Bóng cả vùng cao

Chủ nhật, 21/01/2018 08:10:41 | Người Mặt trận
Mảnh đất vùng đông bắc Tổ quốc Quảng Ninh núi biển liền kề, cũng là nơi có nhiều dân tộc thiểu số cùng nhau cư trú. Công tác Mặt trận vì thế cũng có những đặc thù riêng. MTTQ tỉnh Quảng Ninh luôn phối hợp chặt chẽ Ban Dân tộc tỉnh phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số khi triển khai các cuộc vận động, xây dựng đời sống văn hóa, bảo đảm an ninh, trật tự, phát triển kinh tế, xã hội ở địa phương.

Bóng cả vùng cao

Người uy tín trong đồng bào dân tộc trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh ngày càng được đề cao.

Từ trên cao nhìn xuống, những con đường ngoằn ngoèo như những sợi chỉ mảnh, không khác so với đường núi miền Tây Bắc. Bình Liêu là địa bàn có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nhất của tỉnh Quảng Ninh.

Cũng là nơi đời sống kinh tế, xã hội thuộc diện còn khó khăn nhất của tỉnh. Chủ trương, chính sách và thông tin về với bản làng thường cũng chậm hơn vì điều kiện đường xá xa xôi. 

Là huyện vùng biên, nên cùng với phát triển kinh tế, xã hội, thì giữ gìn an ninh trật tự là hết sức quan trọng.

Muốn các chủ trương, chính sách và các cuộc vận động đến với đồng bào vai trò của Trưởng ban Công tác Mặt trận, già làng, người có uy tín là rất quan trọng.

Các trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng thôn, người uy tín cùng đại diện các tổ chức đoàn thể nhân dân đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân sống và làm việc theo pháp luật, xây dựng nếp sống văn minh, tham gia phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội.

Ở xã Đồng Tâm, người được nhân dân mến phục là ông Lèo Cẩm Soi người dân tộc Tày. Xã Đồng Tâm giáp biên giới với nước bạn Trung Quốc.

Vùng núi, đường đi lại khó khăn cũng là điều kiện để một số đối tượng buôn lậu hoạt động. Đây cũng là địa bàn tiềm ẩn những nguy cơ về mất an ninh, trật tự.

Bằng uy tín của mình, hơn mười năm qua, ông Lèo Cẩm Soi luôn tích cực tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Đặc biệt, nhắc nhở mọi người không tham gia vận chuyển hàng lậu, kịp thời phát hiện những vấn đề nhạy cảm trong bảo vệ đường biên. Nhờ thế, an ninh, trật tự của Đồng Tâm được giữ vững. Đồng bào yên tâm trong phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên thoát nghèo.

Không chỉ những người cao tuổi, những người trẻ tuổi nhưng có uy tín cũng được bà con tín nhiệm. Anh Chìu Sìu Chăn, dân tộc Dao, ở bản Ngàn Cậm, xã Hoành Mô, được bầu làm trưởng bản từ năm 2010 và là người có uy tín trẻ và năng động nhất Bình Liêu.

Suốt những năm qua, anh Chăn đã vận động nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Phong trào quần chúng bảo vệ an ninh tổ quốc trên địa bàn luôn được chú trọng, trong nhiều năm không xảy ra tệ nạn xã hội. Anh Chăn đã tích cực tuyên truyền cho nhân dân không nghe theo kẻ xấu lợi dụng, xuyên tạc, chống phá Nhà nước.

Huyện Đầm Hà hiện có 9 dân tộc sinh sống, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 30% dân số của huyện.

Cũng như Bình Liêu, những người có uy tín tiêu biểu, các già làng, trưởng bản trên địa bàn là những người gắn bó, hiểu rõ về cuộc sống, tâm tư, nguyện vọng của đồng bào các dân tộc; có được sự tín nhiệm của cộng đồng. Đây chính là chỗ dựa của các phong trào, các cuộc vận động. 

Ông Hồ Sìu Phúc là người có uy tín ở thôn Nà Thổng (xã Quảng An) cho biết: “Ngoài tuyên truyền, giúp bà con tiếp cận với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tôi cùng với đội ngũ cán bộ thôn còn luôn nêu gương, hướng dẫn, hỗ trợ bà con vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Cụ thể như việc áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật, đầu tư thâm canh các giống cây trồng có thế mạnh của địa phương, như quế, hồi… đưa vào sản xuất tập trung, có hiệu quả. Bên cạnh đó, chúng tôi phổ biến cho người dân cách làm kinh tế, tiết kiệm trong chi tiêu đầu tư phát triển kinh tế”.

Ông Phạm Văn Mây, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Tân Hòa (xã Quảng Tân), chia sẻ: “Chúng tôi luôn coi trọng vai trò của người có uy tín trong cộng đồng. Các cụ, các bác đã tích cực phối hợp cùng Ban Công tác Mặt trận và các đoàn thể của thôn trong triển khai các cuộc vận động, phong trào thi đua. Đơn cử như việc vận động bà con gìn giữ nét văn hoá cổ truyền, từ bỏ những tập tục lạc hậu; tích cực hưởng ứng việc xây dựng nông thôn mới sáng, xanh, sạch, đẹp. Nhờ được bà con nhiệt tình ủng hộ nên diện mạo của thôn đã và đang có nhiều chuyển biến tích cực. 100% các hộ trong thôn có nước máy đến tận nhà; tuyến đường trục chính của thôn dài gần 3km đã được bê tông hóa toàn bộ, hai bên đường có cây xanh tạo cảnh quan".

Sự nỗ lực của những người có uy tín, các già làng, trưởng bản đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Năm 2017 huyện giảm trên 400 hộ nghèo; trên 8.300 hộ được công nhận gia đình văn hóa (trên 82%); chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được nâng cao; điều kiện về cơ sở hạ tầng, văn hoá, y tế, giáo dục từng bước được cải thiện.

Để những người có uy tín, già làng, trưởng bản phát huy tốt vai trò của mình, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, MTTQ các cấp luôn chú trọng kiện toàn hệ thống tổ chức Mặt trận, bồi dưỡng cán bộ làm công tác Mặt trận là người dân tộc thiểu số, củng cố chất lượng đội ngũ người có uy tín trong cộng đồng, nhất là ở những xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số gắn bó lâu dài với cơ sở, có được sự tín nhiệm sẵn có của cộng đồng, am hiểu thực tiễn, phong tục, tập quán, nhờ đó công tác tuyên truyền, vận động nhân dân mang lại hiệu quả cao hơn. 

Bằng những việc làm thiết thực, đội ngũ người có uy tín tỉnh Quảng Ninh đã và đang góp phần tích cực củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; đóng góp tích cực vào công tác xây dựng thôn, bản, khu dân cư văn hoá; huy động sức dân chung tay thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới