Lạng Sơn: Công ty thực phẩm vô tư xả thải

08:00:37 02/05/2019 | Pháp luật
Chưa được phép chuyển đổi mục đích từ đất ruộng và đất vườn sang đất kinh doanh đã tiến hành xây dựng nhà xưởng sản xuất. Chưa hoàn thành các thủ tục về môi trường đã bước vào sản xuất và vô tư xả thải ra môi trường… Đó là thực trạng xảy ra tại Công ty TNHH Thành Trung (Công ty Thành Trung) tại xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình, tỉnh Lạng Sơn khiến người dân bất bình.

Người dân thôn Lăng Xè, xã Đồng Bục phản ánh: từ tháng 2/2019, khi khu nhà xưởng chế biến chân gà, chân lợn của Công ty Thành Trung bước vào hoạt động cũng là lúc môi trường, cuộc sống người dân xung quanh bị ảnh hưởng. Do không chú trọng công tác bảo vệ môi trường nên hàng ngày Công ty Thành Trung đã xả thải lượng nước thải lớn chưa được xử lý triệt để ra môi trường khiến nguồn nước, không khí xung quanh bị ô nhiễm. Hàng ngày, lượng nước thải khi thì đỏ lòm, có lúc thì đen ngòm kèm theo mùi hôi thối nồng nặc từ Công ty Thành Trung ra kênh mương, sông suối khiến dòng nước độc hại ngấm vào một số thửa ruộng của người dân đang canh tác khiến người dân không dám lội xuống ruộng. Nhiều thời điểm, mùi hôi từ phía Công ty Thành Trung tỏa ra và tuyến kênh mương quá ô nhiễm khiến người dân ngồi trong nhà vẫn phải đeo khẩu trang.

Người dân cũng phản ánh, nhiều giếng nước xung quanh khu vực nhà xưởng của Công ty Thành Trung gần đây xuất hiện các màu bất thường kèm theo mùi lạ. Lo sợ cho sức khỏe, người dân không dám dùng nước giếng mà phải đi mua nước từ nơi khác với giá cả đắt đỏ.
Theo quan sát thực tế của phóng viên, tại khu vực cống xả thải của Công ty Thành Trung, lượng nước thải lớn có màu đỏ nhạt tuôn ào ào ra mương nước mà trước đây người dân vẫn dùng tưới tiêu. Cả đoạn mương dài sau cống xả thải của Công ty Thành Trung nước chuyển màu đen kịt, bốc mùi hôi thối. 

Còn trong nhà xưởng của Công ty Thành Trung có hàng chục thùng nhựa lớn để đựng và ngâm tẩm chân gà, lợn. Tại khu vực này, một thứ nước đỏ lòm bốc lên mùi hôi tanh.

Lý giải về nguồn nước thải của công ty, đại diện Công ty Thành Trung cho biết, nước thải này có chảy ra mương và màu đỏ lẫn trong nước thải thải ra môi trường trong quá trình sản xuất là gia vị tẩm ướp thực phẩm.

Trao đổi về sự hoạt động của Công ty Thành Trung, ông Hứa Văn Luân- Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Bục cho hay: Công ty Thành Trung đi vào hoạt động nhưng chưa thông báo với chính quyền và xã cũng chỉ biết về tình trạng ô nhiễm khi người dân phản ánh. Sau khi có sự phản ánh của người dân, xã đã báo cáo với cấp trên và phối hợp để kiểm tra.

Liên quan đến vấn đề trên, ông Hoàng Văn Huấn- Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Lộc Bình khẳng định, diện tích đất mà Công ty Thành Trung xây dựng nhà xưởng sơ chế chân gà, chân lợn hiện nay là đất ruộng và đất vườn chưa được phép chuyển đổi mục đích sang đất kinh doanh. Mặt khác, các thủ tục liên quan đến môi trường cũng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Vậy là đã rõ, Công ty Thành Trung đã vi phạm về sử dụng đất đai và bước vào hoạt động xả thải bất chấp việc chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường. Đề nghị ngành chức năng địa phương vào cuộc xử lý triệt để các vi phạm của Công ty Thành Trung để trả lại môi trường trong sạch cho người dân địa phương.    

Đức Sơn - Duy Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới