Bún ốc nguội

Chủ nhật, 13/05/2018 09:00:00 | Người Việt xa xứ
Bún ốc nguội Hà Nội có quanh năm nhưng ngon nhất vào mùa hè. Tuy là món ăn dân dã nhưng không phải ai cũng chế biến ngon được món này bởi các công đoạn sơ chế và chuẩn bị cần sự tỉ mỉ. 

Bún ốc nguội

Nếu muốn ăn bún ốc nguội ngon đúng chuẩn Hà Nội, có thể tới đầu ngã tư Bùi Thị Xuân và Trần Nhân Tông, có một gánh bún ốc nguội nhỏ xíu.

Ốc ở đây là thứ ốc mít béo múp, ăn vào giòn mà ngậy, ai ăn thì cô mới bắt đầu gẩy, thế nên lúc nào con ốc cũng thơm chứ không bị vẩn mùi tanh. Nước luộc thì thanh, thêm muôi dấm bỗng vàng sậm với thìa ớt chưng là chuẩn vị.

Còn bún ốc ngõ Nhà Chung bán mỗi buổi trưa trở nên tấp nập hơn. Điểm đặc sắc ở bún ốc Nhà Chung ắt hẳn là vì ốc mít ngon quá và nước dùng thì tuyệt vời. Ốc mít được lựa thật kỹ từng con, con nào con nấy béo mầm, sạch sẽ.

Nước dùng chua thanh vị dấm bỗng bởi đơn giản là vì không có giò, bò, đậu đi kèm. Còn bún ốc nguội Ô Quan Chưởng thì nổi danh đã lâu, nhiều người vẫn nghĩ mỗi nơi này ở Hà Nội là còn bán bún ốc nguội.

Nước dùng dấm bỗng mát rượi, cắn con ốc béo ngậy, giòn sần sật thấy cứ lịm đi vì hương vị thanh nhẹ mà hài hoà.Đĩa bún đặt trên bàn cũng chỉ có một nhúm thôi, vừa vặn vô cùng. Ăn rồi lại thấy thòm thèm, cứ muốn gọi thêm suất nữa.

Vân Ly

Tin cùng chuyên mục

Tin mới