Tổ tàu thuyền đoàn kết ở Cát Hải

Thứ hai, 12/03/2018 08:00:15 | Người Mặt trận
Thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, Ủy ban MTTQ huyện Cát Hải (Hải Phòng) đã phối hợp với Đồn biên phòng Cát Bà, đồn biên phòng Cát Hải thành lập các tổ tàu thuyền đoàn kết.

Việc ra đời của mô hình “Tổ tàu thuyền đoàn kết” thực sự là điểm tựa vững chắc giúp ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi, xây dựng thế trận Toàn dân bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tổ tàu thuyền đoàn kết ở Cát Hải

Mặt trận Cát Hải, Đồn Biên phòng Cát Bà tặng cờ Tổ quốc cho các tổ tàu thuyền đoàn kết. 

Để giúp ngư dân đoàn kết sản xuất trên biển, bảo vệ chủ quyền biển đảo, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố Hải Phòng đã chỉ đạo các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền, MTTQ thành lập “Tổ tàu thuyền đoàn kết” và “Cụm tàu an toàn” ở các địa bàn trọng điểm về khai thác thủy sản, hải sản và dịch vụ du lịch như Đồ Sơn, Cát Hải, Đoàn Xá (Kiến Thụy), Vinh Quang (Tiên Lãng) để giúp ngư dân yên tâm bám biển, vươn khơi, xây dựng thế trận toàn dân bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tại huyện đảo Cát Hải, khi Ủy ban MTTQ huyện phối hợp với hai đồn biên phòng Cát Bà, đồn biên phòng Cát Hải vận động thành lập các “Tổ tàu thuyền đoàn kết” và “Cụm tàu an toàn” đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân.

Ở các xã Hoàng Châu, Phù Long, thị trấn Cát Hải, thị trấn Cát Bà hàng chục “Tổ tàu thuyền đoàn kết” được ra đời.

Mỗi “Tổ tàu thuyền đoàn kết” được tập hợp từ 5 đến 10 tàu, thuyền chuyên đi khai thác vùng xa bờ. 

Các tàu thuyền khi tham gia đều tuân thủ theo quy chế hoạt động đã được đặt ra đó là các thuyền viên phải đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, khi đi biển gặp rủi ro thì chia sẻ hoạn nạn, khi gặp luồng cá cùng hỗ trợ nhau khai thác; giúp nhau mọi mặt, từ việc tìm ngư trường đánh bắt, phân công nhau đưa cá về đất liền bán cũng như hỗ trợ về ngư cụ sản xuất, góp phần giảm chi phí nhiên liệu.

Ngư dân Nguyễn Đình Khái - Tổ trưởng “Tổ tàu thuyền đoàn kết” thôn Ngoài, xã Phù Long, huyện Cát Hải tâm sự, khi chưa có “Tổ tàu thuyền đoàn kết”, ngư dân thường tổ chức đánh bắt riêng lẻ theo kiểu mạnh ai người đó làm. Các ngư dân tự tìm ngư trường đánh bắt riêng, mà không có sự hỗ trợ, giúp đỡ của các ngư dân khác. Chính vì vậy, khi có tình huống hay sự cố, tai nạn bất ngờ trên biển, nhiều ngư dân không kịp trở tay, và cũng rất ít khi nhận được sự hỗ trợ của các tàu ngư dân khác nên có khi phải đánh đổi cả tính mạng của mình giữa biển khơi.

Từ khi các “Tổ tàu thuyền đoàn kết” được thành lập, không chỉ có ông Khái mà các ngư dân của huyện đảo Cát Hải đã có một điểm tựa vững chắc để cùng thông tin hỗ trợ nhau tìm ngư trường đánh bắt và khai thác.

Nhận thấy hiệu quả của mô hình, nhiều ngư dân đã mạnh dạn cải hoán tàu thuyền, đóng mới tàu có công suất lớn tích cực tham gia vào “Tổ tàu thuyền đoàn kết” để sản xuất trên biển.

Theo Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Cát Hải Nguyễn Thị Hương, đến nay toàn huyện đã thành lập được 18 tổ tàu thuyền, tổ đò đoàn kết với 426 phương tiện.

Các tổ tàu thuyền, tổ đò đoàn kết duy trì sinh hoạt và hoạt động nề nếp, thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định đảm bảo an toàn cho người và phương tiện. 

Để giúp ngư dân yên tâm vươn khơi, bám biển, Ủy ban MTTQ huyện Cát Hải thường xuyên phối hợp với cán bộ, chiến sĩ 2 đồn biên phòng Cát Bà, đồn biên phòng Cát Hải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về biển đảo và công tác an ninh, an toàn khi hoạt động trên biển cho ngư dân nắm vững luật và xác định rõ chủ quyền biển, đảo của Việt Nam, bảo đảm khai thác thủy hải sản an toàn, hiệu quả.

Thành công từ mô hình “Tổ tàu thuyền đoàn kết” góp phần nâng cao sản lượng khai thác hải sản của ngư dân của huyện đảo Cát Hải, đời sống của người dân được cải thiện.

Thông qua các tổ đoàn kết sản xuất trên biển, đã huy động sức mạnh của nhân dân trong bảo vệ chủ quyền biển, đảo để mỗi ngư dân thực sự là một cột mốc trên biển.

Trong năm 2017, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Thành phố Hải Phòng đã tham mưu cho chính quyền địa phương ven biển thành lập 54 tổ tàu thuyền đoàn kết, với 689 phương tiện và hơn 2.000 lao động tham gia ở các địa bàn trọng điểm về khai thác thủy sản, hải sản và dịch vụ du lịch.    

Trung Hiếu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới