Sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt: Do NM mía đường, cồn Long Mỹ Phát xả thải

14:00:23 14/05/2019 | Môi trường
Ngày 14/5, UBND tỉnh Hậu Giang phát đi thông cáo báo chí số 1127/TC-UBND về tình hình ô nhiễm nước sông Cái Lớn. Thông cáo báo chí, thông tin và xác định ban đầu về nguyên nhân, đối tượng gây ra vụ ô nhiễm nghiêm trọng trên 2 địa bàn TX Long Mỹ và huyện Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang từ 22/3 đến 2/5/2019.

Sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt: Do NM mía đường, cồn Long Mỹ Phát xả thải

Nguồn nước đen ngòm thải ra từ nhà máy mía đường, cồn Long Mỹ Phát.

Theo đó, UBND tỉnh xác nhận, nguyên nhân chính gây ra ô nhiễm môi trường nghiêm trọng vừa qua là do nhà máy Công ty TNHH mía đường, cồn Long Mỹ Phát (gọi tắt là Nhà máy đường, cồn Long Mỹ Phát) xả thải.     

Theo UBND tỉnh Hậu Giang: Qua phản ánh của người dân và theo dõi, khảo sát của các cơ quan bảo vệ môi trường, từ ngày 22/3 đến mùng 2/5/2019, sông Cái Lớn và các kênh nhánh đã xảy ra 4 đợt ô nhiễm môi trường nước mặt (ô nhiễm hữu cơ làm nước có màu đen và phát sinh mùi hôi). 

UBND tỉnh đã chủ động báo cáo về Bộ TN&MT để xin ý kiến chỉ đạo các vấn đề thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước của Bộ TN&MT; đồng thời chỉ đạo Sở TN&MT khẩn trương phối hợp với các đơn vị hữu quan và chính quyền địa phương rà soát các nguồn thải, thu thập, xác minh dữ liệu chuyên ngành về môi trường.

Kết quả xác minh bước đầu cho thấy, nguồn nước sông Cái Lớn và các kênh nhánh bị ô nhiễm hữu cơ bởi các nguồn thải dọc sông Cái Lớn. Trong đó nguyên nhân chính từ hoạt động xả thải của nhà máy thuộc Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát. 

Sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt: Do NM mía đường, cồn Long Mỹ Phát xả thải - 1

Sáng ngày 3/5, toàn bộ dòng sông Cái Lớn và các nhánh kênh chuyển màu đen kịt khiến người dân vô cùng hoang mang.

UBND tỉnh Hậu Giang cho biết: Đối với các vi phạm của Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát trong công tác bảo vệ môi trường, UBND tỉnh đã chỉ đạo Công an tỉnh xem xét các hành vi, vi phạm của Công ty để xử lý nghiêm theo quy định; đồng thời chỉ đạo Sở TN&MT phối hợp với đoàn Thanh tra của Bộ TN&MT thanh tra toàn diện công tác bảo vệ môi trường nhà máy thuộc Cty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát. 

Ngoài ra, đối với các nguồn xả thải chưa đảm bảo quy định về bảo vệ môi trường, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng và địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp để các tổ chức cá nhân và nhân dân nâng cao ý thức chấp hành tốt quy định về bảo vệ môi trường.

Để đảm bảo việc xử lý các thiệt hại do ô nhiễm gây ra, UBND tỉnh Hậu Giang cũng chỉ đạo UBND thị xã Long Mỹ, UBND huyện Long Mỹ, thống kê toàn diện thiệt hại; trên cơ sở đó UBND tỉnh sẽ thành lập Hội đồng chuyên môn để xác định thiệt hại và có phương án giải quyết phù hợp, đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, Đại Đoàn Kết có phản ánh: Sự cố ô nhiễm xảy ra từ ngày 20 đến 24/4 ở sông Cái, sông Nước Đục trên 2 địa bàn TX Long Mỹ, huyện Long Mỹ của tỉnh Hậu Giang khiến cho nhiều hộ dân nuôi thuỷ sản dọc 2 con sông này bị thiệt hại nặng nề. Đỉnh điểm của vụ ô nhiễm này là ngày 3/5, dòng sông Cái Lớn chuyển màu đen kịt, nhà máy cấp nước phải ngừng cấp nước vì không thể lấy nước từ sông này để xử lý khiến cho cuộc sống của trên 6.000 hộ dân 2 địa phương này đảo lộn. 

Quốc Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới