Trưởng thôn 8X

07:30:00 09/08/2019 | Người Mặt trận
Người dân thôn Tân Đông (xã Thạch Điền, Thạch Hà, Hà Tĩnh) gọi vị trưởng thôn Hoàng Văn Khoa (32 tuổi) bằng cái tên thân mật “ông trưởng thôn”. Tân Đông có 97% giáo dân, ban ngày “ông trưởng thôn” xắn quần, lội ruộng cùng dân, đưa Tân Đông sớm đáp đích khu dân cư (KDC) NTM kiểu mẫu. Đêm đến, “ông” lại tất bật dạy giáo lý cho lớp trẻ. Hoàng Văn Khoa luôn tâm niệm phải sống “tốt đời, đẹp đạo”, bởi vậy anh luôn được coi là hạt nhân đoàn kết lương giáo.

Trưởng thôn 8X

Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa đến từng nhà vận động người dân cải tạo vườn tạp - việc khó khăn nhất của thôn giáo Tân Đông.

Tiên phong đập tường rào mở đường

Nghe danh vị trưởng thôn 8X vùng giáo năng nổ, xông xáo, nhiệt tình, có nhiều sáng tạo trong xây dựng NTM và là hạt nhân đoàn kết lương giáo, chúng tôi quyết định tìm về thôn Tân Đông vào một ngày đầu Thu. Từ TP Hà Tĩnh, dọc theo Tỉnh lộ 17 đã được rải nhựa êm ru. Khi đến chợ Đồn, xã Thạch Điền hỏi thăm nhà Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa người dân nơi đây hầu như không ai là không biết.

Cách đây 2 năm, Tân Đông như một mớ hỗn độn, đường sá chật chội, lầy lội, lối thoát nước không có, người dân định cư ở vùng trũng nên hễ mưa xuống là ngập. Chăn nuôi trâu, bò nhiều, người dân không có thói quen dọn dẹp. Đây lại là xóm chợ nên càng nhếch nhác hơn. Thế nhưng, giờ đây Tân Đông đã hoàn toàn đổi khác. Khung cảnh hoang tàn, nhếch nhác ngày xưa của Tân Đông giờ chỉ còn trong dĩ vãng. Sự khác biệt rõ rệt nhất chính là ý thức cộng đồng.

Những con đường liên thôn, liên xã bê tông hóa thẳng tắp, hai bên đường là lớp lớp cây cảnh, cây hoa bốn mùa khoe sắc. Hệ thống nước thải áp sát những con đường, phía trên mương thoát thải là những hàng rào xanh tươi đẹp. Những ngôi nhà tầng, nhà ngói kiên cố mọc lên san sát, phía trước và sau là những khu vườn được quy hoạch bài bản, có hệ thống. Tất cả toát lên khung cảnh của một miền quê đáng sống đẹp như tranh vẽ.

Ngôi nhà khang trang, sạch, đẹp, thoáng đãng của Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa luôn tấp nập người vào ra. Thời điểm chúng tôi đến, nhà có xấp xỉ 10 vị khách, một số đến bốc thuốc chữa bệnh, số khác là người dân trong thôn đến nộp tiền vụ cuối năm. Dáng người nhanh nhẹn, chỉ trong chốc lát, vị trưởng thôn đã giải quyết xong các phần việc.

“Bà đưa lạc sổ ghi tiền rồi, đây là sổ cũ. Để cháu gọi điện về cho người nhà đem đến cho chứ bà đi bộ về nắng nôi, mệt lắm…!” – Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa vừa cười vừa ân cần nói với một người dân.

Nhớ lại những ngày ra quân xây dựng KDC kiểu mẫu, Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa như sống lại những ngày tháng vất vả, nhưng vui vẻ, hừng hực khí thế. Đó cũng là thời điểm bồi đắp cho vị trưởng thôn nhiều kinh nghiệm quý báu. “Thôn được chọn xây dựng KDC NTM kiểu mẫu, điều này khiến tôi vừa mừng, vừa lo. Mừng vì được cấp trên tin tưởng chọn thôn làm nơi xây dựng KDC mẫu. Lo vì trọng trách của mình lớn trong khi còn trẻ, kinh nghiệm chưa nhiều” - anh Khoa trải lòng.

Thế rồi, Khoa đem tất cả kiến thức khi học địa chính, sách vở, kinh nghiệm từ thế hệ đi trước và học hỏi từ các địa phương khác, vận dụng xây dựng chiến lược cho KDC nơi mình sống. “Tân Đông thấp trũng, nước hay tù đọng, vì thế cần phải xây dựng hệ thống giao thông, thoát nước làm sao cho hợp lý. Tôi đã đề xuất ý phương án hữu hiệu với thôn, sau đó tiến hành làm theo hình thức cuốn chiếu” – Hoàng Văn Khoa mạnh dạn chia sẻ.

Ban đầu, người dân Tân Đông vẫn còn do dự, để vận động, lôi cuốn người dân thực hiện công cuộc xây dựng NTM, trưởng thôn tiên phong đập 20m tường rào, phá cổng, chặt bỏ cây cối, hiến 20m2 đất mặt tiền mở rộng đường. Sau khi thấy trưởng thôn gương mẫu đi đầu, hàng loạt hộ dân khác răm rắp làm theo. Thậm chí, có gia đình không cần phải đập tường rào nhưng vì cũ hơn, xấu hơn nhà khác nên vẫn đập để xây lại theo hình thức hàng rào thoáng. Hệ thống mương thoát nước được đào xây chỉn chu, phía trên người dân cẩn thận đổ tấm đan che kín lại, đổ đất trồng cây xanh.

Từ ba rem của tuyến đường qua nhà trưởng thôn, các tổ liên gia khác bắt tay vào thực hiện. Người dân trong thôn chủ yếu chuyên tâm phát triển kinh tế trồng rừng, nhà cửa ít khi được quan tâm chăm lo dọn dẹp. Thế nhưng, bằng sự nhiệt huyết của đội ngũ cán bộ thôn, đặc biệt là người trưởng thôn trẻ tuổi đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, bà con trong thôn đã dần thay đổi quan niệm, thói quen.

“Nhiều lúc cán bộ thôn chúng tôi không ngần ngại việc gì, thậm chí vào nhà lau chùi từng cái nồi, dọn từng bộ quần áo cho các hộ dân. Thấy vậy, nhiều người ngại nên đã tự sửa soạn, sắp xếp trong vườn, nhà ở ngăn nắp hơn” - Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa nhớ lại.

8 tháng lăn lộn cùng làm với dân, Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa và Ban cán sự thôn đã chèo lái đưa con thuyền thôn Tân Đông cán đích KDC NTM kiểu mẫu. Góp phần quan trọng trong việc đưa xã Thạch Điền đáp đích xã NTM trước 2 năm.

Trong khoảng thời gian đó, Tân Đông đã xây dựng, cứng hóa 100% đường giao thông, làm mới 3 km kênh mương thoát nước bằng bê tông, giải quyết được vấn đề ngập úng sau mỗi trận mưa. Có 4 km hàng rào xanh đẹp mắt, xóa bỏ 123/123 vườn tạp, 110 vườn đã tổ chức sản xuất các loại rau củ quả, có 3 vườn đạt chuẩn vườn mẫu. Di dời, làm mới được 130 công trình chuồng trại, công trình phụ trợ bất hợp lý, xây dựng hố ủ phân sử dụng chế phẩm sinh học, bể biogas xử lý chất thải chăn nuôi. Xây dựng đời sống văn hóa tinh thần đạt chuẩn.

Thanh niên “gánh” việc người già

Từ xưa đến nay, khi bầu chọn trưởng thôn, người dân thường tìm những già làng, trung niên hoặc người kinh qua nhiều công việc, vị trí khác nhau, tích lũy được nhiều kinh nghiệm, như thế mới đủ tâm và tầm để điều hành việc lớn trong thôn. Nhưng, qua những bước đi, cách làm của Trưởng thôn 8X Hoàng Văn Khoa, nhiều người đã phải thay đổi quan niệm.

Hoàng Văn Khoa học trung cấp địa chính nhưng không theo nghề này mà về quê nối nghiệp bố bốc thuốc chữa bệnh cho bà con ở địa phương. Quá trình sinh sống ở thôn quê, Khoa nghe nhiều, biết nhiều về NTM. Năm 2017, Đại hội thôn Tân Đông có người dân bầu Hoàng Văn Khoa giữ chức Trưởng thôn. Được sự cổ vũ nhiệt tình của vợ, Hoàng Văn Khoa nhận chức Trưởng thôn Tân Đông khi vừa tròn 30 tuổi. Có thể nói, đây là một trong những vị trưởng thôn trẻ tuổi, hiếm có ở Hà Tĩnh.

Ngoài cáng đáng chức trưởng thôn, Khoa còn phụng sự Thiên sứ truyền dạy giáo lý cho các em nhỏ. Khoa luôn tâm niệm phải sống “tốt đời, đẹp đạo”, anh nhìn thấy điểm gặp gỡ giữa sự nghiệp xây dựng NTM và lý tưởng dâng hiến, phụng sự cộng đoàn làm đẹp lòng Thiên Chúa nên luôn sẵn lòng cống hiến sức mình để xây dựng KDC. “Với các em nhỏ, ngoài việc dạy giáo lý, tôi cũng hướng các em phát huy ý thức cộng đồng, bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh, đoàn kết, yêu thương, đùm bọc lẫn nhau. Đây cũng là một trong những ý nghĩa tốt đẹp của phong trào xây dựng NTM”.

Tân Đông có 97% giáo dân, thuộc giáo xứ Kẻ Đông, ở đây giữa lương và giáo không hề có khoảng cách, tất cả đồng lòng, sống phúc âm, hòa hợp, cùng nhau tạo dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Có được hòa khí này, “thủ lĩnh” Hoàng Văn Khoa đóng góp một phần rất lớn, anh trở thành trung tâm của tình đoàn kết lương giáo. “Anh Khoa tuy còn ít tuổi nhưng hiểu biết xã hội rộng, lại năng nổ, nhiệt tình, hiền lành, nói gì cũng rất thuyết phục nên người dân chúng tôi rất tin tưởng, tín nhiệm” – bà Lê Thị Lĩnh (80 tuổi, người dân thôn Tân Đông) phấn khởi khi nói về Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa.

Để hòa hợp giữa đạo và đời, Trưởng thôn Hoàng Văn Khoa cho biết, thôn thống nhất, nếu việc của giáo xứ trùng với lịch lao động của thôn thì chia lực lượng lao động trong gia đình hai bên để làm cho công bằng. Nếu không đủ người lao động thì chia thời gian sao cho đồng đều. Đây chính là kinh nghiệm quý báu giúp thôn giáo Tân Đông vững bước xây dựng NTM.

“Sự năng nổ, nhiệt tình và sức trẻ của Trưởng thôn Tân Đông Hoàng Văn Khoa đã tạo thành động lực giúp thôn hoàn thành 10/10 tiêu chí KDC NTM kiểu mẫu. Anh luôn hòa hợp giữa việc đạo và việc đời, là trung tâm của sự đoàn kết, luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi phong trào. Vì thế ngày 30/6 vừa rồi tại Đại hội thôn Tân Đông, 100% người dân trong thôn biểu quyết đồng ý để Hoàng Văn Khoa tiếp tục giữ chức Trưởng thôn mà không cần phải bỏ phiếu kín” - Chủ tịch UBND xã Thạch Điền Lê Xuân Ngọc chia sẻ.

Hạnh Nguyên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới