APPF 26 là một diễn đàn hỗ trợ cho APEC

Chủ nhật, 21/01/2018 14:42:00 | Quốc hội
Báo chí các nước trong và ngoài khu vực quan tâm đưa tin về Hội nghị thường niên lần thứ 26 APPF từ 18 đến 20 tháng 1.

APPF 26 là một diễn đàn hỗ trợ cho APEC

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Đưa lại phát biểu tại phiên khai mạc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, báo chí nước ngoài khẳng định APPF là một cơ chế để thúc đẩy đối thoại và hợp tác khu vực cũng như toàn cầu; trích phát biểu của Chủ tịch Quốc hội nói tầm nhìn của APPF dựa trên “quan hệ đối tác nghị viện có hiệu quả”.

Về ý nghĩa của Hội nghị lần này, dư luận đánh giá APPF 26 sẽ giúp thúc đẩy hợp tác giữa các quốc hội ở khu vực với dân số hơn 3 tỷ người. Hội nghị lần này là dịp để các nghị sỹ của các nước ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thảo luận về các vấn đề cùng quan tâm chung cũng như thúc đẩy hợp tác khu vực ở tất cả các vấn đề chung của khu vực. Đồng thời dư luận cũng cho rằng APPF diễn ra ngay sau Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng là một sự kiện quan trọng cho các nhà lập pháp ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương thể hiện sự ủng hộ đối với Tuyên bố Đà Nẵng.

Về tầm quan trọng của APPF, báo chí nhận định APPF là một diễn đàn hỗ trợ cho APEC trong việc thúc đẩy thương mại tự do, đầu tư và hội nhập khu vực, đồng thời thúc đẩy hợp tác đa phương ở nhiều cấp độ để giải quyết các thách thức chung, đặc biệt là việc thực hiện các cam kết của LHQ về phát triển bền vững và ứng phó với biến đổi khí hậu. Thời gian qua các nước thành viên đã đưa khu vực trở thành trung tâm sáng tạo, tái thúc đẩy thương mại và đầu tư, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp, giúp đưa hàng trăm triệu người dân ra khỏi nghèo đói.

APPF 26 là một diễn đàn hỗ trợ cho APEC

Quang cảnh hội nghị.

Về kết quả của Hội nghị, báo chí cho biết dự kiến Tuyên bố Hà Nội sẽ được thông qua để đánh dấu 25 thành lập của APPF cũng như đưa ra định hướng cho sự phát triển của diễn đàn trong tương lai. Nhân dịp này một số báo cũng điểm lại quá trình phát triển của diễn đàn, cho biết APPF được thành lập tại Nhật Bản năm 1993 và hiện nay bao gồm 27 thành viên.

*Báo chí Mông Cổ cho biết Chủ tịch Quốc hội Mông Cổ tham dự APPF tại Việt Nam, cho biết Mông Cổ là một trong 11 thành viên của Uỷ ban Điều hành APPF. Mông Cổ tham dự thường xuyên các hoạt động của APPF và nỗ lực thực hiện các nghị quyết của APPF.

APPF 26 là một diễn đàn hỗ trợ cho APEC

*Báo chí Fiji đưa tin Chủ tịch Quốc hội tham dự APPF 26, tham dự cuộc họp các nữ nghị sỹ, cho biết đoàn Fiji đã khẳng định lại sự ủng hộ của Fiji về việc đưa phụ nữ thành một vấn đề trọng tâm của APPF, nêu lên các sáng kiến của Fiji về các vấn đề phụ nữ trong đó có việc tính đến yếu tố phụ nữ khi đưa ra các dự luật cũng như trong hoạt động giám sát.; đưa lại phát biểu của trưởng đoàn Fiji nói muốn duy trì đà phát triển của APPF sau khi Fiji làm chủ nhà năm trước.

* Báo chí Ma-rốc đưa tin APPF cho biết đoàn Ma-rốc gồm các phó chủ tịch Hạ viện là đoàn châu Phi và Arab duy nhất tham dự hội nghị lần này, việc Ma-rốc tham gia là một phần trong thoả thuận hợp tác nghị viện ký tháng 12/2017 giữa Hạ viện Ma-rốc và Quốc hội Việt Nam.

M.Loan - Quang Vinh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới