Sống ở quốc đảo sư tử

Chủ nhật, 06/05/2018 09:00:25 | Người Việt xa xứ
Singapore được mệnh danh là “viên kim cương” của Đông Nam Á bởi luôn đem đến những điều thú vị nhất, làm hài lòng tất cả những ai đã từng đặt chân đến đây.

Chị Hà thân, 

Lý do em chọn ở lại “quốc đảo sư tử” này sinh sống và làm việc chính vì đây là một thành phố có không khí trong sạch bậc nhất thế giới. Chị biết không, ở đây cứ 10m lại có một cây xanh. Đâu cũng là một màu xanh đến mát mắt. Đường phố tuyệt nhiên không nhìn thấy một cọng rác bởi người dân rất có ý thức giữ gìn môi trường. Ở đây, nếu người nào tính vô tâm mà có thói quen nhai kẹo cao su hay hút thuốc lá thì phải coi chừng, bởi số tiền phạt có thể lên tới cả chục triệu đồng. 

Và bọn em vẫn bảo nhau rằng, đây có lẽ chính là nơi an toàn nhất thế giới bởi các phương tiện giao thông trên phố đều chạy với tốc độ trên 40km/h nhưng đặc biệt chấp hành tốt về quy tắc giao thông, không lấn đường, không dừng sai phần đường, không có chuyện vượt đèn đỏ và tuyệt đối không hề có tiếng còi xe… Có ai đó đã nói rất hình ảnh rằng, nhịp sống hối hả luân chuyển một cách gọn ghẽ và khúc chiết trên từng con phố.

Từ một đất nước hầu như không có tài nguyên, nguyên liệu đều phải nhập từ bên ngoài, trong đó có cả lương thực, rau, hoa quả, đến cả nước ngọt cũng phải nhập và tái chế lại để sử dụng, thế mà nơi đây lại trở thành “miền đất hứa” của rất nhiều người, trong đó có những người trẻ như em. Chị biết không, mảnh đất rộng 700km2 đang là nơi tập hợp một lượng rất lớn tri thức Việt Nam. Đó là các tiến sĩ, thạc sĩ được đào tạo ngay tại Singapore và hàng ngàn sinh viên xuất sắc đang học đại học, nghiên cứu sinh bằng học bổng của chính phủ nước này. 

Singapore được mệnh danh là “viên kim cương” của Đông Nam Á bởi luôn đem đến những điều thú vị nhất, làm hài lòng tất cả những ai đã từng đặt chân đến đây. Có ở đây mới thấy đúng là như vậy. Để thu hút  người nước ngoài đến làm việc, nhất là những lao động tay nghề cao, chính quyền Singapre đã tạo điều kiện rất tốt cho lao động nước ngoài như thuế thu nhập nhập thấp và môi trường làm việc rất hấp dẫn. Có thể nói, môi trường làm việc tại Singapore chuyên nghiệp và phát triển không kém các nước châu Âu đâu chị.

Và một điều nữa, tuy xa nhà nhưng chúng em ở bên này không hề thấy lạc lõng, ngoài công nghệ thông tin có thể kết nối với người thân ở mọi lúc, mọi nơi thì những người Việt định cư tại “quốc đảo sư tử” cũng đã liên kết và tập hợp lại thành “Hiệp hội người Việt tại Singapore” với mục đích nhằm giúp đỡ người Việt Nam ở Singapore có cuộc sống ổn định, hòa nhập, giúp đỡ nhau về kinh tế và luôn có tinh thần hướng về đồng bào ở quê hương thân yêu.

Các cháu ở nhà giờ đã thi xong học kỳ II rồi chị nhỉ? Nếu hè này có điều kiện đi du lịch, chị nên thu xếp đưa các cháu sang đây chơi một chuyến, em tin chắc cả nhà mình sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị.

Em,    

Hồng Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới