Xả thải ra đường, dân bức xúc

07:20:57 18/02/2020 | Môi trường
Triển khai làm đường nhưng không làm hệ thống mương thoát nước khiến hàng chục hộ dân sinh sống trên đoạn đường Nguyễn Duy Trinh thuộc khối Văn Trung, phường Hưng Dũng, TP Vinh (Nghệ An) phải sống chung với nước thải. Nỗi bức xúc này lên đến đỉnh điểm khi người dân cực chẳng đã làm đường ống xả thải thẳng ra tuyến đường, gây ô nhiễm môi trường.

Xả thải ra đường, dân bức xúc

Tuyến đường Nguyễn Duy Trinh tại phường Hưng Dũng, TP Vinh “quên” làm mương khiến người dân phải sống chung với nước thải.

Có đường, khuyết mương

Dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Nguyễn Duy Trinh, phường Hưng Dũng đã được khởi công từ năm 2009, có chiều dài 1,4 km với tổng kinh phí đầu tư là 11 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó dự án mới chỉ thực hiện được chiều dài khoảng 500 m đoạn đi qua khối Văn Tiến (từ điểm nối với đường Nguyễn Phong Sắc đến điểm giao nhau với đường Nguyễn Gia Thiều). Riêng đoạn còn lại khoảng hơn 500m (giao từ đường Nguyễn Gia Thiều với đường Nguyễn Viết Xuân) vào năm 2017 mới được triển khai, nhưng chỉ nâng cấp trải thảm nhựa còn hệ thống mương thoát nước mưa, nước thải thì “quên”.

Xả thải ra đường, dân bức xúc - 1

Nước thải sinh hoạt chảy lênh láng ra tuyến đường vì không có mương thoát.

Thực trạng này đã khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều hộ dân ở đây khá bí bách, bởi hàng ngày phải sống chung với nước thải sinh hoạt. “Hàng chục năm qua, gia đình chúng tôi phải sống trong cảnh bế tắc vì không biết xử lý nguồn nước thải sinh hoạt đi đâu cả. Dân làm đơn xin chính quyền phường Hưng Dũng đào hố ga, thu gom xử lý nước thải sinh hoạt sát hành lang tuyến đường Nguyễn Duy Trinh nhưng họ không đồng ý. Tại sao chính quyền để dân phải sống chung với nước thải sinh hoạt như vậy?”- một hộ dân sinh sống ở khối Văn Trung, trên tuyến đường Nguyễn Duy Trinh bức xúc.

Lý giải về việc này, đại diện chính quyền địa phương cho rằng, do vướng mắc về giải phóng mặt bằng nên khi triển khai dự án không thể thi công tiếp phần mương thoát nước. Chính vì vậy, trên 500m chiều dài mương thoát nước dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh qua khối Văn Trung, Đông Lâm bị “bỏ quên” hơn 10 năm nay.

“Quên” vì khó giải phóng mặt bằng

Trao đổi với đại diện chính quyền địa phương thì ngay cả ông Nguyễn Như Hải - Chủ tịch UBND phường Hưng Dũng và cán bộ đô thị - xây dựng của địa phương này vẫn không đưa ra được giải pháp tối ưu để khắc phục. Chính vì vậy, việc xử lý, tiêu úng nguồn nước thải sinh hoạt của nhiều hộ dân ở khối Văn Trung, Đông Lâm, phường Hưng Dũng bị tắc lại. Điều này cũng đồng nghĩa với việc lưu lượng nước thải sinh hoạt thải ra từ các hộ dân bị đọng lại.

Còn ông Nguyễn Quốc Thắng – Trưởng phòng Quản lý đô thị TP Vinh thừa nhận là có tình trạng đoạn đường Nguyễn Duy Trinh điểm giao nhau với Nguyễn Gia Thiều xuống Nguyễn Viết Xuân không có mương thoát nước. “Hiện nay thành phố đang thi công 2 tuyến mương thoát nước chạy song song với tuyến đường này. Còn việc các hộ dân sinh sống dọc tuyến đường Nguyễn Duy Trinh ở địa điểm đó chưa làm được mương thoát nước là do chưa giải phóng được mặt bằng”, ông Thắng cho biết.

Khi phóng viên đặt vấn đề thành phố đã có giải pháp gì cho việc xử lý nước thải sinh hoạt hiện nay thì ông Nguyễn Quốc Thắng nói phải chờ?

Tuy nhiên, điệp khúc “chờ” này chưa biết bao giờ người dân ở đây mới nhận được câu trả lời.

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới