Người Việt trẻ và ước muốn đóng góp cho quê hương

Chủ nhật, 15/04/2018 08:00:54 | Người Việt xa xứ
Kimble Ngo muốn đưa công nghệ Blockchain đi vào cuộc sống của người Việt sớm hơn. Và muốn đây sẽ là cơ hội để Việt Nam chủ động bắt nhịp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. Chỉ chừng ấy thôi đủ thấy nhiệt huyết của thế hệ kiều bào trẻ như Kimble Ngo với quê hương, đất nước và những mong muốn ấy rất cần được trân trọng.

Người Việt trẻ và ước muốn đóng góp cho quê hương

Kimble Ngo.

Việt Nam đang có rất nhiều lợi thế trong việc tiếp nhận và ứng dụng Blockchain, bởi chúng ta không có quá nhiều cơ sở hạ tầng tiền đề, thứ có thể sẽ cản bước khi ta thử nghiệm cái mới, xây dựng một cái mới hoàn toàn sẽ dễ dàng hơn nhiều so với xây dựng trên nền cái cũ.

Trên thực tế, cũng có nhiều vấn đề tại Việt Nam cần được giải quyết, và chỉ có công nghệ Blockchain mới làm được- điều đó được Kimble Ngo, kiều bào Canada, nhà sáng lập AmpMarketing Blockchain- một công ty chuyên về công nghệ mới trong cách mạng công nghiệp 4.0 chia sẻ trong buổi tọa đàm về Blockchain tại Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, sáng 11/4.

Còn khá trẻ nhưng Kimble Ngo đã được biết đến như một chuyên gia về Blockchain. Hiện, anh là đại diện của nhóm Blockchain NEM.io tại Việt Nam. Trong vai trò một nhà tư vấn chiến lược, marketing, số hóa thẻ cho các công ty Blockchain, khi nói về Blockchain, Kimble Ngo khá say sưa. Anh nói nhiều đến tính an toàn của công nghệ Blockchain- một công nghệ cho phép người ta truyền tải dữ liệu trên cơ sở hệ thống mã hóa khá phức tạp. Vì thế, mỗi lần nói về làn sóng Blockchain Kimble Ngo giống như đang “lên đồng”. 

Quả thực, Blockchain sở hữu tính năng vô cùng đặc biệt đó là việc truyền tải dữ liệu không đòi hỏi một trung gian để xác nhận thông tin mà tồn tại rất nhiều nút độc lập, thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi và chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Không chỉ có ích lợi trong dịch vụ thanh toán điện tử, Blockchain còn giúp cho việc truy xuất nguồn gốc thực phẩm, lành mạnh dịch vụ đầu tư bất động sản, nâng cao chất lượng giáo dục hay quản lý bệnh án hiệu quả hơn…

Đánh giá về công nghệ Blockchain đang phát triển với tốc độ chóng mặt tại nhiều nước trên thế giới hiện nay và khả năng phát triển công nghệ này ở Việt Nam, Kimble Ngo nhận định: Là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất thế giới, có một đội ngũ kỹ sư công nghệ trẻ tuổi, năng động, ham học hỏi và nhạy bén với cái mới, Việt Nam được xem là quốc gia có tiềm năng trở thành trung tâm nghiên cứu và phát triển Blockchain trên phạm vi toàn cầu.

Không những thế, “Việt Nam đang đứng trước cơ hội trở thành lá cờ đầu trong ngành công nghiệp Blockchain. Đây là lĩnh vực mới và Việt Nam may mắn sở hữu không ít những kỹ sư Blockchain xuất sắc nhất. Thứ duy nhất họ đang thiệt thòi so với Singapore hay Thung lũng Silicon của Mỹ là một tiếng nói- một tiếng nói để cho cả thế giới biết rằng Việt Nam đã thực sự sẵn sàng”- Kimble nói. 

Có lẽ cũng chính vì lý do này và vì tình yêu với nơi “chôn nhau cắt rốn”, Kimble Ngo đã trở về Việt Nam, đầu tư mở Công ty chuyên về Blockchain. Chỉ với một suy nghĩ đơn giản, muốn làm cho cuộc sống rõ ràng hơn, đỡ phức tạp hơn nên Kimble muốn công ty của mình trở thành cầu nối hỗ trợ nhà nước và các công ty trong nước kết nối với các công ty của nước ngoài phát triển trong lĩnh vực này. 

Trở về và lập một công ty starup tại  Việt Nam không phải Kimble Ngo không hiểu những khó khăn, thách thức mà anh và công ty của anh có thể gặp phải. Kimble bảo: Công nghệ và các công ty chuyên về Blockchain tại Việt Nam cũng đang gặp không ít khó khăn, đó là chưa có một cơ chế pháp lý rõ ràng trong việc quản lí công nghệ này. Hiện tại, Việt Nam chưa có một chương trình thí điểm pháp lý nào dành riêng cho việc quản lý Blockchain.

Đó là chưa kể cộng đồng nghiên cứu và phát triển Blockchain tại Việt Nam hiện còn phân tán, mang tính chất cá nhân, cục bộ; chưa được định hướng, đào tạo và phát triển công nghệ này một cách phổ biến và rộng rãi.

Nhưng… một khi đã quyết, Kimble Ngo không tỏ ra ngại ngần trước những khó khăn ấy. Vì, anh muốn đưa công nghệ Blockchain đi vào cuộc sống của người Việt sớm hơn. Và muốn đây sẽ là cơ hội để Việt Nam chủ động bắt nhịp với sự phát triển của nền kinh tế toàn cầu. 

Chỉ chừng ấy thôi đủ thấy nhiệt huyết của thế hệ kiều bào trẻ như Kimble Ngo với quê hương, đất nướcvà những mong muốn ấy rất cần được trân trọng.

 M.Loan

Tin cùng chuyên mục

Tin mới