Bãi tập kết cát vi phạm hành lang đê điều ở Việt Trì, Phú Thọ: Chính quyền bất lực?

Chủ nhật, 10/05/2015 05:29:42 | Pháp luật
Trong thời gian dài, bãi tập kết cát rộng hàng nghìn mét vuông tồn tại không phép, vi phạm hành lang bảo vệ đê điều tại phường Thọ Sơn (TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) ngang nhiên hoạt động.


Bãi cát trái phép 

Theo tìm hiểu của chúng tôi, tại km 103+230 tuyến đê tả Sông Thao thuộc địa bàn phường Thọ Sơn tồn tại một bãi tập kết cát, sỏi không phép nằm ngay trên hành lang bảo vệ đê điều của doanh nghiệp tư nhân do ông Mai Văn Minh (trú tại TP. Việt Trì) làm chủ. Không kể ngày đêm, tàu thuyền, máy xúc, ô tô tải ra vào bãi cát nườm nượp, gây ảnh hưởng đến an toàn của hệ thống đê điều. Nhiều người dân nơi đây cho biết, những xe tải trọng tải lớn chở cát đã làm hỏng đường giao thông, đê điều và gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Ngày 8-5, có mặt tại bãi cát nêu trên, chúng tôi được chứng kiến thực trạng này. 

Các Biên bản do Hạt quản lý đê Việt Trì phối hợp với UBND phường Thọ Sơn tiến hành lập biên bản vi phạm 3 lần vào các ngày 28-7-2014, 11-8-2014 và ngày 03-4-2015 có nêu các nội dung vi phạm pháp luật đê điều và tái lấn chiếm mốc giải phóng mặt bằng xây dựng công trình, đối với ông Mai Văn Minh cụ thể như sau: San lấp bãi, tập kết cát trữ lượng khoảng 5.000m3 vào chân đê tả Sông Thao; San lấp mái đê mở rộng đường lên rộng 5m để vận chuyển cát; đào ngang đê sâu 60cm, rộng 50cm lắp đường ống nước; xe trọng tải lớn chở vật liệu chạy trên mặt đê. Đồng thời yêu cầu ông Mai Văn Minh trả lại hiện trạng như ban đầu. Yêu cầu phường Thọ Sơn xử lý theo pháp lệnh đê điều.

Tuy nhiên, sau đó, bãi cát nêu trên vẫn hoạt động bình thường như không có chuyện gì xảy ra.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thông - Phó Chủ tịch UBND phường Thọ Sơn cho biết: Diện tích đất mà ông Minh làm bãi tập kết cát là do UBND phường cho mượn tạm thời không thu phí. Khi hỏi mượn, ông Minh không có văn bản mà trao đổi trực tiếp. Phường gọi ông Minh yêu cầu dừng vi phạm, không có văn bản yêu cầu.

Ông Nguyễn Hùng Sơn- Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Phú Thọ khẳng định: "Chúng tôi đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc vi phạm của ông Mai Văn Minh. Nhưng đến nay, vi phạm chưa được khắc phục. Chúng tôi có văn bản đề nghị UBND thành phố Việt Trì xem xét, giải quyết”.

Theo đó, văn bản số 55/ĐĐ ngày 24-4-2015 của Chi cục Đê điều và PCLB tỉnh Phú Thọ gửi UBND TP Việt Trì, có nêu: UBND phường Thọ Sơn không quyết liệt trong việc xử lý nên đến nay hộ ông Mai Văn Minh vẫn cố tình không thực hiện tháo dỡ mà tiếp tục vi phạm. Để đảm bảo an toàn về đê điều, Chi cục đê điều và PCLB đề nghị UBND thành phố Việt Trì chỉ đạo UBND phường Thọ Sơn yêu cầu hộ ông Mai Văn Minh chấm dứt việc tập kết vật liệu, san lấp mặt bằng tại khu vực trên.

Thiết nghĩ, ngành chức năng cần vào cuộc làm rõ việc UBND phường Thọ Sơn cho "mượn” đất công như vậy có trái thẩm quyền hay không, cũng như việc buông lỏng quản lý.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới