Đất nước siêu xe chuyển hướng sang xe hơi chạy điện

Thứ bảy, 12/05/2018 09:00:47 | Ô tô - Xe máy
Đối với một quốc gia vốn nổi tiếng thế giới nhờ các thương hiệu xe hơi hạng sang như Lamborghini, Ferrari và Maserati, việc Italy bất ngờ chuyển hướng sang phát triển các dòng xe chạy bằng điện năng là điều rất bất ngờ.

Đất nước siêu xe chuyển hướng sang xe hơi chạy điện

 Một trong số những trạm sạc điện siêu nhanh của Enel trên đường cao tốc Italy. (Nguồn: Getty).

Hiện nay, các công ty điện lực ở Italy như Enel đã nhận thức được rằng, nỗi lo lớn nhất của những người đi xe hơi chạy điện là... hết điện. Với nhiều tài xế, tìm kiếm một trạm đổ xăng thì rất dễ trong khi kiếm một trạm sạc điện lại rất khó.... và đó là vấn đề mấu chốt cần phải giải quyết khi Italy chuyển hướng sang xe điện.

Và Enel muốn xóa tan nỗi lo của những người lái xe bằng cách xây dựng một tuyến đường cao tốc dành cho xe điện nối từ thành phố Milan ở phía Bắc tới thủ đô Rome. Dọc tuyến đường cao tốc này, các tài xế có cơ hội để sạc lại pin xe hơi của họ cứ sau mỗi 60 phút trên hành trình.

"Chúng tôi hiểu rằng những người sử dụng xe hơi điện chủ yếu là người dân thành thị và chúng tôi muốn mở rộng việc sử dụng xe điện cho mục đích du lịch, bởi vậy đã bắt đầu xây dựng cơ sở hạ tầng trên khắp đất nước" - ông Alberto Piglia, trưởng đơn vị di chuyển điện năng của Enel, cho hay.

Kể từ tháng 9/2017, người dân Italy đã có thể di chuyển từ Rome tới Milan bằng xe điện bởi Enel đã lắp đặt 30 trạm sạc điện trên các tuyến đường giữa hai thành phố, ông Piglia cho hay.

"Chúng tôi không dừng ở đó, chúng tôi đang tiếp tục lắp đặt cơ sở hạ tầng để người Italy có thể di chuyển trên khắp cả nước" - ông Piglia nói.

Sạc điện siêu tốc

Enel mới đây công bố mục tiêu lớn của họ trên phạm vi toàn quốc gia - với kế hoạch xây dựng 7.000 trạm sạc điện ở các khu đô thị và nông thôn từ nay cho tới năm 2020, sau đó thêm 7.000 trạm khác hoàn thiện vào năm 2022. Khoảng 1.400 trạm sạc trong số đó sẽ là các trạm sạc siêu tốc, với khả năng sạc xe hơi điện chỉ trong vòng 20 phút - nhanh gấp 6 lần so với trạm sạc thông thường.

Kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng là điều cần thiết, trong bối cảnh doanh số bán các phương tiện chạy bằng điện mới ở Italy đã tăng gấp đôi chỉ trong vòng 4 năm trở lại đây.

Ông Piglia cho hay ông đã nhận được nhiều bức thư ngỏ ủng hộ từ phía khách hàng, những người nói rằng họ đã có khả năng di chuyển trên quãng đường dài bằng xe hơi điện, điều mà họ không thể trước đây.

"Họ có thể làm vậy là nhờ các trạm sạc mà chúng tôi mới lắp đặt. Chúng tôi sẽ dần dần mở rộng cơ hội cho khách hàng được di chuyển khắp đất nước bằng phương tiện chạy điện" - ông Piglia nói.

Được biết, Enel hiện đang chi trong khoảng 100 triệu - 300 triệu Euro (122 triệu - 366 triệu USD) cho dự án xây dựng các trạm sạc điện. Chi phí không cố định là do kế hoạch của công ty này hết sức linh hoạt, trong đó giới lãnh đạo công ty sẽ lắp đặt thêm các trạm sạc điện tùy theo số lượng các loại phương tiện chạy điện tăng trong tương lai.

Sự linh hoạt này còn cho phép Enel thích nghi với sự biến đổi cảu thị trường xe hơi chạy điện trong khoảng thời gian từ nay đến 2022.

Châu Âu chi mạnh cho tuyến đường xe điện

Tuy nhiên, Enel không phải công ty duy nhất đang đầu tư vào các tuyến đường cao tốc dành cho xe điện.

Hồi tháng 11 năm ngoái, công ty điện lực E.ON (Đức) và công ty khởi nghiệp CLEVER (Đan Mạch) đã công bố kế hoạch xây dựng một mạng lưới trạm sạc điện siêu tốc ở các quốc gia nằm giữa Na Uy và Italy. Dự án này sau đó nhận được nguồn vốn đầu tư 10 triệu Euro từ Ủy ban châu Âu (EC) để lắp đặt 180 trạm sạc nhanh ở 7 quốc gia trong khối trong vòng 3 năm tới.

"Chúng tôi đang thực hiện một dự án phức tạp" - Markus Nitschke, thuộc công ty E.ON cho hay - "Do đây là một dự án do EU cấp vốn, chúng tôi phải hoàn thiện nó vào cuối năm 2021".

Hiện nay, các trạm sạc điện đầu tiên đang được xây dựng tại Đức và Đan Mạch, và dự kiến sẽ được đặt trên mỗi 120-180 km một trạm. Phía công ty E.ON cho hay họ đang tiếp tục đàm phán với các đối tác tiềm năng, chủ sở hữu đất và chính quyền để dự án này hoàn thiện đúng thời hạn vào năm 2021.

Linh Chi

Tin cùng chuyên mục

Tin mới