Cộng đồng người Việt tại Mozambique tưng bừng kỷ niệm ngày 30-4 và 1-5

Thứ hai, 30/04/2018 08:47:41 | Người Việt xa xứ
Ngày 29/4, tại Thủ đô Maputo, Mozambique, Đại sứ quán Việt Nam phối hợp với Cộng đồng người Việt tại Mozambique đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 43 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2018) và 132 năm ngày Quốc tế Lao động (1-5).

Cộng đồng người Việt tại Mozambique tưng bừng kỷ niệm ngày 30-4 và 1-5

Đại sứ Lê Huy Hoàng phát biểu khai mạc Lễ kỷ niệm 43 năm ngày 30-4 và 132 năm ngày 1-5 tại Mozambique.

Tham dự buổi lễ có đông đảo bà con cộng đồng người Việt, Ban lãnh đạo và cán bộ nhân viên Công ty Movitel (Tập đoàn Viettel), cùng các đơn vị doanh nghiệp, các chuyên gia y tế, giáo dục, nông nghiệp, các sinh viên Việt Nam đang sinh sống, lao động và học tập tại Mozambique.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng nêu bật ý nghĩa trọng đại của Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước - niềm tự hào không chỉ của nhân dân ta mà còn của cả các dân tộc đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất trên thế giới, trong đó có đông đảo các nước tại lục địa châu Phi.

Đại sứ khẳng định sau hơn 40 năm thống nhất đất nước, dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, hào khí chiến thắng 30-4 vẫn không ngừng là nguồn cổ vũ nhân dân ta trong công cuộc xây dựng bảo vệ đất nước ngày nay.

Sức sáng tạo cùng ý chí quyết chiến quyết thắng, vượt lên mọi khó khăn, gian khổ, biết tận dụng thời cơ đã giúp Việt Nam biến thách thức thành cơ hội để tiếp tục ổn định và phát triển, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, là đối tác tin cậy đóng góp cho hòa bình phát triển tại khu vực và trên thế giới.  

Nhân ngày Quốc tế Lao động 1-5, Đại sứ Lê Huy Hoàng bày tỏ cám ơn, đánh giá cao tinh thần lao động cần cù cống hiến của cán bộ công nhân viên tập đoàn Movitel, doanh nghiệp người Việt trên địa bàn cùng với người lao động Mozambique đã và đang đóng góp quan trọng cho việc tăng cường hoạt động hợp tác đầu tư thực chất về viễn thông, kinh tế thương mại giữa hai nước mặc dù điều kiện sở tại còn nhiều khó khăn.

Đại sứ bày tỏ mong muốn các đơn vị doanh nghiệp, cộng đồng người Việt tại Mozambique phát huy tinh thần tự hào dân tộc, niềm vui của ngày 30-4 và ngày Quốc tế lao động 1-5, không ngừng đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau trong hoạt động kinh doanh, học tập, hòa nhập thành công ở sở tại, tiếp tục đóng góp cho quan hệ hữu nghị, hợp tác hai nước.

Đông đảo bà con cộng đồng người Việt bày tỏ vui mừng, niềm tự hào trước sự ổn định, đổi mới phát triển không ngừng của đất nước Việt Nam thống nhất kể từ chiến thắng Mùa Xuân 1975, mong muốn được tiếp tục đóng góp phát triển quê hương, nêu cao hình ảnh Việt Nam ở sở tại.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique tưng bừng kỷ niệm ngày 30-4 và 1-5

 Giao hữu bóng đá Cộng đồng người Việt tại Mozambique chào mừng 30-4.

Tại buổi lễ, Đại sứ quán và Cộng đồng người Việt cũng đã trao giải cho hoạt động giao lưu bóng đá kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4 do Đại sứ quán phối hợp với công ty Movitel (Tập đoàn Viettel) tổ chức tại thủ đô Maputo trong 2 ngày 28-29/4. 

Đây là lần thứ tư liên tục giải bóng đá giao hữu người Việt được tổ chức tại Mozambique nhằm kỷ niệm ngày 30/4, đồng thời thúc đẩy giao lưu, gắn kết góp phần xây dựng cộng đồng người Việt tại Mozambique đoàn kết, vững mạnh, hoà nhập tốt với cộng đồng sở tại.

Cộng đồng người Việt tại Mozambique tưng bừng kỷ niệm ngày 30-4 và 1-5

Đội doanh nghiệp trẻ Cộng đồng người Việt đạt giải nhất. 

Hoạt động lần này, ngoài sự tham dự của các đội bóng thuộc Công ty Movitel và đội doanh nghiệp trẻ cộng đồng người Việt còn có sự góp mặt của đội bóng liên quân của các Đại sứ quán Indonesia và Thái Lan, được đông đảo bà con người Việt, cán bộ nhân viên Movitel, cộng đồng các nước ASEAN tại Maputo đến nhiệt tình cổ vũ.

Kết quả, đội Doanh nghiệp trẻ Cộng đồng người Việt đã giành được giải nhất, đội Công ty Movitel 1 giành giải nhì,  đội liên quân của các Đại sứ quán Indonesia và Thái lan đạt giải ba, đội Công ty Movitel 2 đạt giải tư.

Nhân dịp này, Đại sứ quán cũng đã tổ chức hoạt động quảng bá ẩm thực Việt Nam và chương trình giao lưu văn nghệ ca ngợi đất nước con người, truyền thống cách mạng Việt Nam với sự tham gia tích cực của cán bộ nhân viên công ty Movitel, các doanh nghiệp, cộng đồng người Việt và bạn bè sở tại. 

M.Loan (theo ĐSQ Việt Nam tại Mozambique)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới