Nghệ An: Doanh nghiệp chặn đường dân sinh

08:00:27 24/08/2019 | Pháp luật
Con đường được chính quyền địa phương quy hoạch cho người dân khi mua đất phân lô, đấu giá đất ở. Thế nhưng, một doanh nghiệp cũng có đất trong mặt bằng này đã tự ý bịt đường, khiến người dân rất bức xúc.

Nghệ An: Doanh nghiệp chặn đường dân sinh

Phần mái tôn của Công ty Danh Giá lấn chiếm không gian của con đường.

Chuyện xảy ra tại xã Vĩnh Thành, huyện Yên Thành (Nghệ An). Theo một số hộ dân mua đất phân lô tại xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành phản ánh, sau khi mua đất ở tại đây và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), họ tiến hành các bước để xây dựng nhà cửa thì bỗng nhiên con đường giao thông trong khu quy hoạch bị bịt lại, ai muốn vào thì phải xin phép, xuất trình giấy tờ. Hỏi ra mới biết, đó là quy định của Công ty TNHH Thương mại và Xuất nhập khẩu Danh Giá (Cty Danh Giá) có địa chỉ tại Km11, xóm Ngọc Thành, xã Vĩnh Thành. Cty Danh Giá cũng tham gia mua đất phân lô tại khu vực này.

Qua tìm hiểu được biết, năm 2018, UBND xã Vĩnh Thành bán đấu giá một số lô đất ở tại xóm Ngọc Thành. Đến tháng 2/2019, UBND huyện Yên Thành cấp GCNQSDD cho những gia đình mua đất tại đây. “Mới đây, tôi định đến xây nhà cho con ra ở riêng xuống đến nơi, ông bảo vệ của Cty Danh Giá không cho vào. Họ bắt tôi phải trình giấy tờ chứng minh nhân dân mới được vào, vì đoạn đường khu vực đất của tôi bị doanh nghiệp nói trên chắn ngang đường để làm cổng”, một người dân bức xúc.

Quan sát tại hiện trường, chúng tôi thấy con đường vào khu quy hoạch đã bị bịt kín bởi một cổng sắt, xung quanh bịt tôn màu đỏ, bên cạnh là một chốt cánh cửa bảo vệ. Khi không có người qua lại, cánh cổng luôn khép, chỉ để hở khoảng 30cm. Không những tự bịt kín ở phía đầu đường, làm cổng chắn ra vào; những mái che ở các nhà xưởng của Cty Danh Giá còn lấn chiếm ra nhiều phần diện tích của đoạn đường. Theo người dân ở đây, Cty Danh Gía kinh doanh trong lĩnh vực may mặc, mới đi vào hoạt động hơn 1 tháng.

Liên quan đến vấn đề này, ông Thái Huy Hoàng- Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành cho biết: Phía chính quyền đã nắm được sự việc Cty Danh Giá làm mái chắn để quản lý công nhân, khi cần thì họ mở ra. Đây là con đường quy hoạch để phân lô, đấu giá đất ở cho người dân, chứ không phải của doanh nghiệp. Ông Hoàng khẳng định: “Các hộ dân mua đất ở đó phản ánh là đúng, khi họ vào thì phía Cty Danh Giá gây khó khăn. Chúng tôi sẽ giao cho công an xã lập biên bản và yêu cầu họ tháo dỡ”.

Trao đổi qua điện thoại, ông Thái Danh Giá – Chủ tịch HĐQT Cty Danh Giá, cho biết: “Năm 2012, UBND xã kêu gọi đầu tư, tôi và một người khác mua 10 lô đất ở khu vực trên (mỗi người 5 lô), sau đó quy hoạch đường 6m. Đến năm 2018, UBND huyện Yên Thành tổ chức đấu giá 11 lô đất còn lại đối diện với khu đất của tôi”. Vậy tại sao Công ty Danh Giá lại bịt kín đường, gây khó dễ cho người dân khi ra vào? Ông Giá lý giải: “Tôi làm cửa ở đó để quản lý công nhân và bảo vệ tài sản. Chứ không có rào cản ai cả”.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết, ông Phan Văn Tuyên- Chủ tịch UBND huyện Yên Thành cho biết: “Họ làm thế là sai, sau khi biết rõ sự việc, huyện đã chỉ đạo các phòng ban kiểm tra, sau đó yêu cầu Cty Danh Giá phải tháo dỡ cổng bịt lối đi của dân”.

Điền Bắc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới