Duyên đồng bằng

Thứ bảy, 17/02/2018 09:00:53 | Người Việt xa xứ
Không chỉ được ưu ái đất đai màu mỡ phù sa, mà có lẽ cách trồng và chăm hoa ở quê em rất khác với các làng hoa khác. Những chậu hoa xinh xắn được trồng trên các giàn cao, phía dưới là mặt nước xâm xấp được dẫn từ các con rạch chảy vào.

Duyên đồng bằng

Chị xa nhớ,

Điều em muốn nhất lúc này là có thể gửi sang xứ xở bạch dương một chậu hoa cúc vàng tươi, như là gửi một nét duyên của đồng bằng để sưởi ấm lòng người xa xứ.

Chị biết không, làng hoa Sa Đéc quê em nằm bên bờ sông Tiền quanh năm lộng gió, màu mỡ phù sa, ngập tràn ánh nắng nên sắc hoa luôn rực rỡ, tươi tắn.

Chả thế mà nhiều du khách đến “Đà Lạt của miền Tây”cứ ngỡ quanh năm chỉ có những mùa xuân tươi đẹp.

Không chỉ được ưu ái đất đai màu mỡ phù sa, mà có lẽ cách trồng và chăm hoa ở quê em rất khác với các làng hoa khác.

Những chậu hoa xinh xắn được trồng trên các giàn cao, phía dưới là mặt nước xâm xấp được dẫn từ các con rạch chảy vào.

Mùa cạn bà con chỉ xắn quần lội chân, còn mùa nước nổi dùng xuồng, len lỏi giữa các luống hoa mà chăm sóc. Trồng vậy là bởi xuất phát từ việc linh động ứng phó với mưa lũ.

Trước kia khi chạy lũ, người dân thường làm giàn cao rồi đặt hoa lên, dần dà, bà con quen với cách thức trồng hoa này và nó bỗng trở nên vô cùng độc đáo.

Các cô, các chị cũng rất khéo léo và tinh tế, họ chăm hoa, tỉa hoa mà cứ ngỡ như những người nghệ sĩ đang biểu diễn trên sông nước vậy. 

Cũng nhờ sự tảo tần đó mà hầu như không năm nào hoa Sa Đéc lỗi hẹn với mùa xuân. Cúc mâm xôi, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, mười giờ, hiều tím, liễu hồng, xác pháo... cứ rực rỡ khoe sắc khiến lòng người cũng thấy rộn rã. Với người dân quê em, năm nào xuân cũng cũng về sớm hơn.

Ở nơi thị xã ngàn hoa này những bước chân lúc nào cũng vội vã khắp từ chân ruộng về tới đường làng. Từng đoàn xe tấp nập đổ về vận chuyển hoa kiểng, rồi lại hối hả tỏa đi khắp nơi. Tiếng mặc cả, tiếng nói cười ríu rít…  

Người làng em vẫn tự hào, có lẽ “lễ hội” hoa làng Sa Đéc kéo dài nhất trong những lễ hội mùa Xuân.

Khi những cánh én trao nghiêng trên bầu trời, cũng là lúc làng hoa Sa Đéc tưng bừng vào hội, những loài hoa đua nhau tỏa hương, khoe sắc trong nắng xuân.

Tới làng, đâu đâu cũng chạm vào hoa. Hoa xếp thành từng hàng dài đều tắp trên giàn tre, kết thành những thảm màu rực rỡ nơi đầu bờ, thửa ruộng. Hoa bày dọc trong những con ngõ nhỏ chờ người đến mang đi.

Sân gạch nhà ai cũng duyên dáng những chậu hoa, cây kiểng…

Nhưng với em, đẹp nhất có lẽ là những bông hoa trên gương mặt người nông dân. Năm nay hoa được mùa, được giá cuộc sống đủ đầy, nhà cửa khang trang nên lòng người đầy đặn những hương xuân. 

Em gái.

Hồng Lam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới