Quảng Nam: Làm thủy điện phải tính đến phương án xấu nhất là vỡ đập

Thứ sáu, 10/08/2018 17:44:00 | Môi trường
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị các chủ dự án thủy điện mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn nghiên cứu để tư vấn cho các phương án cho vỡ đập xảy ra để có kịch bản cần thiết.

Quảng Nam: Làm thủy điện phải tính đến phương án xấu nhất là vỡ đập

Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam phát biểu tại buổi làm việc.

Chiều 10/8, tại TP Tam Kỳ (Quảng Nam), UBND tỉnh Quảng Nam đã có buổi làm việc với các lãnh đạo Sở, ban ngành tỉnh Quảng Nam về quy hoạch, đầu tư xây dựng và vận hành khai thác các dự án, công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh. 

Thông tin tại buổi làm việc cho biết, quy hoạch thủy điện tỉnh Quảng Nam gồm 46 dự án đã được phê duyệt, với tổng công suất 1.726,06 MW, điện lượng bình quân 6.530,66 triệu kWh/năm. Trong đó bao gồm 10 thủy điện bậc thang do Bộ Công Thương phê duyệt và 36 dự án thủy điện vừa và nhỏ do UBND tỉnh phê duyệt.

Đối với 10 công trình thủy điện thuộc bậc thang hệ thống sông Vu Gia -Thu Bồn, đã có 8 công trình phát điện với tổng công suất 958 MW và 2 công trình đang xây dựng. 36 thủy điện vừa và nhỏ đã có 12 công trình phát điện với công suất 153,96 MW; 3 công trình đang thực hiện đầu tư xây dựng và 21 dự án đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. 

Để xây dựng các thủy điện, tỉnh Quảng Nam đã phải thu hồi và chuyển đổi mục đích hơn 12 nghìn ha đất của nhà nước và nhân dân. Trong đó, có 9 công trình thủy điện lớn có hơn 1 nghìn hộ tái định cư tại chỗ và 688 hộ di dân tự do…

Trong thời gian vừa qua, việc quản lý, vận hành và chế độ thông tin theo giám sát và báo cáo của các công trình hồ chứa thủy điện thực hiện cơ bản đảm bảo theo quy trình vận hành liên hồ chứa được ban hành và quy chế phối hợp được ký kết, qua đó cơ bản đáp ứng yêu cầu đề ra, góp phần giảm lũ, chậm lũ cho hạ du trong mùa lũ và đảm bảo nguồn nước phục cho sinh hoạt…

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam đưa ra một số kiến nghị: Thủy điện Sông Bung 4 và Đak Mi 4 thực hiện lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc mưa trên lưu vực để nâng cao công tác cảnh báo, dự báo lũ về hồ; thực hiện tính toán hoặc thuê đơn vị tư vấn tính toán, xây dựng các kịch bản điều tiết lũ ứng với từng trận mưa gửi về Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh để phục vụ cho công tác theo dõi, chỉ đạo vận hành, điều tiết hồ trong mùa mưa lũ; tiếp tục đầu tư xây dựng tháp báo lũ, trạm loa phát thanh phục vụ cho công tác thông tin, truyền tin vận hành, điều tiết trong mùa mưa lũ để nhân dân biết và chủ động theo dõi và ứng phó…

Quảng Nam: Làm thủy điện phải tính đến phương án xấu nhất là vỡ đập

Một thủy điện trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đề nghị, phải khẩn trương kiểm tra lại tất cả các phương án về vận hành phòng chống bão lũ, kể cả phương án đã phê duyệt để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du, nhất là việc tính toán phương án xấu nhất khi xảy ra sự cố, đặc biệt là phương án vỡ đập. 

Các chủ dự án thủy điện mời các chuyên gia, các đơn vị tư vấn nghiên cứu để tư vấn cho các phương án cho vỡ đập xảy ra để có kịch bản cần thiết. Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cũng yêu cầu các chủ hồ, chủ thủy điện thuê đơn vị tư vấn để đánh giá lưu vực hồ, đánh giá đặc điểm về thời tiết, khí tượng thủy văn ở trên địa bàn ở lưu vực hồ mình, từ đó để xác định. 

“Về động đất, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh phải nắm thông tin, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với Viện Vật lý địa cầu. Cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị Viện Vật lý địa cầu thông tin kịp thời chính xác, cảnh báo và dự báo về động đất để cho chính quyền địa phương có cơ sở chỉ đạo, ứng phó cho kịp thời nhất là ảnh hưởng đến các công trình thủy lợi, thủy điện…”, ông Lê Trí Thanh chỉ đạo.

Tấn Thành - Chí Đại

Tin cùng chuyên mục

Tin mới