Ông già diệt rác

Thứ hai, 12/03/2018 09:00:56 | Người Mặt trận
Ông Nguyễn Văn Kia ở tổ tự quản số 18, ấp Long Thành, xã Long Thành Trung, huyện Hòa Thành (Tây Ninh) đều được người dân quý mến, kính trọng gọi bằng cái tên trìu mến: “ông già diệt rác”. Từ năm 1978 đến nay, ông liên tục được bầu làm tổ trưởng tổ tự quản, trưởng ban Công tác Mặt trận ấp và là chi hội trưởng Hội Người cao tuổi.

Ông già diệt rác

Ông Nguyễn Văn Kia.

Ông Kia sinh ra và lớn lên tại thị trấn Châu Đốc của tỉnh An Giang trong một gia đình nghèo khó, quanh năm làm ruộng kiếm sống.

Sau năm 1975, ông rời quê hương đến vùng đất Tây Ninh lập nghiệp, với nghề đóng bàn ghế tre.

Nghề này cũng giúp ông có nguồn thu nhập ổn định đủ nuôi sống gia đình. 

Cuộc sống ổn định, ông tham gia công tác từ thiện, xã hội tại địa phương. Dù ở vị trí công tác nào, ông cũng thể hiện trách nhiệm của một người cán bộ Mặt trận, với tinh thần nhiệt tình.

Ông tham gia học tập và tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, đặc biệt ông chú trọng đến công tác vận động nhân dân thực hiện tốt cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. 

Năm 2010, xã Long Thành Trung được UBND tỉnh Tây Ninh, huyện Hòa Thành chọn làm điểm xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2010-2020.

Để giúp nhân dân thực hiện đầy đủ các tiêu chí đặt ra, ông Kia đã không ngừng trăn trở, suy nghĩ vận động người dân thực hiện tốt tiêu chí 17 về môi trường.

Đây là tiêu chí dễ thực hiện nhưng lại khó duy trì, do người dân chưa có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường chung, còn vứt rác, xác súc vật chết bừa bãi gây ra mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân và mỹ quan đô thị. 

Trước tình trạng đó, ông âm thầm xử lý bằng cách mua dầu lửa về đốt. Liên tục trong 15 ngày ông miệt mài làm điều đó.

Tuy nhiên, cứ tối đốt hết sáng lại mọc lên đống rác mới nhưng ông vẫn kiên trì thực hiện. Hết tiền mua dầu lửa, ông chuyển sang đốt bằng củi.

Thấy vậy, Ban cai quản Điện thờ Phật Mẫu xã Long Thành Trung đã hỗ trợ ông một lượng lớn củi. 

Có sự hỗ trợ, trong 15 ngày tiếp theo, ông lại cần mẫn làm nhiệm vụ dọn rác, làm đẹp cho đời. Xúc động trước nghĩa cử cao đẹp của ông, ý thức người dân trong việc bảo vệ môi trường đã được nâng lên một bước. Mọi người không còn vứt rác bừa bãi mà đã thu gom gọn gàng về một chỗ để xử lý. 

Thấy việc làm của mình mang lại hiệu quả, ông lại tiếp tục xử lý các điểm rác ven đường, trước ngõ của tuyến đường mà ông quản lý.

Hàng ngày với chiếc xe đạp cũ kỹ, ông rong ruổi khắp đường làng, ngõ xóm, đi đến đâu thấy có rác, ông dừng lại và cặm cụi đốt rác sạch sẽ; không những thế, ông còn vận động 100% hộ gia đình đang sinh sống tại tổ dân phố số 18 đăng ký thu gom rác thải do Công trình đô thị quản lý.

Việc làm trên của ông không chỉ tạo cảnh quan môi trường sạch, đẹp mà còn nâng cao được ý thức của người dân. “Tôi rất vui và cảm thấy được an ủi vì việc làm của mình đã mang lại hiệu quả bất ngờ, đây là điều mà trước kia có mơ tôi cũng không dám nghĩ tới”, ông Kia tâm sự.

Giờ đây khắp nẻo đường trên địa bàn ấp Long Thành Trung không còn bất kỳ điểm đen nào về rác đã cho thấy sự quyết tâm, tính kiên trì của người cán bộ Mặt trận đã làm nên thành công này. 

Hơn 39 năm đóng góp cho hoạt động Mặt trận cũng như các hoạt động xã hội tại địa phương, ông Nguyễn Văn Kia được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của UBND tỉnh, huyện, xã trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Phương Liên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới