Người phục vụ đọc sách miễn phí

Thứ ba, 15/05/2018 08:00:00 | Người Mặt trận
Từ hơn 1 năm nay, khuất nẻo ven hè đối diện số nhà 55, đường Đặng Tiến Đông, phường Trung Liệt, quận Đống Đa, TP Hà Nội có một quán sách cũ phục vụ miễn phí liên tục cả ngày. Chủ quán là bà Phạm Thị Huyền Dung, nay đã bước vào độ tuổi 74, nguyên là giáo viên đã về hưu. 

Người phục vụ đọc sách miễn phí

Bà Phạm Thị Huyền Dung bên quầy sách phục vụ miễn phí của mình    Ảnh: Trần Ngọc Kha.

Cơ ngơi hơn 10 nghìn đầu sách, báo có được hôm nay bắt đầu từ vẻn vẹn một số báo Hà Nội Mới mà bà Dung, người có hơn 50 năm tuổi Đảng được biếu theo tiêu chuẩn và một tấm biển làm bằng những tấm gỗ ghép lại, được bà Dung ghi thêm dòng chữ: “Mời nhân dân đọc sách, báo miễn phí” rồi gắn lên hàng rào khu di tích Gò Đống Đa. 

“Tôi làm việc này cốt để giúp mọi người tăng cường văn hoá đọc sách trong thời buổi bùng nổ thông tin nhưng lại thiếu rất nhiều thứ chỉ có ở trong sách” - bà Dung tâm sự.

Dần dần, việc làm của bà thu hút các cụ hưu trí đến cùng đọc báo. Số người đông dần.

Có người bắt đầu mang sách báo của mình ra cho mọi người đọc cùng. Rồi họ bảo nhau bàn giao số sách báo này cho bà Dung cất giữ, chia sẻ để mọi người cùng đọc.

Cứ thế, một cách tự nhiên, tủ sách miễn phí của bà Dung được hình thành, lớn dần toạ trên một góc vỉa hè rộng chừng 3 mét vuông. 

Quán sách đọc miễn phí thu hút được rất nhiều sách từ các nhà hảo tâm. 

Và không chỉ có sách, họ còn tặng bà cả tiền nữa. “Tôi không lấy tiền vì tôi đã có lương hưu. Vậy là họ liền chi số tiền ấy đóng ủng hộ tôi những chiếc giá đựng sách, có cái trị giá đến 7 triệu đồng anh ạ. Nhờ vậy nay sách của quán mới được đặt ngay ngắn trên những chiếc giá tươm tất như thế này”. 

Có người còn tặng bà Dung cả những chiếc ô rất to che nắng, che mưa cho quán. Mặc dù vậy, để duy trì sự tồn tại của quán, bà Dung vẫn phải chi ra những khoản tiền không nhỏ như tiền điện, tiền nước uống phục vụ đêm hôm cho khách, trích từ những đồng lương hưu ít ỏi.

Sách nhận về được bà Dung phân loại khá chuyên nghiệp theo từng chủng loại, đối tượng bạn đọc. “Ấy là do được mấy cháu sinh viên các trường quanh đây đến trợ giúp tôi đấy”, bà Dung cho biết.

Ngoài những cuốn phổ thông dễ đọc, ở đây còn có cả những cuốn sách rất quý “để đời” như Những người khốn khổ, Hội chợ phù hoa, Chiến tranh và Hoà Bình... 

Người đọc của quán không chỉ có các cụ hưu trí mà còn có rất nhiều người trẻ đến từ các trường đại học, phổ thông, cả những người lao động như bác xe ôm, chị lao công.

Bà Dung cho hay, dạo trước còn thấy có cụ già 97 tuổi hầu như ngày nào cũng đi từ bên Long Biên sang đây đọc.

Thấy tôi ngó quanh số sách được trưng bày tại quán có vẻ khá “khiêm tốn” so với quy mô hơn 1 vạn cuốn sách đã được huy động, bà Dung cho hay: “Đây mới chỉ là một phần rất nhỏ thôi, còn rất nhiều sách tôi để trong nhà ở số 55 cùng phố, bên kia đường chưa dám bày ra vì sợ mưa không chạy kịp. Hai là trong hơn một năm qua, tôi cùng các nhà hảo tâm đã chuyển bớt đi hàng nghìn đầu sách đến nhiều miền quê nghèo, vùng sâu, vùng xa cho bà con đọc”. 

Riêng tại một huyện ở Cao Bằng, bà đã tặng 9 thùng sách với tổng cộng gần 1 nghìn đầu sách, tại Thái Bình là 600 đầu sách.

Mới đây, có công ty Luật vừa cho người mang tặng bà hơn 1.000 đầu sách phục vụ mở mang không chỉ những kiến thức về luật pháp mà còn có những cuốn sách quý khác về văn học, lịch sử... 

Câu chuyện phục vụ mọi người đọc sách miễn phí của bà Dung và những nhà hảo tâm có thể kể dài dài, hàng ngày không hết, như cổ tích giữa đời thường.

Nhưng niềm vui xen lẫn lo âu ánh lên trên gương mặt của người giáo viên già là một ngày nào đó, khi bà không còn đủ sức khỏe, ai sẽ là người thay thế viết tiếp câu chuyện đầy ý nghĩa này.     

Trần Ngọc Kha

Tin cùng chuyên mục

Tin mới