Khát khao đưa nhạc Việt ra thế giới

Chủ nhật, 06/05/2018 10:00:00 | Người Việt xa xứ
Không chỉ sáng tác ca khúc, Thùy My còn làm ca sĩ và là nhà sản xuất âm nhạc năng động. Cô gái 9X này đang mong muốn liên tài, để những tài năng âm nhạc ở Việt Nam được thế giới biết đến.

Khát khao đưa nhạc Việt ra thế giới

Thùy My mặc áo dài Việt Nam biểu diễn trên sân khấu ở Đức. Ảnh: Phi Vân.

Tìm kiếm tài năng âm nhạc Việt

Gặp Thùy My, ít ai nghĩ cô gái 9X này lại sinh ra và lớn lên tại thành phố Dresden, CHLB Đức. Nói tiếng Việt chuẩn, phong thái tự tin, Thùy My bảo, cô đã phải đổi vé để được ở lại Việt Nam lâu hơn…

Sinh ra trong một gia đình bố mẹ không ai theo nghệ thuật, Thùy My quê gốc Hải Phòng. Bố mẹ qua Đức lập nghiệp và sinh Thùy My bên đó. Từ nhỏ, Thùy My được cha mẹ dạy nói tiếng Việt, nấu đồ ăn Việt. Vì thế, từ năm 18 tuổi, lên Berlin học, My vẫn giữ thói quen tự nấu đồ ăn Việt Nam.

Thùy My kể, khi mới lên 5 tuổi, cô được bố mẹ cho đi học piano. Từ đây, bố mẹ nhận ra khả năng ca hát của con gái. Vậy là, dù mẹ có một chuỗi studio làm đẹp ở CHLB Đức, muốn Thùy My theo học Kinh tế quốc tế để sau này về quản lý, nhưng năng khiếu âm nhạc đã khiến My bước sâu hơn vào việc sáng tác ca khúc. Và con đường âm nhạc dường như đã mở rộng hơn khi Thùy My trở thành nữ nhạc sĩ gốc Việt duy nhất được ký hợp đồng với Công ty âm nhạc lớn nhất thế giới là Universal Music tại Đức. Đáng ngạc nhiên hơn, khi đó, Thùy My mới học năm thứ 2 Đại học.

Về Việt Nam lần này, sau hơn một tuần ở Hải Phòng, Thùy My lại một mình đi đây đi đó. Cô gái sinh năm 1994 vào Sài Gòn, ra Hà Nội tìm kiếm những tài năng âm nhạc để gới thiệu, hợp tác với các nhạc sĩ bên châu Âu.

Với quan niệm: Muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi được đường xa thì đi đông, Thuỳ My bảo, cô muốn đi đường xa. Việt Nam đang có rất nhiều bạn trẻ có tài, nhưng tiếc là thị trường âm nhạc thì chưa có. Vì vậy, trong vai trò là nhạc sĩ, ca sĩ và nhà sản xuất của Universal Music tại Đức, Thùy My đang nỗ lực kết nối để đưa các tài năng âm nhạc Việt Nam ra nước ngoài giao lưu, học hỏi, sau đó những tài năng này sẽ quay trở về quê hương. 

Trong chuyến về Việt Nam lần này, Thùy My đã nỗ lực liên tài. Cô không sợ khó, cô cũng không ngại những ý kiến bàn lùi của không ít đồng nghiệp trong làng nhạc. Thùy My đang muốn đi xa và mong trong một tương lai gần, thị trường âm nhạc Việt Nam có vị trí xứng đáng. Chứ không thể cứ mãi như lâu nay, nhìn vào chỉ thấy những bóng bẩy và scandal của showbiz cùng những thị phi về một nơi bản quyền âm nhạc không được tôn trọng.

Lấp đầy khoảng trống bằng tiếng cười

Dù là nữ nhạc sĩ gốc Việt duy nhất được ký hợp đồng với Công ty âm nhạc lớn nhất thế giới là Universal Music tại Đức, nhưng Thùy My vẫn tự nhận: “Em chỉ là con cá bé xíu trong một hồ nước mênh mông”.

Xác quyết ấy, khiến My cảm thấy cần phải cố gắng và nỗ lực nhiều hơn. Dù đến nay, như My chia sẻ, cô đã sáng tác gần 300 ca khúc. Và ca khúc mới nhất, được Thuỳ My viết theo lời “đặt hàng” của DJ Minh Trí. Ca khúc có tựa đề “Smile” (Nụ cười), đã vang lên qua tiếng hát của chính Thùy My trong đêm nhạc điện tử hoành tráng “NEX Music Festival” vừa diễn ra tối 5/5 tại Hà Nội.

Giai điệu sôi động nhưng không kém phần da diết với ca từ chắt lọc, ý nghĩa, “Smile” khiến đêm nhạc bùng nổ những cảm xúc lưu luyến, gắn chặt những trái tim đến từ nhiều nơi trên thế giới: “Dừng chân trên thế giới này/ Trái tim ta chung một lối/ Tìm kiếm hạnh phúc đêm ngày/ Để trao cho nhau nụ cười/ Người bên người dẫu phải xa rời cũng chỉ là một phút chốc thôi/ Để khi được bên nhau một đời hạnh phúc làm thời gian ngừng trôi/ Hãy để cuộc sống/ Lấp đầy khoảng trống/ Bằng tiếng cười/ Hãy để ngày mai/ Yêu thương là mãi mãi/ Just smile, smile/ Cause we all have a reason to to smile”. 

Trong chuyến về Việt Nam lần này, Thùy My không chỉ sáng tác và biểu diễn ca khúc “Nụ cười”, cô gái 9X này còn tranh thủ quay MV “Purpose” tại Hà Nội. Với Thùy My, đây là một kỷ niệm đáng nhớ. MV sẽ được ra mắt trong thời gian tới, qua đó, những hình ảnh về một Hà Nội trẻ trung, năng động sẽ được lan tỏa với những người Việt ở xa Tổ quốc và khán giả yêu nhạc trên thế giới. 

“Âm nhạc không có biên giới, âm nhạc là phi ngôn ngữ, âm nhạc có sức mạnh diệu kì và có sức kết nối mọi người theo cách riêng của nó”- Thùy My nói, và cô hi vọng, sẽ có chuyển trở về Việt Nam để ra mắt MV này.

NEX Music Festival là đêm nhạc hội EDM đầu tiên mở màn mùa lễ hội âm nhạc của năm 2018 với sự trở lại của bộ ba huyền thoại A&B. Đêm nhạc mang đến trải nghiệm mới cho các “Raver” không chỉ các nghệ sĩ nước ngoài mà cả các DJ hàng đầu trong nước như DJ Nimbia và SlimV. 
Tại đêm nhạc, Thùy My thể hiện ca khúc bằng tiếng Anh và tiếng Việt. “Tôi muốn mang đến một không khí tươi trẻ với thông điệp, mọi người hãy cứ vui và sống thật ý nghĩa để tận hưởng cuộc sống này”- Thùy My nói.

Hoàng Thu Phố

Tin cùng chuyên mục

Tin mới