Niềm vui ngày đầu năm

Thứ bảy, 10/02/2018 06:00:47 | Người Việt xa xứ
Nói chung bà con người Việt tại Thái Lan đều cần cù, chăm chỉ, tiết kiệm, nên đã có đời sống kinh tế ổn định, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của nước sở tại và thường xuyên có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương.

Chị Hồng Ngọc thân,

Lại thêm một năm nữa em lỡ hẹn không về quê ăn Tết, nhìn không khí quê nhà mà thấy chạnh lòng. Bên này gia đình em cũng sắm sửa đủ mọi thứ, nhất là gạo nếp, lá dong để chuẩn bị gói bánh chưng.

Năm nay bà con kiều bào ở Thái Lan có lý do để ăn Tết to hơn mọi năm vì Bộ Ngoại giao và Hội Người Việt Nam toàn Thái Lan vừa tổ chức lễ trao huân chương, huy chương và bằng khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Ngoại giao cho gần 700 Việt kiều ở Thái Lan.

Mẹ em cũng vinh dự được nhận phần thưởng cao quý đó - một sự động viên vô cùng lớn đối với những cá nhân kiều bào có thành tích xuất sắc trong đoàn kết, phát triển cộng đồng, đóng góp cho sự phát triển của quê hương, đất nước.

Vui hơn chị ạ, cũng trong không khí phấn khởi đó, chương trình Xuân quê hương cho kiều bào Việt Nam trên toàn Thái Lan với sự góp mặt của các nghệ sỹ Nhà hát ca múa nhạc Quân đội nhân dân Việt Nam với những bài ca, điệu múa ca ngợi quê hương, đất nước.

Em đã bắt gặp dưới hàng ghế khán giả những gương mặt lặng đi vì xúc động. Lời ca, tiếng hát như nối gần hơn tình cảm của người xa xứ với quê hương, khi Xuân đã về tới hiên nhà, đào mai cũng bắt đầu khoe sắc…

Chị ạ,

Bà con người Việt mình sống ở Thái Lan rất đông, có khoảng trên 100.000 người, định cư tại nhiều địa phương như Udon Thani, Nakhon Phanom, Nong Khai… nhưng đông nhất vẫn là tại các điểm có nhiều danh thắng tham quan du lịch như Phuket, Pattaya đến Bangkok với đủ các nghề để mưu sinh.

Bán hàng xe đẩy tại các điểm du lịch là sự lựa chọn của nhiều bà con vì vốn tiếng Thái của họ còn khiêm tốn.

Để trở thành người nhập cư hợp pháp có thời hạn trên đất Thái, mỗi tháng một người phải nộp cho chính quyền sở tại khoảng 6.000 baht (khoảng hơn 4 triệu VND) là các khoản bảo hiểm, an ninh, lưu trú…

Khi đóng tiền, chính quyền sẽ cấp cho một tờ giấy (như kiểu giấy bảo lãnh) trong đó ghi đầy đủ tên tuổi, quốc tịch, nơi tạm trú, nghề nghiệp…Thủ tục khá đơn giản nên đa số bà con thấy rất hài lòng với cuộc sống hiện tại. 

Cũng có rất nhiều doanh nhân người Việt  thành đạt ở Thái Lan, thế nhưng khi có ai hỏi em thường vẫn muốn kể về những cửa hàng ẩm thực Việt ở Thái.

Như quán Le Dalat ở thủ đô Bangkok mở cửa suốt mấy chục năm nay.

Rồi quán ăn cùa bà cụ Liên ở ngay gần nhà thờ Saint Francis Xavier (Bangkok).

Gia đình bà sống ở đây hơn 50 năm nay, nhờ mở cửa hàng ăn mà bà có thể nuôi các con ăn học thành đạt. Giờ mỗi người có một công việc riêng.

Cuộc sống khá đủ đầy nhưng bà Liên vẫn duy trì quán ăn này như để lưu giữ những nét truyền thống của quê hương nơi đất khách và cũng là giữ một điểm đến để thỉnh thoảng bà con người Việt có thể gặp nhau trò chuyện hay có những hoạt động quyên góp ủng hộ quê hương.

Nói chung bà con người Việt tại Thái Lan đều cần cù, chăm chỉ, tiết kiệm, nên đã có đời sống kinh tế ổn định, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế và các hoạt động xã hội của nước sở tại và thường xuyên có những hoạt động thiết thực hướng về quê hương.

Được sự chấp thuận của Chính phủ Thái, cộng đồng Việt cũng có tổ chức riêng của mình gọi là Hội người Việt Nam toàn Thái Lan, mà không phải ở nước nào cũng có, cùng nhiều chi hội tại các tỉnh.

Đây là nơi kết nối vận động để bà con hiểu tuân thủ luật pháp Thái Lan và có các hoạt động hướng về quê hương. Thật ý nghĩa phải không chị?

Chia sẻ qua với chị một chút về cuộc sống của bà con kiều bào bên này, chúc chị và gia đình một mùa Xuân ấm áp, nhiều niềm vui!

Linh Nhi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới