Tổ chức công đoàn hướng tới bảo vệ quyền lợi người lao động di cư

Thứ năm, 26/04/2018 14:44:28 | Người Mặt trận
Ngày 26/4, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn về hiệu quả của hoạt động công đoàn trong trợ giúp người lao động đi làm việc ở nước ngoài. 

Tổ chức công đoàn hướng tới bảo vệ quyền lợi người lao động di cư

Tìm hiểu thông tin trước khi đi xuất khẩu giúp người lao động yên tâm hơn.

Tại hội thảo, ông Mai Đức Chính, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, di cư lao động đã trở thành một xu hướng tất yếu. 

Ngoài giá trị mang lại cho bản thân chính người lao động, người lao động di cư còn đóng góp quan trọng cho phát triển KT - XH của quốc gia tiếp nhận lao động cũng như quốc gia gửi lao động di cư.

Từ năm 2014 – 2017, Việt Nam luôn duy trì số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng ở con số trên 100.000 lao động/năm. 

Riêng năm, 2017 số lượng lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là 137.751 lao động (lao động nữ chiếm 39,6%), vượt chỉ tiêu đề ra 28,3%. 

Ước tính mỗi năm người lao động Việt Nam thực tập và làm việc ở nước ngoài gửi về cho gia đình trên 3 tỷ USD. 

Điều này cho thấy những đóng góp tích cực của người lao động đi làm việc ở nước ngoài cho sự phát triển kinh tế của chính bản thân gia đình họ và cho đất nước. 

“Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, lao động Việt Nam, đặc biệt là đối tượng có tay nghề thấp, người nghèo, người dân tộc thiểu số, phụ nữ, lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng cá nhân còn có nguy cơ rủi ro cao do thiếu thông tin khi tiếp cận dịch vụ đi lao động ngoài nước. Họ thường qua khâu trung gian nên thông tin không chính xác, phải trả chi phí cao; không ít người bị lừa gạt, bị đưa đi làm việc ở nước ngoài bất hợp pháp, bị chủ sử dụng lao động nước sở tại xâm hại quền lợi mà không được bảo vệ, bị về nước trước hạn, lâm vào cảnh nợ nần không có khả năng chi trả; lao động khi hết hạn hợp đồng khả năng tìm kiếm công việc phù hợp với kỹ năng tay nghề có được sau chuyến đi còn hạn chế. Những rủi ro này đã làm giảm hiệu quả hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gây thiệt hại rất lớn cho chính bản thân người lao động”, ông Chính nói.

Ông Lê Ngọc Đính, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) cho biết: Trong gần 14 năm, từ năm 2002 – 2015, huyện đã đào tạo gần 18.896 lao động nông thôn, giải quyết việc làm cho 15.422 lao động, xuất khẩu được 9.500 lao động. Riêng năm 2017, toàn huyện đã tổ chức tư vấn được 52 cuộc, với số người tham gia gần 4.500 lao động và xuất khẩu được 651 lao động. 

Lực lượng lao động này chủ yếu đi XKLĐ ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan…ở các nước có khoản thu nhập cao. 

Hàng năm lực lượng lao động này đã chuyển khoảng 25 triệu USD về nước, đã giúp nhiều gia đình thoát nghèo và có vốn để sản xuất kinh doanh sau thời gian làm việc ở nước ngoài. 

Ông Nguyễn Thành Thật, Chủ tịch Công đoàn cơ sở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mặc dù đây là dự án mới nhưng cũng đã thấy được vai trò, chức năng, nhiệm vụ của công đoàn trong vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động. 

Các vấn đề di cư an toàn hết sức quan trọng và cần thiết. Công đoàn cơ sở xã Tịnh Kỳ thấy rằng trước khi đi xuất khẩu lao động, người lao động nắm được thông tin là cần thiết. 

Tuy nhiên, muốn người lao động nắm được những thông tin đó thì công đoàn phải đẩy mạnh tuyên truyền trên mọi hình thức, phải cập nhật những nội dung mà người lao động quan tâm. 

Với những nội dung mà người lao động từ trước tới nay chưa hiểu được, chưa nắm được thì nay thông qua công đoàn cơ sở người lao động hiểu được rằng chủ tịch công đoàn cơ sở chính là người bảo vệ quyền lợi cho người lao động tại địa phương. 

Qua sự tiếp cận thông tin đó, người dân, người lao động đã có sự thay đổi.

Người lao động thấy rằng công đoàn rất quan trọng và mong muốn công đoàn tư vấn thêm cho họ những địa chỉ đáng tin cậy. 

Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, một mình tổ chức công đoàn không thể làm hết do đó cả hệ thống chính trị phải cùng vào cuộc để giúp người lao động. 

Với cách làm bài bản như hiện nay, xuất khẩu lao động được xem như một kênh giúp nhiều gia đình, nhiều địa phương vươn lên thoát nghèo bằng con đường lao động chân chính. 

Tuệ Phương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới