Vụ rò rỉ dầu ở Thanh Hóa: Khắc phục như đùa!

Thứ tư, 19/12/2018 07:00:00 | Môi trường
Sau khi xảy ra sự cố tràn dầu gây ra đám cháy khá lớn vào trưa ngày 17/12 tại khu phố 4, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá, (tỉnh Thanh Hoá) người dân sinh sống trong khu vực đang hết sức hoang mang. Và càng đáng ngại hơn nữa là việc khắc phục sự cố diễn ra chậm chạp, sử dụng những dụng cụ hết sức thô sơ để thu gom dầu tràn.

Hơn 4.000 lít dầu Diedel của Công ty xăng dầu Quân đội (Cty XDQĐ) đóng tại cảng Lễ Môn (phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã bị rò rỉ ra môi trường vừa được phát hiện khiến địa phương vô cùng lo lắng. Vậy nhưng việc khắc phục sự cố đang diễn ra khá chậm, Cty XDQĐ đang huy động công nhân dùng những dụng cụ thô sơ, thu gom dầu theo phương pháp thủ công.

Vụ rò rỉ dầu ở Thanh Hóa:  Khắc phục như đùa!

Dầu rò rỉ bám đầy trên đồng ruộng.

Ô nhiễm nghiêm trọng

Sau khi sự cố tràn dầu gây ra đám cháy khá lớn vào trưa ngày 17/12, tại khu phố 4, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hoá khiến người dân sinh sống trong khu vực tỏ ra rất hoang mang. Đến sáng ngày 18/12, một số công nhân của Cty XDQĐ và lãnh đạo phường Quảng Hưng tiếp tục có mặt tại hiện trường để khảo sát tình hình thực tế và khắc phục sự cố.

Theo ghi nhận của phóng viên báo Đại Đoàn Kết, khắp không gian các khu phố 3,4,5, phường Quảng Hưng bị bao phủ bởi mùi dầu diesel đậm đặc. Hầu hết người dân trong khu vực đã phải “cửa đóng, then cài”, bịt khẩu trang để đối phó với tình trạng này.

Trên diện tích 4ha đất 2 lúa bị ảnh hưởng trực tiếp, váng dầu nổi dày từ 1- 2cm trên mặt nước. Nhiều vạt cỏ, bèo tây đã bị dầu làm chết rụi. Các loài thủy sinh như: Cá, lươn, chạch cũng chết nổi trương bụng.

Có mặt trên bờ kênh để “xem” vớt dầu tràn, bà Lê Thị Dung- một người dân sinh sống tại phố 7, phường Quảng Hưng cho biết: Nhiều ngày nay, người dân đã ngửi thấy mùi dầu khá nồng nặc trong không khí nhưng cứ nghĩ mùi dầu từ một gara ô tô nào đó phát ra chứ không ngờ lại nghiêm trọng đến vậy.

Chỉ khi bùng phát đám cháy tại khu phố 5 và cỏ, bèo trên đồng chết rụi, người dân mới phát hiện ra dầu đã bao phủ khắp đồng. “Gia đình tôi có 4 sào ruộng nằm ngay sát khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp. Nếu Cty XDQĐ và các cơ quan chức năng không nhanh chóng xử lý dứt điểm số dầu tràn, chúng tôi e rằng, diện tích đất không thể gieo cấy sẽ tiếp tục tăng lên chứ chưa dừng lại ở con số 4ha”- bà Dung nói.

Cùng có chung tâm trạng, ông Nguyễn Vũ Mậu- trú tại khu phố 5, phường Quảng Hưng kể lại: Trưa ngày 17/12, sau khi một thanh niên đi qua khu vực mương nước dân sinh đã vô tình vứt tàn thuốc lá xuống mương, gây nên đám cháy. 12h cùng ngày, khi gia đình ông Mậu đang ăn cơm, bỗng nhiên thấy lửa cháy rần rần bên vườn. Chạy ra xem, lửa đã bốc cao đến qua nhà mái bằng.

Ông Mậu vội hô hoán gia đình và chòm xóm ra dùng mọi phương tiện như cát, cành cây để dập lửa, sau đó gọi điện báo cho lực lượng phòng cháy chữa cháy. Không lâu sau, đám cháy được dập tắt. Tuy không gây ra thiệt hại đáng kể về tài sản, nhưng đám cháy trên đoạn mương dài hơn 50m ngay trước nhà đã thiêu rụi vườn chuối và toàn bộ số rau màu của gia đình hộ dân nói trên.

“Điều mà chúng tôi lo lắng nhất hiện nay là an toàn về cháy nổ. Nếu không kịp thời khắc phục, thu gom hết số dầu tràn ra môi trường, các đám cháy trong khu dân cư có thể bùng lên bất cứ lúc nào!”- ông Mậu nhận định.

Cần có đánh giá cụ thể về mức độ ô nhiễm

Như trước đó báo Đại Đoàn Kết đã đưa tin, vào khoảng 12h trưa 17/12, một đoạn mương tiêu dài khoảng 50m nằm sát khu dân cư ở khu phố 5, phường Quảng Hưng bỗng dưng bốc cháy. Lửa bùng phát từ dưới mương lên, do trên mặt mương nước tràn ngập dầu.

Theo thông tin ban đầu từ các lực lượng chức năng, nguyên nhân gây rò rỉ dầu được xác định là do tràn bể thu váng dầu của một cây xăng của Cty XDQĐ, đóng sát cảng Lễ Môn, phường Quảng Hưng, TP Thanh Hóa. Khối lượng dầu ước tính rò rỉ ước tính lên tới hơn 4.000 lít.

Khu vực bị ảnh hưởng được xác định gồm hơn 4ha đất nông nghiệp, hơn 800m đường kênh mương nội đồng và cống thoát nước. Hiện chưa xác định được mức độ ảnh hưởng đối với các khu dân cư trên địa bàn. Các lực lượng chức năng xác định đây là sự cố khá nghiêm trọng bởi mức độ dầu nổi trên mặt nước tại các khu vực đồng nông nghiệp đã cao từ 1,5 đến 2cm.

Được biết: Ngay sau khi phát hiện sự cố, UBND TP Thanh Hóa đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Bộ đội Biên phòng, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Thanh Hóa và các doanh nghiệp chuyên xử lý sự cố tràn dầu, bảo vệ môi trường nhằm tìm phương án xử lý, khắc phục sự cố.

Cũng trong sáng ngày 18/12, một số công nhân của Cty XDQĐ đã đưa xe bồn nhỏ và các phương tiện thô sơ đến khu vực đồng của các thôn 4,5 để vớt dầu loang. Động thái trên khiến nhiều người dân không khỏi lo lắng và nghi ngờ về nỗ lực khắc phục sau sự cố của đơn vị này.

Tại hiện trường, ông Đàm Khắc Chương- Chủ tịch UBND phường Quảng Hưng cho biết: Đến thời điểm hiện tại, nguyên nhân dẫn đến sự cố và số lượng dầu tràn cụ thể là bao nhiêu vẫn chưa được làm rõ. Sau khi xảy ra sự việc, các lực lượng chức năng của phường, thành phố và Cty XDQĐ xuống hiện trường để tìm phương án xử lý. Do số lượng dầu tràn đang ở cấp độ I nên việc xử lý sẽ được giao lại cho đơn vị chủ quản là Cty XDQĐ.

Hiện tại, Cty xử lý môi trường SOS đóng tại Nghi Sơn cũng đã có mặt để đánh giá mức độ ảnh hưởng, sau đó sẽ có phương án khắc phục cụ thể. Trước mắt, để đảm bảo an toàn cháy nổ cho người dân sinh sống trong khu vực, các lực lượng chức năng đã cắt cử các lực lượng dân quân tự vệ, quy tắc đô thị, phối hợp với Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, lực lượng PCCC thường xuyên kiểm tra tình hình và cảnh báo người dân, tránh những sự cố đáng tiếc có thể xảy ra.

Ông Đàm Khắc Chương nói: “UBND phường Quảng Hưng đề nghị Cty XDQĐ cần phối hợp với đơn vị xử lý sự cố chuyên nghiệp khẩn cấp thu gom lượng dầu loang và có hướng xử lý khắc phục về lâu dài để không làm ảnh hưởng đến môi trường, nguồn đất, nguồn nước của địa phương. Bên cạnh đó, cơ quan chuyên môn cần có những đánh giá cụ thể về mức độ ảnh hưởng cũng như những ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm đất, ô nhiễm môi trường nếu có để người dân địa phương yên tâm sinh hoạt và sản xuất”.

* Ông Lê Ngọc Tú- Phó Giám đốc Trung tâm Ứng phó sự cố môi trường SOS - Chi nhánh Thanh Hóa cho biết, phía kho XDQĐ đã khống chế không để cho lượng dầu tiếp tục chảy ra ngoài nữa. Nhưng với lượng dầu đã chảy ra hệ thống cống ngầm cũng như khu đất ruộng 4-5ha là rất lớn. Lượng dầu đã ngấm xuống đất, loang trên bề mặt rất rộng và cũng chưa có ước tính khối lượng dầu còn trong các cống ngầm là bao nhiêu nên sẽ rất khó khăn trong việc xử lý.

Nguyễn Chung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới