Hội Người Việt Nam tại Odessa không ngừng hợp tác chặt chẽ với chính quyền thành phố

Thứ sáu, 21/09/2018 09:16:02 | Người Việt xa xứ
Ngày 18/9, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Odessa Nguyễn Như Mạnh cùng một số cán bộ đã đến gặp và làm việc với Thị trưởng thành phố Odessa, ông Gennady Trukhanov tại Tòa thị chính thành phố.

Hội Người Việt Nam tại Odessa không ngừng hợp tác chặt chẽ với chính quyền thành phố

Đoàn cán bộ Hội người Việt Nam tại Odessa gặp và làm việc với ông Gennady Trukhanov.

Tiếp đón và làm việc với Đoàn cán bộ Hội người Việt Nam tại Odessa còn có ông Andrey Syvash - Trưởng phòng Thông tin và Báo chí Hội đồng thành phố Odessa.

Tại buổi làm việc, thay mặt đoàn, bác sỹ công huân Ucraina Nguyễn Văn Khanh  đã gửi lời cảm ơn chân thành tới ngài Thị trưởng và chính quyền thành phố đã quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng người Việt tại Odessa hòa nhập vào đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội Ucraina, đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế của thành phố Odessa ngày càng khang trang sạch đẹp, cũng như thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Ucraina; Đồng thời chúc mừng và chuyển thư chúc mừng cũng như quà lưu niệm của Đại sứ Nguyễn Anh Tuấn tới ngài Thị trưởng Odessa nhân dịp kỷ niệm 224 năm Ngày thành lập thành phố. 

Ông Nguyễn Văn Khanh nhấn mạnh, trong thời gian chiến tranh và thời kỳ khôi phục lại đất nước, nhiều chuyến hàng của nhân dân Ucraina qua cảng Odessa đã được chuyển sang Việt Nam; Nhiều sinh viên Việt Nam được đào tạo và tốt nghiệp tại các trường Đại học Ucraina và hiện nay đang nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong các cơ quan nhà nước và cơ sở kinh tế. Người dân Việt Nam còn biết đến Odessa bởi vào năm 1919, thợ máy trẻ người Việt Tôn Đức Thắng trên tàu "France" đã kéo cờ phản chiến giúp cho Odessa tránh bị tàn phá.

Ông Nguyễn Văn Khanh bày tỏ sự ngưỡng mộ trước sự phát triển và thay đổi của thành phố. Ông cho biết, với tiềm năng, thế mạnh trên nhiều lĩnh vực, Odessa sẽ là môi trường kinh doanh hết sức thuận lợi và mong muốn ngài Thị trưởng quan tâm và tạo điều kiện thuận lợi trong kinh doanh cho các doanh nghiệp của người Việt. Cũng qua ngài Thị trưởng, ông Khanh mời các doanh nghiệp Odessa  tham gia vào các Hội thảo doanh nghiệp Ucraina - Việt Nam sẽ tổ chức tại Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko tại Việt Nam sắp tới.

Nói về các cụm dân cư người Việt tại Odessa như Làng Sen, Làng Staritskogo, Sem-samurai..., ông Khanh khẳng định đây là biểu tượng của tình hữu nghị Ucraina - Việt Nam; cho rằng sự ổn định và phát triển của cộng đồng là niềm tin để các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Ucraina vì thế ông Khanh đề nghị ngài Thị trưởng và chính quyền thành phố tiếp tục giúp đỡ, bảo đảm sự an toàn về người và tài sản tại các cụm dân cư trên. 

Về việc Làng Sen thường xuyên thiếu nước lạnh, ông Khanh đề nghị Thị trưởng tác động đến công ty cung cấp nước để nhanh chóng cùng Ban quản trị lắp thêm hệ thống cấp nước lạnh cho Làng Sen.

Hội Người Việt Nam tại Odessa không ngừng hợp tác chặt chẽ với chính quyền thành phố

Cuối cùng, thay mặt cộng đồng người Việt tại Odessa, Bác sỹ Nguyễn Văn Khanh cám ơn đến cán bộ Hội đồng thành phố ngồi cạnh Thị trưởng mà cả cộng đồng đều biết đến - Ông Andrey Syvash, Trưởng phòng thông tin báo chí, học trò xuất sắc của cố võ sư Phạm Duy Duy - đã mở lớp dạy võ Việt Nam cho các cháu thanh thiếu niên người Việt. Điều này không chỉ truyền lại và giữ gìn những giá trị và tinh hoa của Kim Liên Hoa phái, quảng bá tinh thần dân tộc và bản sắc Việt Nam mà còn củng cố mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ucraina.

Xúc động trước những đánh giá và tình cảm mà cộng đồng người Việt tại Odessa dành cho Thị trưởng và các đại biểu hội đồng, ông Gennady Trukhanov ghi nhận những đề nghị của cộng đồng người Việt. Với tư cách là người đứng đầu thành phố, ông cam kết hợp tác chặt chẽ với Hội người Việt Nam tại Odessa để giải quyết các vấn đề còn tồn tại. 

Đánh giá những đóng góp của cộng đồng người Việt vào sự phát triển của thành phố, ông bày tỏ niềm tin tại Odessa sẽ sớm có Lãnh sự danh dự Việt Nam vì qua thực tiễn tại Odessa, những cộng đồng nào có Lãnh sự danh dự, không những ổn định và phát triển mà mối quan hệ giữa hai nước cũng phát triển hơn.   

Giới thiệu về thế mạnh của cảng biển Odessa, nơi tập trung phần lớn tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu vào Ucraina, đề nghị Việt Nam quan tâm và triển khai hợp tác với Odessa trong vấn đề này, qua đó, góp phần quan trọng trong tăng trưởng thương mại hai nước. Thị trưởng cho biết, Odessa đã xác định 5 định hướng phát triển gồm: Giao thông, du lịch, dịch vụ thương mại, công nghệ và tin cậy, và mời các doanh nhân VN tham dự Diễn dàn đầu tư tại Odessa sắp tới.

Khép lại buổi làm việc, Chủ tịch Hội Nguyễn Như Mạnh thông báo, từ ngày 21 đến 24/9, chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Poroshenko, theo lời mời của Đại sứ quán Ucraina tại Việt Nam, Đoàn phóng viên Việt Nam sẽ sang Odessa làm việc, phỏng vấn lãnh đạo tỉnh, thành phố và cộng đồng rồi sau đó đến Kiev để phỏng vấn Tổng thống. Ông Mạnh đề nghị thành phố giúp đỡ để đoàn công tác hoàn thành tốt nhiệm vụ.

PV (Người Việt Odessa)
Ảnh:  Andrey Syvash

Tin cùng chuyên mục

Tin mới