Cán bộ miệng nói tay làm

Thứ tư, 18/04/2018 07:30:00 | Người Mặt trận
Thực hiện phong trào “Cán bộ Mặt trận làm theo lời Bác” trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã xuất hiện nhiều tấm gương cán bộ Mặt trận cơ sở tiêu biểu. Họ đang phát huy vai trò “cầu nối” giữa cấp ủy, chính quyền và nhân dân. 

Cán bộ miệng nói tay làm

Nhiều cơ sở hạ tầng được xây mới để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Rảo bước trên những trục đường chính của thôn Cẩm Lũy, xã Cẩm La, thị xã Quảng Yên mới thấy sự đổi thay trong đời sống của bà con nơi đây. Các ngõ, xóm trong thôn đã được bê tông hoá. Đường xá, giao thông thuận tiện đã tạo điều kiện cho người dân đi lại, kinh tế được cải thiện rõ nét. Kết quả này có được là do sự đi sâu, đi sát của đội ngũ cán bộ Mặt trận “miệng nói, tay làm” trong thôn. Trong đó phải kể đến bà Ngô Thị Liên, trưởng ban Công tác Mặt trận, hết lòng vì công việc chung của thôn trong suốt hơn 10 năm qua. Từ những vụ việc mâu thuẫn đất đai, cho đến những bất hoà, mẫu thuẫn gia đình “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” bà và các thành viên trong Tổ hòa giải đều có mặt kịp thời. 

Những lý lẽ thuyết phục được đưa ra để hóa giải những mâu thuẫn, góp phần cho sự bình yên của xóm, làng. Không dừng lại ở đó, tổ hòa giải còn phối hợp với Tổ an ninh tự quản và lực lượng công an viên kịp thời giải quyết các vụ việc liên quan đến ANTT ngay từ cơ sở. Vì thế, nhiều năm liền địa phương không xảy ra những mâu thuẫn, bất hòa lớn trong nhân dân. 

Chia sẻ với chúng tôi, bà Liên cho biết, thôn Cẩm Lũy hiện có trên 400 hộ dân, gần 1.300 nhân khẩu. Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, đội ngũ cán bộ của thôn luôn đề cao vai trò nêu gương, đi đầu trong mọi công việc. Cán bộ đi trước, làng nước theo sau đã trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của thôn. Nhờ vậy, các phong trào thi đua, các cuộc vận động đã đi sâu, bám sát trong quần chúng nhân dân, nhất là việc cải tạo đường làng ngõ xóm, nâng cấp nhà văn hóa, vệ sinh môi trường... 

Không chỉ riêng thị xã Quảng Yên, huyện Ba Chẽ, một trong những địa phương còn gặp nhiều khó khăn về kinh tế nhưng lại là nơi có nhiều cán bộ Mặt trận mẫu mực, mẫn cán với công việc, nhân tố tích cực trong tuyên truyền, vận động. Ông Hoàng Văn Toàn, chủ tịch UBMTTQ thị trấn Ba Chẽ (huyện Ba Chẽ) cho biết, để công tác tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả, điều quan trọng là mỗi cán bộ làm công tác Mặt trận phải luôn gần gũi, bám sát cơ sở,  gắn bó với nhân dân. Với phương châm “mưa dầm thấm lâu” nên các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đã dần đi vào cuộc sống và hiện thực hóa trong đời sống nhân dân. Người dân trong toàn thị trấn không chỉ sống và làm việc theo đúng pháp luật mà còn trở thành điểm sáng trong xây dựng nếp sống mới của huyện Ba Chẽ. Trong đó, những hủ tục ma chay, cưới xin đã được bà con chủ động đổi mới theo hướng tích cực, giảm tiện những hủ tục rườm rà, nhiêu khê. Nhờ đó, từ nhiều năm nay, 100% các khu phố của thị trấn đều giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa. 

Với cách làm sáng tạo, thiết thực, phong trào “Cán bộ Mặt trận làm theo lời Bác” đang được MTTQ các cấp trong tỉnh thực hiện hiệu quả. Việc làm này đã góp phần quan trọng để đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ các cấp, khẳng định vai trò của Mặt trận trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. 

Một trong những địa phương để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp nhất khi thực  hiện phong trào này đó là UBMTTQ thị xã Đông Triều. Với đặc thù là địa bàn đông dân cư, đời sống kinh tế người dân đa phần ổn định nên phong trào “Cán bộ Mặt trận làm theo lời Bác” đã nhanh chóng được lan tỏa rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân. Theo đó, cán bộ làm công tác Mặt trận ở đây đều xác định việc làm theo Bác phải xuất phát từ những việc nhỏ ngay trong cuộc sống hàng ngày. Không nói đâu xa, ngay như  việc địa phương xây dựng nông thôn mới, mỗi cán bộ Mặt trận từ xã, phường đến thôn, khu phố đều không ngại khó, ngại khổ. Ngày cũng như đêm, cứ có việc là mọi người lại đến từng ngõ, gõ từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân cùng chung tay thực hiện. Với sự vào cuộc tích cực đó, phong trào hiến đất làm đường ở địa phương đã phát triển rầm rộ, tạo thành động lực to lớn thu hút các tầng lớp nhân dân tham gia. 

Với cách làm hiệu quả đó, phong trào “Cán bộ Mặt trận làm theo lời Bác” đã trở thành một phong trào có sức lan tỏa rộng lớn và có tầm ảnh hưởng sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.   

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới