Nhiều sai phạm tại chi nhánh 6 của SAPHARCO

08:00:02 19/07/2019 | Pháp luật
Liên quan đến các sai phạm xảy ra tại Công ty TNHH MTV Dược Sài Gòn - SAPHARCO), Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT, Công an TP HCM) đã khởi tố các bị can liên quan đến hành vi “Tham ô tài sản” tại chi nhánh 6 của SAPHARCO).

Cơ quan CSĐT đã khởi tố các bị can Đặng Quyền Xuân Thanh (42 tuổi, nguyên Trưởng Chi nhánh 6 của SAPHARCO) và Nguyễn Thị Mỹ Dung (55 tuổi, nguyên kế toán của Chi nhánh 6) về các tội danh “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” và “Tham ô tài sản”. Theo Cơ quan CSĐT thuộc Công an TP HCM, chức năng của chi nhánh 6 SAPHARCO là kinh doanh sỉ và lẻ dược phẩm, dụng cụ y tế, mỹ phẩm cho hai khu vực Q.12 và huyện Hóc Môn. Nhưng trong quá trình điều tra, phát hiện Nguyễn Thị Mỹ Dung trong vai trò kế toán của chi nhánh 6, đã viết “khống” đơn hàng (đại diện đại lý) đưa cho bộ phận nhập kho, nhận hàng rồi đưa đi tiêu thụ cho các cửa hàng bán thuốc nhỏ lẻ. Cơ quan chức năng xác định, chỉ tính từ tháng 1/2015 đến tháng 5/2018, Nguyễn Thị Mỹ Dung đã sử dụng hóa đơn đứng tên của 85 đại lý, nhà thuốc để đặt mua hàng, nhận hàng từ Chi nhánh 6 của SAPHARCO. Toàn bộ số tiền bán thuốc thu được và tiền thuế GTGT do đại lý nộp, bị can này chỉ thanh toán một phần cho chi nhánh 6, số còn lại chiếm đoạt gần 5,2 tỷ đồng để tiêu xài cá nhân.

Trong vai trò là Trưởng Chi nhánh 6 của SAPHARCO vào thời điểm đó, bà Đặng Quyền Xuân Thanh dù biết các sai phạm của bà Dung nhưng không xử lý hoặc báo cáo ban Tổng giám đốc của SAPHARCO. Đáng chú ý, phải vào tháng 6/2018, khi SAPHARCO bắt buộc chi nhánh 6 giải trình các khoản công nợ quá hạn trên 6 tháng thì bà Thanh mới báo cáo các hành vi của kế toán Nguyễn Thị Mỹ Dung. Theo cơ quan CSĐT, hiện bà Dung mới chỉ nộp lại 1,7 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Riêng bà Thanh hiện cho tại ngoại nhưng bị cấm đi khỏi nơi cư trú để phục vụ quá trình điều tra mở rộng vụ án.

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới