Đi lễ chùa đầu năm

Chủ nhật, 25/02/2018 08:00:21 | Người Việt xa xứ
Dù sinh sống, học tập và làm việc xa Tổ quốc nhưng nhiều bà con kiều bào ở nước ngoài vẫn giữ truyền thống đi lễ chùa đầu năm để cầu bình an, hạnh phúc cho gia đình và cũng là mong muốn gìn giữ một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt tự bao đời nay.

Đi lễ chùa đầu năm

Chùa Từ Đàm (Anh).

Tại ngoại ô Paris (Pháp) có hai ngôi chùa lớn của người Việt đó là chùa Khuông Việt và Trúc Lâm. Trong những ngày đầu năm mới, đông đảo bà con người Việt đang sinh sống và làm việc tại Pháp đã đi lễ chùa cầu bình an, may mắn cũng là để đắm mình trong không khí xuân lan tỏa từ khói hương trầm thơm ngát và sự  xúc động xen lẫn hân hoan của các Phật tử khi được nhận lộc mừng tuổi lấy may từ các vị trụ trì.

Tại chùa Khuông Việt, TP Orsay, cách thủ đô Paris 22 km về phía đông-nam trong ngày đầu năm mới, hòa thượng Thích Tịnh Quang – Trụ trì chùa đã làm lễ cầu an, cầu cho quốc thái dân an, gia đình phật tử mạnh khoẻ, thuận hoà. Sau khi làm lễ, Hòa thượng Thích Tịnh Quang đã phát lộc cho từng người và mời mọi thưởng thức bữa ăn chay đầu năm mới của nhà chùa với những hương vị đậm đà quê hương.

Bà Nguyễn Thị Thanh, kiều bào đang sống tại thành phố Orsay phấn khởi cho biết, những năm gần đây, năm nào bà cũng đến lễ chùa ngày đầu năm để cầu bình an cho gia đình. Theo bà, đây là một nếp tín ngưỡng, văn hóa đẹp không thể thiếu trong đời sống tinh thần của người dân Việt dù ở đâu trên thế giới. Trong khói hương thơm ngát, trong sự thành kính của các phật tử bà bảo có cảm giác như đang ở một ngôi chùa  nào đó nơi quê nhà mình vậy. 

Theo lời hòa thượng Thích Tịnh Quang, nhà chùa luôn mong muốn bà con kiều bào sống xa quê khi làm ăn thành đạt sẽ hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng quê hương đất nước, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào gặp thiên tai hoạn nạn. Vì vậy trong năm qua nhà chùa đã quyên góp và làm từ thiện trong nước với số tiền 2,2 tỷ đồng, mua 400 chiếc xe đạp để tiếp sức cho trẻ em các gia đình nghèo tiếp tục đến trường, xây dựng nhiều căn nhà tình nghĩa giúp hộ nghèo vươn lên ổn định cuộc sống.

Cùng với chùa Khuông Việt, Trúc Lâm Thiền Viện tọa lạc ở Villebon-Sur-Yvette ngày đầu năm mới này đã đón tiếp hàng trăm bà con người Việt đến lễ chùa. Họ không chỉ đi một mình mà còn có những nàng dâu, chàng rể hoặc bạn bè người Pháp, những người yêu thích văn hóa cổ truyền Việt Nam. Theo cảm nhận của những người bạn Pháp, đến đây họ có cùng  cảm giác thanh tịnh, bình an khi được hòa mình vào tín ngưỡng đạo Phật cùng cộng đồng người Việt.

Ở Trúc Lâm Thiền Viện có đủ chánh điện trung tâm, giảng đường, thư viện, thiền đường, các thiền thất và nhà thập phương. Đây là một trung tâm Phật giáo quan trọng của người Việt ở Paris. Trong ngày đầu năm mới này, Thượng tọa Thích Tâm Huy đã tụng kinh cầu mong một năm may mắn và hạnh phúc đến với mọi nhà, mọi người. Bữa cơm chay đầu năm mời các phật tử cũng là một nét đặc trưng của chùa Trúc Lâm. Ngoài bánh tét, mọi người cùng nhau thưởng thức cơm cùng rau xào, củ cải kho, đậu rán và tráng miệng bằng chè đỗ xanh. 

Đi lễ chùa đầu năm

Bà con người Việt ở Mỹ đi lễ chùa ngày đầu năm 2018.

Không chỉ ở Pháp, đi lễ chùa ngày đầu năm mới đã trở thành một nét tâm linh của người Việt tại Mỹ, Anh, Autralia, Bỉ…Tại Bỉ, Chùa Hoa Nghiêm là một trong hai ngôi chùa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Brussels, thu hút khá nhiều phật tử và người Việt đi lễ đầu năm. Cũng giống như nhiều ngôi chùa Việt khác ở nước ngoài, không chỉ có bà con người Việt mà một số dâu, rể là người Bỉ cùng đến đây lễ Phật cầu an. Ngoài ra nơi đây còn có các phật tử là người Thái Lan, Campuchia, người Hoa và khá nhiều người Bỉ thường tới lễ vào mỗi dịp rằm, mùng 1 hàng tháng. 

Theo lời anh Lossen Alexis có vợ là người Việt Nam thì không chỉ ngày Tết mà dịp rằm, mùng 1, anh đều cùng vợ lên chùa thắp hương. “Tôi lên chùa cầu mong sức khỏe và hạnh phúc cho gia đình tôi ở Bỉ, cho gia đình vợ ở Việt Nam, cho sự gắn kết giữa Bỉ và Việt Nam”, anh Lossen Alexis chia sẻ.

Theo ni cô Thích Nữ Đàm Phương – trụ chì nhà chùa, hàng năm vào mỗi dịp rằm Trung thu, lễ Phật đản, lễ Vu Lan, Tết cổ truyền nhà chùa thường tổ chức rất nhiều hoạt động để bà con người Việt đến đây cảm nhận sự ấm lòng hơn. Đặc biệt vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, chùa Hoa Nghiêm cũng tổ chức múa lân, cầu an cho cộng đồng phật tử cũng như cầu cho quốc thái, dân an.

Đi lễ chùa đầu năm là một nét văn hóa đẹp của người Việt Nam nên dù ở nước ngoài, nét văn hóa này vẫn được gìn giữ và phát huy. Có lẽ vì vậy nên ngày càng nhiều ngôi chùa được dựng nên nơi đất khách, bồi đắp thêm nét đẹp tâm linh cho những người con đất Việt, giúp họ phần nào vơi đi nỗi nhớ quê nhà trong thời khắc chuyển giao năm mới. 

Bà Việt Hương, kiều bào ở Mỹ cho biết, từ nhiều năm nay, Tết nào bà cũng đi lễ chùa để cầu sức khỏe, cầu phúc lộc cho gia đình và bản thân cũng cảm thấy thư thái khi được hòa mình vào chốn tâm linh, gạt bỏ đi những muộn phiền, lo âu của năm cũ và cầu mong những may mắn sẽ đến trong năm mới. Đó là truyền thống của tổ tiên để lại mình giữ để các thế hệ tương lai, con cháu biết đến và duy trì. Năm nay, trong ngày đầu năm mới mặc dù thời tiết rét đậm nhưng rất đông bà con người Việt tới các chùa ở thủ đô Washington. Tôi luôn nhắc nhở con cháu rằng dù mình sống ở xứ người nhưng không được quên nguồn cội Việt Nam. 

Không chỉ ở Pháp, đi lễ chùa ngày đầu năm mới đã trở thành một nét tâm linh của người Việt tại Mỹ, Anh, Autralia, Bỉ…Tại Bỉ, Chùa Hoa Nghiêm là một trong hai ngôi chùa duy nhất của cộng đồng Việt Nam tại Brussels, thu hút khá nhiều phật tử và người Việt đi lễ đầu năm. Cũng giống như nhiều ngôi chùa Việt khác ở nước ngoài, không chỉ có bà con người Việt mà một số dâu, rể là người Bỉ cùng đến đây lễ Phật cầu an.

 Thanh Thủy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới