Vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh và đồng phạm: Hé lộ áp lực dẫn đến sai phạm của Phạm Công Danh

Thứ bảy, 13/01/2018 09:00:18 | Pháp luật
Diễn biến mới nhất trong ngày thứ 5 xét xử sơ thẩm Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank), Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng VNCB) và đồng phạm “cố ý làm trái…” gây thiệt hại hơn 6.100 tỷ đồng của VNCB là chi tiết  ông Phạm Công Danh đã khai gặp áp lực từ Ngân hàng Nhà nước trong khoản vay 4.700 tỷ đồng của ngân hàng BIDV.

Vụ án Trầm Bê, Phạm Công Danh và đồng phạm: Hé lộ áp lực dẫn đến sai phạm của Phạm Công Danh

Phiên tòa ngày 12/1.

Cáo trạng của Viện KSND cáo buộc ông Danh đã sử dụng các hợp đồng “ma” từ 12 công ty do chính Danh làm chủ, trong đó các nhân viên từ lái xe đến bảo vệ được đứng tên làm giám đốc trên hồ sơ vay.

Từ đó, ông Danh đã dùng 3.070 tỷ đồng tiền gửi tại BIDV để làm tài sản đảm bảo và được ngân hàng này chấp thuận giải ngân cho khoản vay 4.700 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi giải ngân thì các công ty của ông Danh đều không có khả năng trả nợ, trong khi các tài sản thế chấp là tiền gửi bảo lãnh của VNCB để trả nợ thay, gây thiệt hại cho chính ngân hàng này hơn 2.550 tỷ đồng.

Tại tòa, ông Danh cho rằng mình đã chịu áp lực từ Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng phải tăng vốn điều lệ, trong khi tình hình VNCB lúc đó đang trong khủng hoảng, yếu kém, duy trì được là đã khó nên buộc ông Danh phải đi vay. 

Ngoài qua Sacombank gặp Trầm Bê, ông Danh cũng tới BIDV để gặp lãnh đạo ngân hàng này đặt vấn đề cho các doanh nghiệp của ông Danh vay vốn kinh doanh vật liệu xây dựng. Ông Danh hứa hẹn, nếu các công ty do mình giới thiệu không đủ tài sản đảm bảo thì VNCB sẽ dùng tài sản của mình để cầm cố, thế chấp, đảm bảo khoản vay theo quy định của ngân hàng BIDV.

Tại tòa, ông Đoàn Ánh Sáng, đại diện ngân hàng BIDV khẳng định, ngân hàng này không cấp gói tín dụng 4.700 tỷ đồng cho ông Danh vay mà là cho các công ty vay. Việc cho vay của BIDV không làm ngược quy trình và trách nhiệm của nguyên lãnh đạo BIDV chỉ là chưa kiểm soát được cấp dưới trong việc quản lý khoản vay.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên Trưởng phòng khách hàng 1 của BIDV - Chi nhánh Gia Định chỉ thừa nhận chịu trách trong việc đề xuất và giải ngân khoản vay, sơ suất trong quá trình thẩm định khách hàng nhưng không có vai trò quyết định. Các nhân viên khác của BIDV cũng không thừa nhận cáo buộc về tội “cố ý làm trái…” mà chỉ là sai sót về nghiệp vụ trong việc chưa xem xét đầy đủ trên hồ sơ, không thẩm định thực tế,...

Trong ngày xét xử sơ thẩm thứ 5, HĐXX cũng đã tiến hành xét hỏi 12 giám đốc nguyên là các bảo vệ, nhân viên giữ xe tại 12 công ty do ông Phạm Công Danh hợp thức hóa lập lên.

Những người này khai dù ngồi ghế giám đốc nhưng mức lương ban đầu chỉ được 4,5 triệu đồng/tháng, sau tăng lên lên 5 triệu. Một số khác được hưởng mức lương trên dưới 10 triệu đồng/tháng nhưng giấy tờ, con dấu là người khác cầm, và trách nhiệm của họ chỉ việc ký vào hồ sơ. Các bị cáo khai nhận đầy đủ, thừa nhận hành vi sai phạm nhưng xin HĐXX xem xét do không có động cơ, mục đích và không hưởng lợi từ các sai phạm, thất thoát ngàn tỷ đồng của VNCB.    

Lê Anh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới