Hợp tác quốc tế ngăn chặn hành vi rửa tiền, tham nhũng

Thứ tư, 14/03/2018 15:33:00 | Pháp luật
Ngày 14/3, tại Hà Nội, Cơ quan Phòng chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC), Bộ Công An đã tổ chức hội thảo tập huấn về điều tra tham nhũng và hợp tác khu vực.

Hợp tác quốc tế ngăn chặn hành vi rửa tiền, tham nhũng

Các đại biểu tham dự tập huấn.

Hội thảo là cơ hội tốt để các quốc gia trao đổi thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng điều tra và đưa ra những sáng kiến ngăn chặn có hiệu quả các mối đe dọa từ loại tội phạm này, tăng cường hợp tác tương trợ tư pháp về hình sự giữa các nước góp phần điều tra hiệu quả các vụ án, đảm bảo an ninh, hòa bình khu vực nói chung, cũng như sự ổn định của mỗi quốc gia nói riêng.

Theo đánh giá của các đại biểu điều phối, hợp tác và chia sẻ thông tin giữa các cơ quan trong nước cũng như ngoài nước giữ vai trò rất quan trọng đảm bảo điều tra và xử lý hiệu quả các vụ án tham nhũng. Các quốc gia trong khu vực tiểu vùng Mê-kông như Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam có chung đường biên giới và các đối tượng là mục tiêu của công tác đấu tranh chống tham nhũng thường di chuyển qua đường biên giới này. Bên cạnh đó, tài sản có được từ hành vi tham nhũng cũng thường xuyên được vận chuyển qua các đường biên giới trong khu vực. Người làm chứng hay bằng chứng của vụ án tham nhũng thường đặt ở quốc gia khác. Do đó, các cơ quan thực thi pháp luật cần nắm được các cách thức nhằm tăng cường hợp tác khu vực. 

Phát biểu tại hội thảo Thượng tá Lê Đức Tuyến - Phó Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Công an cho rằng, trong những năm qua, tội phạm tham nhũng và rửa tiền ngày càng có xu hướng gia tăng, gây thiệt hại, làm mất ổn định, đe dọa sự phát triển lành mạnh trong khu vực trên tất cả các mặt: kinh tế, xã hội, chính trị, an ninh quốc gia... Theo Ngân hàng Thế giới (WB), hằng năm trên toàn thế giới đã mất khoảng 1.000 tỷ USD có nguồn gốc phi pháp được “rửa” qua nhiều kênh.

Chống tội phạm tài chính nói chung, rửa tiền nói riêng đòi hỏi sự tham gia, nỗ lực của mọi quốc gia nhằm đấu tranh triệt để với loại tội phạm này trên phạm vi toàn cầu. Vì vậy, hợp tác quốc tế về điều tra tài chính, đặc biệt là ngăn chặn các hành vi rửa tiền, tham nhũng là đòi hỏi tất yếu và cấp thiết. 

Cũng theo Thượng tá Lê Đức Tuyến, Việt Nam đang tiếp tục nỗ lực trong công tác phòng chống tham nhũng. Việt Nam đã thực hiện tốt cơ chế đánh giá thực thi Công ước Liên Hợp quốc về chống tham nhũng trong chu trình thứ nhất (2010 - 2015) và hiện vẫn đang tích cực trao đổi thông tin, hợp tác quốc tế theo yêu cầu của Công ước để kịp thời xử lý các vụ án tham nhũng có yếu tố nước ngoài.

Tuy nhiên, công tác phòng chống nham nhũng vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi các ngành chức năng trong nước phối hợp chặt chẽ với các nước trong khu vực, các tổ chức quốc tế, đặc biệt là UNODC nhằm tăng cường hơn nữa việc trao đổi, cung cấp thông tin, cùng nhau phân tích nguyên nhân của tham nhũng, nêu những điểm sáng quốc tế về phòng chống tham nhũng để làm bài học cho Việt Nam. Từ đó, cùng với việc hoàn thiện thể chế, Việt Nam sẽ thực hiện ngày càng tốt hơn nữa vai trò quốc tế của mình trong công cuộc phòng chống tham nhũng.

Lan Hương

Tin cùng chuyên mục

Tin mới