Tình dân tộc, nghĩa đồng bào

Thứ bảy, 10/02/2018 08:00:28 | Người Việt xa xứ
Nồng ấm, vui tươi và thắm tình đoàn kết là cảm nhận chung của rất nhiều kiều bào khi về tham dự chương trình Xuân Quê hương 2018 do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao chủ trì. “Sống nơi đất khách quê người nhưng chúng tôi luôn tâm niệm mình là người Việt Nam và dù đi đâu Việt Nam vẫn là quê hương của chúng tôi”- chia sẻ của ông Nguyễn Văn Loan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Việt Nam tại Ukraina có lẽ cũng là nỗi lòng của nhiều người xa xứ.

Tình dân tộc, nghĩa đồng bào

 Bà con kiều bào về dự chương trình Xuân Quê hương 2018 (Ảnh: Quang Vinh).

Ấm áp Tết ở quê nhà

Những năm gần đây năm nào ông Châu Văn Chi- Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Campuchia cũng về tham dự chương trình Xuân Quê hương, nhưng với ông mỗi lần về là một cảm xúc khác nhau.

“Về đây, tôi mới cảm nhận được không khí rộn ràng, háo nức khi Tết đến Xuân về. Mặc dù cộng đồng người Việt tại Campuchia hàng năm cũng tổ chức gặp mặt mừng năm mới đủ những hương vị quê nhà, nhưng cảm giác được ăn Tết tại Việt Nam thật ấm áp và ý nghĩa. Hội người Việt tại Campuchia luôn hướng về Tổ quốc và mong muốn đóng góp phần nhỏ bé cho sự phát triển của đất nước”- ông Chi xúc động.

Còn với bà Pauline Lamorlette (quê gốc Hải Phòng) - Việt kiều Pháp thì đây là lần đầu tiên tham gia chương trình Xuân Quê hương.

Trong không khí ấm tình đoàn kết bà xúc động vì được gặp gỡ các Việt kiều để sẻ chia những cảm xúc, câu chuyện về quê hương.

Bao năm mưu sinh nơi xứ người được đoàn tụ trong những ngày cận Tết cổ truyền của dân tộc, bà con kiều bào như cùng chung cảm xúc nồng ấm, vui tươi và đậm tình đoàn kết.

“Hiện vợ chồng tôi mở một công ty du lịch ở Nha Trang, Khánh Hòa. Được về sống ở  một vùng quê yên bình cùng những người dân hiền lành, chất phác, tình làng nghĩa xóm ấm áp vô cùng” – bà Pauline kể. 

Tôi luôn bắt gặp trên những gương mặt kiều bào nụ cười rạng rỡ và hạnh phúc. Ông Hoàng Văn Lộc- Chủ tịch Hội người Việt tại Anh, có lẽ là “người quen” của Chương trình.

Ông bảo, cả năm tất bật với công việc nhưng cứ đến những ngày tháng Chạp là lại nôn nao một cảm giác được trở về sum họp.

Năm nay, ông về Việt Nam từ những ngày đầu tháng 1, cùng đoàn Phật tử chùa Từ Đàm tại Anh phát 600 suất quà cho các bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật ở Hải Phòng. Rồi tiếp tục hành hương tới Đà Nẵng tặng 1.600 phần quà cho người dân các tỉnh bị bão lũ. 

“Tôi vô cùng phấn khởi khi Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm tới những tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào và tự hào thấy đất nước ngày càng phát triển và đổi mới, nhà cao tầng mọc lên san sát, những cây cầu hiện đại trong thành phố. Đặc biệt, những chính sách thu hút đầu tư của Nhà nước đối với các dự án của kiều bào ngày càng thiết thực hơn theo hướng tinh giản, gọn nhẹ và tạo nhiều thuận lợi để bà con được đầu tư làm ăn tại quê hương”- ông Lộc chia sẻ. 

Những tâm tư, nguyện vọng

Những năm qua, kiều bào khắp nơi trên thế giới dù ở đâu, làm gì nhưng đều có điểm chung là mong muốn đóng góp sức lực vào sự phát triển của đất nước.

Theo chia sẻ của GS Trần Hải Linh- Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Hàn Quốc, kiều bào ta sinh sống ở nước ngoài có gần 4,5 triệu người, trong đó có gần 400.000 người là chuyên gia, trí thức được học tập và đào tạo bài bản.

Nếu mỗi người dân Việt Nam đều cùng cố gắng, đoàn kết, từ đó tập hợp các nguồn lực trong và ngoài nước thành một sức mạnh tổng thể, đi theo đó là chính sách và hỗ trợ của Chính phủ và sự đồng thuận phối hợp của các cơ quan chức năng, tôi tin rằng đất nước Việt Nam sẽ phát triển vươn xa hơn rất nhiều.

Tại cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nhiều kiều bào cũng đã bày tỏ mong muốn được tiếp cận nhiều hơn với lực lượng trí thức trẻ ở Việt Nam, được Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi cho việc hỗ trợ, đầu tư cho các hoạt động khởi nghiệp của Việt Nam; tăng cường sự kết nối giữa kiều bào với doanh nghiệp trong nước để bổ sung nguồn lực, thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Ông Võ Quang Huệ, Việt kiều Đức, một chuyên gia trong ngành công nghiệp ôtô của thế giới hiện đang tham gia điều hành dự án Vinfast, dự án xây dựng nhà máy sản xuất ôtô lớn nhất Đông Nam Á của Tập đoàn Vingroup, chia sẻ nguyện vọng được cống hiến, đóng góp nhiều hơn nữa vào tiến trình xây dựng và phát triển đất nước, cụ thể là cùng đội ngũ kỹ sư, người lao động Vinfast phấn đấu ra mắt sản phẩm đầu tiên vào tháng 9-2018.

Hiện nay, có 4 giáo sư người Việt Nam ở nước ngoài tham gia tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, hơn 2.000 kiều bào đầu tư về Việt Nam với tổng số vốn gần 3 tỷ USD, kiều hối năm 2017 đạt mức cao gần 10 tỷ USD.

Bà con kiều bào cũng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện, giúp đỡ đồng bào trong nước bị ảnh hưởng bởi thiên tai cũng như tham gia nhiều hoạt động tình nguyện tại Việt Nam.

Mỗi khi người dân trong nước gặp khó khăn là những tấm lòng của bà con xa xứ lại hướng về. 

Mỗi lần trở về, chứng kiến những đổi mới trên quê hương và đón nhận tình cảm nồng ấm, sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, MTTQ dành cho kiều bào đã thắp sáng thêm niềm tin trong mỗi người con xa xứ, để dù ở đâu, làm gì, họ vẫn luôn mong muốn được cùng chung tay góp sức  xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp.    

Ông Hoàng Văn Lộc- Chủ tịch Hội người Việt tại Anh tâm sự, cả năm tất bật với công việc nhưng cứ đến những ngày tháng Chạp là lại nôn nao một cảm giác được trở về nước sum họp.

Năm nay, ông về Việt Nam từ những ngày đầu tháng 1, cùng đoàn Phật tử chùa Từ Đàm tại Anh phát 600 suất quà cho các bệnh nhân nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật ở Hải Phòng.

Rồi tiếp tục hành hương tới Đà Nẵng tặng 1.600 phần quà cho người dân các tỉnh bị bão lũ.

“Tôi vô cùng phấn khởi khi Đảng, Nhà nước luôn quan tâm tới những tâm tư, tình cảm của bà con kiều bào và tự hào thấy đất nước ngày càng phát triển và đổi mới, nhà cao tầng mọc lên san sát, những cây cầu hiện đại...”- ông Lộc nói. 

 Hương Giang

Tin cùng chuyên mục

Tin mới