Lạng Sơn: Hàng loạt dự án xây dựng ‘dính’ sai phạm

08:00:45 02/03/2020 | Pháp luật
Không chỉ mắc sai phạm “động trời” tại Dự án KĐT mới Phú Lộc, ngành chức năng của tỉnh Lạng Sơn cũng để xảy ra hàng loạt sai phạm tại các dự án khác, theo kiểu “đụng đâu sai đó”.

Đụng đâu sai đó

Dự án tái định cư khối 2 Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, theo quy hoạch điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đô thị thành phố Lạng Sơn đến năm 2020 được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt là khu đất thực hiện dự án thuộc ô quy hoạch có chức năng sử dụng đất là công cộng và đất cây xanh. Sau đó, UBND tỉnh Lạng Sơn đã có quyết định phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án tiểu khu tái định cư khối 2 Vĩnh Trại. Tuy nhiên, TTCP cho rằng,  UBND tỉnh Lạng Sơn chưa kịp thời chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn tiến hành lập, trình thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị khu vực thực hiện dự án là thiếu chặt chẽ.

Mặt khác, Sở Xây dựng thẩm định, trình UBND tỉnh Lạng Sơn ban hành Quyết định số 262/QĐ-UBND, phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng phường Vĩnh Trại tỷ lệ 1/1.000. Quá trình lập quy hoạch đã không cập nhật, đánh giá thực trạng xây dựng của 3 dự án đầu tư gồm: Dự án tái định cư khối 2 phường Vĩnh Trại, Dự án xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ của Công ty Thành Đô và Dự án xây dựng kè suối Lao Ly. Việc Sở Xây dựng có báo cáo thẩm định số 03/BC-SXD ngày 5/1/2013 và UBND tỉnh ban hành Quyết định số 41/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án chỉnh trang đô thị khu dân cư khối 2 phường Vĩnh Trại là không rõ ràng bởi không có dự án chỉnh trang đô thị khối 2 phường Vĩnh Trại được phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định thu hồi đất đến từng hộ gia đình cá nhân nhưng không gửi đến các hộ gia đình cá nhân là vi phạm quy định tại Nghị định số 181/2004/NĐ-CP.

Đặc biệt, Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có 9 văn bản thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định giao 40 ô đất tái định cư cho 40 trường hợp các hộ không đủ điều kiện được bố trí tái định cư là vi phạm Nghị định của Chính phủ.

Thanh tra Dự án tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop House, thành phố Lạng Sơn, TTCP cũng phát hiện sai phạm. Cụ thể, theo quy hoạch sử dụng đất giai đoạn từ 2011-2020 được Chính phủ phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất kỳ đầu 2011-2015 đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt, khu đất được phê duyệt là đất thương mại dịch vụ, như vậy khu đất không có chức năng là đất ở đô thị. Việc Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu cho UBND tỉnh Lạng Sơn chấp thuận Dự án xây dựng Tổ hợp Trung tâm thương mại, khách sạn và nhà phố Shop House, trong đó có diện tích xây dựng nhà để kinh doanh là trái với quy hoạch sử dụng đất đã được Chính phủ phê duyệt, trái với quy hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai năm 2013. Sở Xây dựng cấp giấy phép quy hoạch cho tổ hợp Trung tâm Thương mại, khách sạn cao 21 tầng là trái với Quyết định số 1767/QĐ-UBND ngày 29/9/2015 của Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn.

Còn tại Dự án N20 thị trấn Cao Lộc (huyện Cao Lộc) được phê duyệt cho phép đầu tư từ tháng 10/2008 với tiến độ dự án phê duyệt là 12 tháng xong hạ tầng kỹ thuật. Tuy nhiên, Dự án đầu tư đã phải 4 lần điều chỉnh tiến độ trong giấy đăng ký đầu tư đến quý IV năm 2018. Việc điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng Dự án N20 thị trấn Cao Lộc không có đất cây xanh công cộng, không có đất giáo dục là vi phạm quy định. Diện tích đất ở của dự án sau khi điều chỉnh quy hoạch nhiều lần đã thay đổi tăng lên 10.871,0 m2 chưa tính bổ sung tiền sử dụng đất. 

Giao đất tái định cư không đúng quy định

Thanh tra việc quản lý và sử dụng đất tại xã Mai Pha (thành phố Lạng Sơn), TTCP phát hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các hộ dân có một phần diện tích chồng lấn sân bay Mai Pha. Việc cho phép chuyển đổi mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với một số hộ dân vi phạm Luật Đất đai như hộ bà Hoàng Thị Nga và hộ bà Nông Thị Minh Huệ, hộ ông Nguyễn Đắc Chúc không đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt, vi phạm Luật Đất đai.

Cơ quan Thanh tra khẳng định, trách nhiệm thuộc về UBND thành phố Lạng Sơn, Phòng TNMT và Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố. Bên cạnh đó, có trách nhiệm của Sở Xây dựng khi có các văn bản trả lời cung cấp thông tin quy hoạch không phù hợp quy định của pháp luật về quy hoạch. Ngoài ra, UBND tỉnh Lạng Sơn phê duyệt kế hoạch sử dụng đất thành phố Lạng Sơn khi chưa điều chỉnh quy hoạch là vi phạm Luật Đất đai năm 2013…

Đặc biệt hơn, ngoài việc ban hành các Quyết định nêu trên,Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn đã có nhiều thông báo kết luận của lãnh đạo UBND tỉnh về việc chỉ đạo UBND thành phố Lạng Sơn ban hành quyết định giao đất tái định cư cho các hộ dân không đủ điều kiện được bố trí tái định cư (gồm 40 trường hợp và 152 ô đất). “Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Lạng Sơn, UBND thành phố Lạng Sơn và Sở Tài nguyên và Môi trường”- TTCP chỉ rõ.

Đức Sơn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới