Người dân bên bờ sông Mã 'khát' nước sạch

08:00:17 08/04/2020 | Môi trường
Những ngày này, người dân các xã Hoằng Quang, Hoằng Đại, TP Thanh Hóa không chỉ phải lo đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp mà họ còn phải lo, một nỗi lo thường trực khác chính là nguồn nước sạch để sử dụng.

Người dân bên bờ sông Mã 'khát' nước sạch

Người dân Xã Hoằng Quang thiếu nước sạch.

Đối với những hộ khó khăn, việc đi xin nước từng ngày là chuyện không hiếm. Mặc dù để có nước sạch, nhiều hộ phải đi sang xã khác cách cả cây số mới tới nơi.

Ông Nguyễn Hữu Tùng- Chủ tịch UBND xã Hoằng Quang, cho biết: Tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt của người dân xã Hoằng Quang xảy ra đã nhiều năm nay, 100% các hộ dân đang phải sử dụng giếng nước khoan bị ố vàng, nhiễm phèn nặng. Chính quyền xã đã nhiều lần đề nghị cấp trên, nhưng đến nay vẫn chưa có câu trả lời. Giờ đây, giải pháp duy nhất của xã là vận động bà con mua máy lọc nước để sử dụng.

Tìm hiểu được biết, ngày 20/4/2017, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Hệ thống nước sạch nông thôn liên huyện của Công ty CP Việt Thanh VnC, với phạm vi cấp nước cho một số xã trong đó có xã Hoằng Quang, Hoằng Đại, TP Thanh Hóa với tổng mức đầu tư đã điều chỉnh là 261,24 tỷ đồng. Trong đó công trình xây dựng Nhà máy nước tại huyện Hoằng Hóa có diện tích là 24.800 m2 với công suất nước sạch 6.500 m3/ngày đêm gồm các công trình quan trọng như: Lắng sơ bộ, công trình xử lý, bể chứa nước sạch, nhà trạm bơm hóa chất, bể chứa bùn… Dự án sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 7/2018 và dự kiến hoàn thành, đi vào hoạt động vào tháng 12/2019. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư đã nhiều lần điều chỉnh vị trí xây dựng nhà máy nước sạch và dẫn đến chậm tiến độ...

Ngày 10/7/2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Công văn số 8786 yêu cầu Công ty CP Việt Thanh VnC khẩn trương hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng. Đồng thời, trên cơ sở bản vẽ thi công mạng lưới đường ống nước được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Công ty phải triển khai thi công mạng lưới đường ống cấp nước đến 2 xã Hoằng Quang, Hoằng Đại và hoàn thành trước ngày 31/12/2019. Nếu đến hết ngày 31/12/2019, Công ty không hoàn thành mạng lưới đường ống nước đến 2 xã theo đúng tiến độ cam kết, UBND tỉnh sẽ chấm dứt hợp đồng với Công ty và giao UBND TP Thanh Hóa lựa chọn phương án khác để triển khai cấp nước sạch cho 2 xã bảo đảm ổn định đời sống cho người dân.

Mặc dù Công văn UBND tỉnh Thanh Hóa ấn định thời gian là vậy, thế nhưng đến thời điểm hiện tại, số phận dự án thế nào và bao giờ hàng nghìn hộ dân 2 xã Hoằng Quang và Hoằng Đại có nước sạch vẫn đang là câu hỏi chưa có câu trả lời.

Nguyễn Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới