Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Xác định mức độ ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân

18:49:16 05/09/2019 | Môi trường
Cần xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản. Xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch và có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung tại cuộc họp, chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy nhà xưởng Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân) diễn ra chiều qua 5/9.

Đang xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại về tài sản với các hộ dân gần kề

Báo cáo tại cuộc họp, đại diện Công an Thành phố Hà Nội cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ cháy đã tiếp nhận hiện trường, rà soát, ghi lời khai nhân chứng (15 công nhân, 7 bảo vệ), tổ chức điều tra theo quy định của pháp luật. Công an thành phố đã trưng cầu giám định, khám nghiệm hiện trường, xác định nơi xảy cháy có tổng diện tích 6.000 m2.

Công an đang tiếp tục đánh giá hiện trường, xác định nguyên nhân cháy, xác định thiệt hại về tài sản đối với các hộ dân gần kề. Kết quả khám nghiệm hiện trường bước đầu cho thấy, tại Công ty có các hộp chứa hóa chất (mangan) nhưng chưa bị cháy.

Đại diện Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông), Phó Tổng Giám đốc Trần Trung Tưởng cho biết, khu vực cháy là nơi sản xuất những sản phẩm đèn huỳnh quang, đèn tròn, đèn compact. Kho hóa chất nằm trong khu vực cháy, có khoảng 4,5 triệu viên hóa chất (22% thủy ngân), khoảng 34,3 kg thủy ngân, chưa bị hư hỏng do hỏa hoạn.

Căn cứ số sản phẩm cháy hỏng, Công ty tính quy ra hàm lượng thủy ngân là khoảng 15,1 kg đến 15,6 kg. Trong khi đó, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam quy ra khoảng 27 kg.

Sẽ công bố công khai, minh bạch chính xác số thủy ngân đã bị cháy

Để khắc phục hậu quả sau vụ cháy Phó Tổng Giám đốc Trần Trung Tưởng đưa ra 5 biện pháp cụ thể gồm: Lắp tấm lưới mịn gom nước chảy ra cống; xây khoanh toàn bộ khu vực cháy không cho nước mặt thoát ra ngoài; che phủ bạt toàn bộ khu vực phía tiếp giáp khu dân cư; thuê doanh nghiệp môi trường hút trầm tích, rác thải cống rãnh khu vực cháy; lắp hệ thống phun sương để hạn chế hơi khuếch tán.

Tại cuộc họp, đại diện một số cơ quan chức năng của thành phố đã đóng góp ý kiến để khắc phục hậu quả của vụ cháy.

Lãnh đạo phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân) kiến nghị, các cơ quan chức năng sớm có kết luận chính thức, di dời cơ sở của Công ty Rạng Đông. Lãnh đạo phường Hạ Đình (quận Thanh Xuân) cũng kiến nghị thành phố chỉ đạo cơ quan Công an điều tra vụ việc, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng.

Đại diện cư dân của khu vực xảy ra vụ cháy bày tỏ mong muốn các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp nhanh chóng xác định nguyên nhân cháy, thiệt hại, khắc phục hậu quả, bảo vệ sức khỏe, ổn định tư tưởng nhân dân...

Đại diện Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường cần xem xét, làm rõ mức độ ô nhiễm thủy ngân, nếu có. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết, việc hấp thụ thủy ngân trong không khí, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục tiến hành quan trắc. Trưng cầu giám định chất lượng môi trường và công khai kết quả

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhận định nguyên nhân cháy là do quá trình quản lý bảo quản nguyên vật liệu, sản phẩm trong nhà máy, không phải do phá hoại. Thống kê sơ bộ cho thấy, có các sản phẩm bị cháy sử dụng nguyên liệu thủy ngân (15,1 kg đến 15,6 kg), các nguyên liệu chưa sử dụng vẫn được bảo quản nguyên vẹn. Số hóa chất bị cháy có thể gây độc hại.

Trong quá trình thực hiện các biện pháp của cơ quan điều tra, thành phố đã mời các đơn vị chuyên môn quan trắc chất lượng không khí, ảnh hưởng đối với đất và nước. Đối chiếu với quy chuẩn, cơ quan chức năng đã đưa ra khuyến cáo để hạn chế tác động, ảnh hưởng của vụ cháy cũng như các biện pháp khắc phục hậu quả vụ cháy để hạn chế tác động đối với môi trường, sức khỏe nhân dân...

