Dịu dàng mùa hoa lê

Chủ nhật, 04/03/2018 07:00:19 | Người Việt xa xứ
Ngọc thân. Nếu như tháng 3 về, Hà Nội dịu dàng bởi sắc trắng của hoa sưa, phố phường man mác hương thơm hoa bưởi thì lên Tây Bắc, những loài hoa của núi rừng cũng bắt đầu khoe hương khoe sắc.

Năm nào cũng vậy, sau khi hết đợt mưa phùn, tiết trời ấm dần cũng là lúc hoa lê bung nở. Đó cũng là lý do tháng 3 mình luôn muốn lên với vùng cao, lên để được đắm mình trong không gian khoáng đạt của núi rừng, trong hương hoa ngào ngạt, lên để đắm chìm trong khoảnh khắc giao mùa đẹp nhất trong năm. 

Mình thích sắc hồng của hoa đào, thích mùi hương man mát của hoa bưởi nhưng lại bị quyến rũ bởi sắc trắng của hoa lê. Giữa núi rừng, sắc trắng màu hoa ấy như một nét chấm phá đẹp dịu dàng và rất nên thơ. Một màu trắng vừa xa xôi vừa gần gũi, vừa mơ lại vừa thực. 

Hoa lê có ở nhiều vùng nhưng đẹp nhất, tinh khôi nhất vẫn là ở Sủng Là, Phó Bảng (Hà Giang) và cao nguyên Sìn Hồ (Lai Châu). Trong  xanh mướt của núi rừng, những bông lê trắng sáng bừng lên  đẹp đến mê hoặc lòng người. Cũng lạ Ngọc nhỉ, những bông hoa trắng xinh đẹp lại bật lên từ những cành cây khô mốc thếch, già cỗi. Mình nghĩ, có lẽ đó mới chính là nét duyên thầm của loài hoa này.

Ngọc còn nhớ con đường vào nhà Pao không? Mùa này, hoa lê nở trắng hai bên đường. Không thắm như hoa đào, cũng chẳng rực rỡ như hoa mai nhưng sắc trắng tinh khôi ấy lại căng tràn sức sống. Ở đây, hầu như nhà nào cũng có một vài cây đào, lê, mận. Tháng 3 về, những loài hoa ấy bừng lên muôn sắc muôn màu như muốn níu kéo cho mùa Xuân dài thêm nơi núi rừng Tây Bắc.

Và bên những mái nhà đơn sơ nơi lưng chừng núi, màu hoa đó như làm dịu cả đất trời miền sơn cước. Những bông hoa làm xao xuyến bước chân người lữ khách. Người ta vẫn ví hoa lê đẹp như nàng công chúa của núi rừng Tây Bắc, vừa e ấp dịu dàng, vừa tỏa sáng trong lành như sớm mai. M ình rất muốn một ngày Xuân được cùng Ngọc lên với Tây Bắc để đắm chìm trong những mùa hoa tháng 3.

Bạn gái!    

Hồng Minh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới