địa phương, Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên kiểm tra, đánh giá hiện trạng nứt, sạt trượt đất đá và tổ chức tuyên truyền, vận động, hỗ trợ 3 hộ dân (hộ ông Tạc Văn Sinh, Tạc Văn Bình và bà Tống Thị Thịnh) đang sinh sống tại khu vực có nguy cơ cao bị ảnh hưởng do sạt lở, di chuyển đến vị trí an toàn. Lực lượng chức năng bố trí lực lượng trực 24/24 giờ tại khu vực có nguy cơ sạt lở để theo dõi và kịp thời cảnh báo cho nhân dân, yêu cầu Mỏ than Phấn Mễ, Công ty cổ phần Gang Thép Thái Nguyên phối hợp cảnh giới tại khu vực sạt lở và thực hiện các phương án ứng phó.

Ông Nguyễn Duy Khải- Phó Giám đốc Mỏ than Phấn Mễ cho biết, ngay sau khi xuất hiện vết nứt, sạt trượt, Mỏ đã kiểm tra, đánh giá tình trạng sạt trượt, xác định nguyên nhân ban đầu là do mưa liên tiếp, địa chất dưới chân bãi thải là bùn, nên khi đổ thải đã tạo trọng lực lớn và xảy ra sạt trượt.

Hiện tại, Mỏ đã dừng việc đổ thải tại khu vực này để theo dõi, đánh giá mức độ, đồng thời tiến hành khơi rãnh để khi có mưa, nguồn nước không chảy xuống khu vực đã sạt trượt, gây sạt lở trên diện rộng.

Được biết, tại khu vực này, tháng 4/2012 đã xảy ra tình trạng sạt lở hàng nghìn m3 đất đá từ đỉnh bãi đổ thải, vùi lấp nhà cửa của các hộ dân làm 7 người thương vong.

Thanh Hoài

Tin cùng chuyên mục

Tin mới