Về nhiệm vụ thời gian tới, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung giao Công an thành phố khẩn trương trưng cầu các cơ quan giám định sớm kết luận nguyên nhân xảy ra vụ cháy; chỉ đạo cơ quan điều tra thu thập tài liệu liên quan đến nguồn gốc, xuất xứ hóa chất, quy trình bảo quản, tiêu chuẩn sử dụng trong sản xuất; xác định chính xác số thủy ngân trong sản phẩm đã bị cháy để công bố công khai, minh bạch.

Công an cũng cần trưng cầu giám định chất lượng không khí; trưng cầu độc lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ và đưa ra giải pháp khoa học làm căn cứ xây dựng quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy trình xử lý các vụ việc tương tự.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục quan trắc không khí, chất lượng đất, nước mặt để xác định ô nhiễm, công khai minh bạch tới nhân dân và cơ quan thông tin đại chúng.

Để đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, UBND thành phố giao Sở Y tế phối hợp với UBND quận Thanh Xuân triển khai ngay các đoàn bác sĩ ứng trực, phục vụ thăm khám cho người dân quanh khu vực xảy ra hỏa hoạn có nhu cầu kiểm tra sức khỏe tại phường. UBND quận Thanh Xuân và 2 phường Thanh Xuân Trung, Hạ Đình tiếp tục tuyên truyền với nhân dân về việc thành phố luôn sẵn sàng chịu trách nhiệm trong việc xử lý vụ việc.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công ty Rạng Đông cử đại diện thăm hỏi, động viên nhân dân địa phương; huy động cán bộ chuyên môn cung cấp tư liệu cho cơ quan điều tra để xác định rõ nguồn gốc, số lượng hóa chất đã nhập, quy trình bảo quản; khẩn trương thu gom rác sau cháy để xử lý; chịu trách nhiệm mời các cơ quan chuyên môn xử lý ô nhiễm trong khu vực nhà máy và xung quanh, có sự hỗ trợ của thành phố; có phương án di dời nhà xưởng ra khỏi địa bàn dân cư.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng đề nghị các cấp, ngành của Trung ương và Hà Nội cần có sự phối hợp, thống nhất trong thực hiện các nhiệm vụ chung, tránh gây hiểu lầm... Các cơ quan chức năng, chuyên môn cần nghiên cứu, thống nhất các quy chuẩn, tiêu chuẩn để có khuyến cáo phù hợp.

Kiến nghị Bộ Quốc phòng tẩy độc quanh công ty Rạng Đông

Liên quan tới vụ cháy gây ô nhiễm môi trường ở Công ty Rạng Đông, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân cho biết, cơ quan này đã tổ chức nhiều cuộc họp với các bộ ngành để thống nhất số liệu thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Ban đầu, theo số liệu báo cáo của Công ty Rạng Đông, nguồn thủy ngân có thể phát tán là khoảng 15,1 kg.

Tuy nhiên, theo tính toán của các nhà khoa học, cần 30 mmg thủy ngân để sản xuất 1 bóng đèn huỳnh quan, 8 mmg cho một bóng đèn compact, khối lượng thủy ngân phát tán là 23,2 kg.

Ông Võ Tuấn Nhân cũng cho biết đã lấy mẫu nước, trầm tích xung quanh nhà máy và cho nhiều kết quả khác nhau. Ví dụ, giá trị nồng độ thủy ngân so với tiêu chuẩn của 1 trên 12 mẫu đã vượt tiêu chuẩn Việt Nam. Mẫu duy nhất vượt 1,3 lần nằm trên sông Tô Lịch, chỗ xả nước thải của công ty, cách nhà máy 1,5 km.

Ngoài ra, 1/8 mẫu có giá trị vượt quy chuẩn 2,76 lần. Có 12/13 mẫu trầm tích, bùn đáy, vượt quy chuẩn tại điểm sông Tô Lịch. Thứ trưởng Bộ TN-MT cho biết các hóa chất gây ô nhiễm chủ yếu là thủy ngân, một số kim loại nặng. Các chất này phát tán vào không khí và môi tường xung quanh. Một phần vào nước, chảy vào sông Tô Lịch, tích tụ trầm tích ở bùn đáy. “Phạm vi vùng có nguy cơ trong khoảng cách 500 m tính từ hàng rào nhà máy bị cháy”, ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho biết, trước hết đề nghị công ty Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân đề nghị cần lưu giữ các chất tàn dư trong container để xử lý.

“Kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Ngoài ra, cần kiểm tra sức khỏe người dân, cán bộ công ty”, ông Nhân nói.

Lục Bình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới