Thư gửi người xa xứ: Tin vui

Chủ nhật, 15/04/2018 07:06:00 | Người Việt xa xứ
Vào các ngày cuối tuần, nhiều người Séc đưa cả gia đình đến Trung tâm thương mại Praha chỉ để thưởng thức các món ăn Việt Nam. Sự quan tâm của người Séc đối với ẩm thực Việt Nam thể hiện qua kết quả một cuộc điều tra được đăng tải trên báo chí địa phương. Có tới 80% người Séc khi được hỏi đã khẳng định là rất thích món ăn Việt. Tự hào quá phải không anh?

Thư gửi người xa xứ: Tin vui

Các thực khách Séc rất thích những món ăn của Việt Nam.

Anh Ngọc thân,
Thú thực tôi muốn báo ngay tin vui này cho anh, nhưng công việc cứ cuốn đi, để rồi hôm nay, ngồi viết những dòng này vẫn rưng rưng xúc động. Anh biết không, kết quả thăm dò dư luận được hãng CVVM thực hiện trong tháng 3 vừa qua, cho thấy cộng đồng người Việt tại Séc được yêu thích thứ 3 trong số các cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại đây. Đặc biệt, tỉ lệ người Séc có thiện cảm với cộng đồng người Việt Nam tăng lên 37%, cao hơn nhiều so với cuộc khảo sát lần trước…

Chính giới và người dân Séc cũng đánh giá rất cao những đóng góp cũng như quá trình hội nhập của người Việt Nam vào xã hội sở tại. Bởi người Việt mình nhìn chung là chăm chỉ, chịu khó làm ăn, thân thiện, hòa đồng với người dân địa phương.

Bà con mình ở bên này được Chính phủ Séc tạo điều kiện rất thuận lợi trong việc cư trú, kinh doanh, học tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Có lẽ đó cũng là lý do mà trẻ em người Việt học rất giỏi, tỉ lệ đỗ đạt cao. Đó là niềm tự hào, sự động viên vô cùng to lớn đối với những bậc phụ huynh như chúng tôi khi mưu sinh nơi đất khách quê người anh ạ.

Mải khoe với anh mà quên không kể, công việc buôn bán của gia đình tôi tại Trung tâm thương mại Praha vẫn ổn. Ở đây hầu như tất cả biển hiệu cửa hàng đều viết bằng tiếng Việt và xung quanh chỉ nghe người ta nói chuyện bằng tiếng Việt nên cảm giác ấm áp như quê nhà vậy. Ẩm thực Việt rất được người Séc ưa chuộng nên ở con phố nào ở Prague cũng có ít nhất một cửa hàng kinh doanh của người Việt, công việc của bọn tôi vì thế cũng khá thuận lợi.

Thực ra lúc đầu mở cửa hàng vợ chồng tôi chỉ nghĩ để phục vụ bà con người Việt mình ở bên này, nhưng mừng thay, khách hàng không chỉ có người Việt mà rất nhiều người Séc đã phải lòng với những món bún chả và bánh mì thịt. Hay như quán bún ngan Dũng- Liên cũng rất nổi tiếng ở Prague. Lúc đầu người Czech hay ăn món ngan của các chủ cửa hàng người Trung Quốc nhưng từ sau khi phóng viên tờ Black đến đây thưởng thức món ngan và có bài viết khen ngợi, sau đó quán được nhiều thực khách người bản địa tìm đến. Có hôm đông từ sáng tới tối, có cảm giác như những quán ăn trong phố cổ Hà Nội vậy anh ạ.

Vào các ngày cuối tuần, nhiều người Séc đưa cả gia đình đến Trung tâm thương mại Praha chỉ để thưởng thức các món ăn Việt Nam. Sự quan tâm của người Séc đối với ẩm thực Việt Nam thể hiện qua kết quả một cuộc điều tra được đăng tải trên báo chí địa phương. Có tới 80% người Séc khi được hỏi đã khẳng định là rất thích món ăn Việt. Tự hào quá phải không anh?

Những người khách Séc đến đây ăn đều chung nhận xét, các món ăn Việt Nam được chế biến đơn giản mà hấp dẫn, đủ vị, đủ màu sắc, kết hợp với các loại rau gia vị ăn rất hợp gu.  Họ cũng cho rằng ẩm thực Việt không chỉ đơn thuần chỉ là những món ăn mà là nghệ thuật chế biến và thưởng thức với những món ăn trình bày vô cùng bắt mắt.

Tôi rất muốn một ngày nào đó, được mời anh thưởng thức những món ăn quê nhà ngay trên xứ xở pha lê này! 

    Nam Anh

Tin cùng chuyên mục

Cơm tấm

Cơm tấm

3 tháng trước

Tin mới