Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Thứ sáu, 04/05/2018 07:45:00 | Người Mặt trận
Người Mặt trận ở đâu cũng vậy, thân thương lắng nghe, chân tình chia sẻ nhưng ở Trường Sa vai trò và trách nhiệm của họ nơi đầu sóng ngọn gió càng vô vàn gian khó. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh, Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải trò chuyện với quân và dân trên xã đảo Sinh Tồn.

Vào đúng dịp 43 năm quần đảo Trường Sa được giải phóng, tàu HQ 571 đã thực hiện chuyến hải trình hơn 1000 hải lý để đưa 223 thành viên của Đoàn Công tác số 7 tới thăm những đảo chìm đảo nổi. Đây là Đoàn công tác của UBTƯ MTTQ Việt Nam do bà Trương Thị Ngọc Ánh, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam dẫn đầu gồm các doanh nghiệp, doanh nhân, kiều bào, chức sắc tôn giáo và các tầng lớp nhân dân ra thăm và động viên quân, dân trên quần đảo Trường Sa và nhà dàn DK1/8. Cùng đi với đoàn có Chuẩn đô đốc Đặng Minh Hải, Ủy viên thường vụ Đảng ủy, Phó Chính ủy Quân chủng Hải quân. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh trò chuyện cùng các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn.

Theo Đại úy Nguyễn Văn Sỹ, Chính trị viên tàu HQ 571, trong rất nhiều đoàn công tác ra thăm quân và dân trên quần đảo Trường Sa, hiếm có đoàn nào đặc biệt như đoàn của Mặt trận. Vì Mặt trận là mái nhà chung,  nơi tập hợp, đoàn kết những tấm lòng yêu nước nên chuyến hải trình nào của Mặt trận cũng ấm áp tình nghĩa đồng bào. 

Trong không gian sống động và ấm cúng đó luôn có hình ảnh của những người con tiêu biểu từ miền ngược đến miền xuôi, từ kiều bào ở nước ngoài cho đến người làm kinh doanh, từ tầng lớp trí thức, chức sắc tôn giáo cho đến những nhà nghiên cứu khoa học…

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch MTTQ tỉnh Bắc Ninh trò chuyện cùng ông Đỗ Đức Huy, Chủ tịch MTTQ xã Sinh Tồn.

Tình nghĩa đồng bào sâu nặng lớn lao. Tình nghĩa ấy cũng chính là sức mạnh của Mặt trận. Bởi vậy, điều đầu tiên khi đặt chân đến đảo Sinh Tồn- xã đảo đầu tiên trong chuyến hải trình, ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã dẫn tôi đi tìm người đồng nghiệp thân thương của mình và cũng bởi lý do “ muốn hiểu dân cứ tìm ông Mặt trận”. 

Không khó để nhận ra người Mặt trận giữa đám đông. Đó là người lặng lẽ nhất. Người luôn nhận về phần mình những âu lo của cộng đồng nhưng rất đỗi chân tình lắng nghe và chia sẻ. Trong ánh nắng chói chang, chúng tôi đi trên con đường nhỏ lát bê tông sạch sẽ, gọn gàng, đi qua những tán cây bàng vuông, cây tra mát dịu và nhận ra ông Đỗ Đức Huy, Chủ tịch UBMTTQ xã Sinh Tồn đang đứng bên cửa chùa. Như bất cứ người đàn ông nào ở giữa biển khơi này, với nước da sạm màu sương gió rất đặc trưng, gương mặt hiền lành của ông Huy sáng bừng lên khi chúng tôi giới thiệu là “người Mặt trận”. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Ông Đỗ Đức Huy.

Trong câu chuyện của mình, với vô vàn thiếu thốn gian khổ, nhưng chúng tôi không thấy lời than thở nào từ “ông Mặt trận” ở xã đảo Sinh Tồn. 

Sinh Tồn vốn là một đảo không có nước ngọt, mọi sinh hoạt đều phải trông chờ vào những thùng nước dự trữ, nhưng theo ông Huy, quân và dân trên đảo đã khắc phục khó khăn, tìm cách nhân giống và trồng được những loại cây có thể thích nghi với khí hậu nghiệt ngã ở nơi đây. 

Công việc Mặt trận ở đảo cũng có nhiều đặc thù hơn so với đất liền. Nhưng về cơ bản, mọi chủ trương chính sách, đặc biệt là các cuộc vận động của Mặt trận đều được ông Mặt trận xã đảo Sinh Tồn nỗ lực vận động người dân thực hiện. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Vườn rau xanh mướt của các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn.

Chỉ tay về phía khu dân cư khang trang trên đảo, ông Huy cho rằng, việc gì mình làm được thì làm, từ việc nghiên cứu trồng rau xanh cho đến nuôi con gà con lợn như thế nào cho hợp với thổ nhưỡng từ đó gắn với cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh. 

Hằng tháng, Mặt trận đều đứng ra tổ chức họp dân để lắng nghe tâm tư, tình cảm của người dân trên đảo. Nhờ đó có những khúc mắc đã được giải quyết, có những sẻ chia tiếp tục được nhân lên. Đôi lúc chỉ là vài con cá, một nắm rau xanh mà các gia đình chia sẻ với các chiến sĩ trong đơn vị mà mình kết nghĩa. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Đoàn công tác cùng các chiến sĩ trên đảo Sinh Tồn thực hiện nghi lễ chào cờ.

“Đảo nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình. Có thể trong đất liền, một con cá, nắm rau không có nhiều giá trị, nhưng ở hải đảo xa xôi này, nghĩa cử nhỏ bé ấy cũng đủ bồi đắp thêm cho tình quân dân vốn ấm áp lại càng ấm áp hơn”, ông Huy mỉm cười chia sẻ với chúng tôi. 

Điều mà ông Huy cũng như đội ngũ lãnh đạo xã Sinh Tồn quan tâm là việc học hành của con em. Hiện các trường tiểu học ở đảo chỉ dạy học cho các cháu đến hết cấp I, sau đó sẽ chuyển các cháu vào đất liền học tiếp. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Thăm các em học sinh trường tiểu học Sinh Tồn.

Theo ông Huy, trường tiểu học Sinh Tồn được chia làm hai lớp. Lớp mẫu giáo và lớp tiểu học. Do lớp học ghép nên cả thầy lẫn trò luôn phải cố gắng khắc phục khó khăn. 

“Khó khăn” dường như là một cụm từ quen thuộc mà ai cũng có thể nhận ra khi đặt chân đến quần đảo Trường Sa. Nhưng để hiểu hết được những gì đang trải qua với quân và dân trên quần đảo này, có lẽ không có từ ngữ nào miêu tả một cách trọn vẹn. 

Khi Đoàn công tác số 7 đặt chân lên đảo Trường Sa Lớn- tức thị trấn Trường Sa, có nhiều cây bị gẫy cành. Ông Huỳnh Phước Sơn, Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Trường Sa vừa hồ hởi đón chúng tôi như người thân vừa chỉ ra cây bàng vuông bị cụt ngọn trước hiên nhà rồi cho biết đó là những gì mà cơn bão 16 để lại từ cuối năm ngoái. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Ông Huỳnh Phước Sơn.

Cơn bão quét qua đảo Trường Sa Lớn vào đúng đêm Noel để lại những thiệt hại nặng nề. Nhưng bên chén nước chè thơm, tôi không nhận thấy “cơn bão” nào trong ánh mắt, nụ cười của người cán bộ Mặt trận ấy. Bởi “bão tố phong ba” vốn đã quá quen thuộc với ông và những người đang sinh sống trên hòn đảo này. 

Cuộc sống vẫn tiếp tục sinh sôi, ngọt ngào cây trái, trong trẻo tiếng cười của trẻ thơ và nét mặt rạng ngời hạnh phúc của những người mẹ, người vợ… 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Tặng quà một cháu nhỏ trên đảo Trường Sa.

Điều ông Chủ tịch Mặt trận thị trấn Trường Sa chia sẻ lúc này là khao khát vươn khơi bám biển của người dân nơi đây. Hầu hết những hộ dân tình nguyện ra đảo sinh sống đều là hộ nghèo, chưa có tàu. Do vậy, trong những lần gặp gỡ, các hộ gia đình đều bày tỏ mong muốn được hỗ trợ tàu để tham gia đánh bắt trên ngư trường. 

Trong điều kiện còn nhiều thiếu thốn, ấy vậy, khi được hỏi về mong muốn của chính mình, “ông Mặt trận” chỉ rụt rè chia sẻ “Chỉ muốn có tờ báo Đại Đoàn Kết”. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Các đại biểu thăm một hộ dân trên đảo Sinh Tồn.

Theo ông Sơn, thời gian đầu Mặt trận ở đảo đều đặn nhận được báo Đại Đoàn Kết từ đất liền gửi ra theo cách vận chuyển từ Mặt trận huyện Trường Sa gửi báo qua đầu mối là Văn phòng huyện Trường Sa, sau đó Văn phòng huyện gửi theo đường bưu điện, tuy nhiên việc này ngày một thưa dần và cho đến thời điểm này, rất lâu rồi Mặt trận không có báo. 

“Điều này cũng một phần do điều kiện khó khăn khách quan mang lại. Tuy nhiên, với những người làm Mặt trận như chúng tôi, ở đâu cũng vậy thôi, cần tiếp cận thông tin, chia sẻ thông tin và học hỏi kinh nghiệm để hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ của mình”, ông Sơn chia sẻ. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Giao lưu văn nghệ cùng các chiến sĩ trên đảo Trường Sa.

Mong muốn của Chủ tịch UBMTTQ thị trấn Trường Sa cũng là mong mỏi của Chủ tịch UBMTTQ xã Sinh Tồn. Từ lâu, tờ báo Đại Đoàn Kết được xem là cẩm nang gối đầu giường của đội ngũ cán bộ Mặt trận và nói như ông Huỳnh Phước Sơn thì “lúc này tôi chỉ mong các cơ quan chức năng sớm tạo điều kiện hơn nữa, để chúng tôi- đội ngũ cán bộ Mặt trận ở trên những đảo tiền tiêu Tổ quốc có được tờ báo của mình”. 

Chia tay người cán bộ Mặt trận thân thương trong tiếng chuông chùa văng vẳng, ông Vũ Hùng, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh lặng lẽ đi bên tôi. Theo ông Hùng những việc mà người đồng nghiệp của mình vừa nhắc tới đâu phải là “chuyện nhỏ”. Biển cả bao dung nhưng biển cả cũng thật vô tình. Sống giữa tứ bề mênh mông trời nước, mưa gió thất thường và những ẩn họa khó lường, phải là những con người kiên trung như thế nào mới vượt qua được những gian khó ấy. Họ chính là những “cột mốc Mặt trận” cắm ở nơi này. Họ mang tình cảm của Mặt trận để bồi đắp cho sự phát triển bền vững, mang không khí khát vọng hòa hợp, đoàn kết của Mặt trận hòa chung trong khát vọng hòa bình của Biển Đông. 

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Chuẩn Đô đốc Đặng Minh Hải tham gia một tiết mục văn nghệ cùng các cháu nhỏ trên đảo Trường Sa.

Khát vọng hòa bình là khát vọng ngàn đời của người Việt Nam. Khát vọng khơi xa cũng là khát vọng của người lính biển cũng như người dân đang sinh sống trên quần đảo Trường Sa. 

Với đa phần chúng tôi, những người lần đầu đặt chân đến nơi đây, đôi lúc phải nghẹn lại bởi cảm xúc mãnh liệt chợt ào đến. Có sự xúc động thường đến từ những điều ngẫu nhiên, giản dị như là giây phút ngắn ngủi nhận ra người đồng hương của mình, như hiểu thêm về cuộc sống của người Mặt trận nơi đầu sóng ngọn gió, với bao vất vả, nhọc nhằn.  

Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài 2: Người Mặt trận ở Trường Sa

Nụ cười luôn thường trực trên môi những chiến sĩ trẻ trên đảo Trường Sa.

Nhưng chúng tôi tin rằng, chính họ- người Mặt trận nơi đây cũng mang trong mình ý chí của một người lính, kiên cường vượt qua khó khăn, gian khổ. Hơn ai hết, họ chính là người thấu hiểu cái giá của hòa bình đã phải đổi bao máu xương của quân và dân Trường Sa. Chỉ riêng việc đó cũng đã là kỳ diệu. 

Và người Mặt trận ở Trường Sa bằng sự tận tâm của mình vẫn đang làm nên những điều kỳ diệu ấy.     

Kỳ sau: Điều kỳ diệu ở Trường Sa - Bài cuối: Hải trình của cảm xúc

Đưa báo Đại Đoàn Kết ra với Trường Sa

Gửi những tâm tình của người Mặt trận ở Trường Sa tới ông Trần Ngọc Thanh, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa, với tất cả sự trân trọng, ông Thanh đã nhiều lần bày tỏ lời cảm ơn tới những người đồng nghiệp của mình ở nơi đầu sóng ngọn gió. Theo ông Thanh, hàng năm Ủy ban MTTQ tỉnh Khánh Hòa đều có những phần quà động viên thăm hỏi tới đội ngũ cán bộ Mặt trận ở các đảo. 

“Chúng tôi trân trọng vô cùng vai trò trách nhiệm của những người cán bộ Mặt trận trên những tuyến đảo tiền tiêu của tổ quốc. Nhưng do điều kiện cách trở của địa lý, do thời tiết khí hậu khắc nghiệt nên chính bản thân tôi, mặc dù là Chủ tịch Mặt trận của một tỉnh- muốn gặp được đồng nghiệp của mình ở nơi đảo xa cũng không đơn giản, cùng lắm, một năm gặp nhau được một lần đã là quý lắm rồi. Bởi vậy, để nói về những câu chuyện khác, chắc hẳn còn nhiều gian khó mà chúng ta cùng phải chung tay để chia sẻ và vượt qua”. Trước mong mỏi của những người Mặt trận gửi về từ quần đảo Trường Sa, trong quyền hạn và trách nhiệm của mình, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khánh Hòa khẳng định sẽ có trách nhiệm tham mưu và kiến nghị với các cơ quan cùng chung tay để làm sao đưa được tờ báo Đại Đoàn Kết ra với Trường Sa.

Hoàng Yến
Ảnh: Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới