Chỉ rõ địa chỉ để quy trách nhiệm

Thứ sáu, 13/04/2018 08:00:02 | Quốc hội
Ngày 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017. Nhiều đại biểu cho rằng, việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí thực sự chưa nghiêm túc.

Tình trạng lãng phí, thất thoát trong quản lý vẫn diễn ra; việc sử dụng tài sản công, tài chính công, nguồn lực còn kém hiệu quả ở các góc độ khác nhau. Nhiều bộ, ngành, địa phương không gửi báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Chỉ rõ địa chỉ để quy trách nhiệm

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển phát biểu tại phiên họp.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết, các cấp, ngành, chính quyền địa phương và nhân dân trong cả nước đã tích cực triển khai, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong tất cả các lĩnh vực theo quy định, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2017 mà Quốc hội đã đề ra.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Dũng, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại, hạn chế trong các lĩnh vực chậm được khắc phục đã và đang gây ra sự lãng phí không nhỏ các nguồn lực của đất nước và trong sản xuất, đời sống của nhân dân.

Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga cho rằng, với số lượng lớn đơn vị chưa có báo cáo như thế thì đánh giá trong Báo cáo của Chính phủ có phản ánh đúng bản chất và nhận định có chính xác hay không?

Thậm chí cả một cơ quan thuộc Bộ Tài chính là SCIC cũng chưa có báo cáo. Các tập đoàn, tổng công ty nhà nước là những đơn vị sử dụng tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất, mà còn tới hơn một nửa chưa gửi báo cáo. 

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, báo cáo chưa thấy biểu dương, phê bình,  hay đề nghị xử lý trách nhiệm bộ ngành, địa phương nào. Do đó cần làm rõ quy định của pháp luật có đi vào cuộc sống hay không? Hiệu quả thế nào? Hay tổ chức thực hiện “có vấn đề”? Cho nên cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này để từ đó có “bài thuốc hữu hiệu”.

Bởi từ nhận thức đúng mới có cơ sở thực hiện, trong khi hơn một nửa đơn vị chưa có chương trình thế này thì không ổn. “Thường vụ Quốc hội nên cho ý kiến về vấn đề này để Chính phủ quan tâm chỉ đạo và có hướng xử lý. Riêng việc sử dụng sai nguồn kinh phí tiền lương đã lên đến hàng trăm tỷ đồng như thế là quá nguy hiểm, dẫn đến không công bằng trong quản lý ngân sách nhà nước. Phát hiện xong có thu hồi hay không? Nếu không thì tiền đâu chịu nổi. Ngược lại một số chính sách thí điểm được coi là tốt, nhưng lại chưa được đánh giá cụ thể như khoán xe công, hay mua sắm tập trung”-ông Giàu nhìn nhận.

Dẫn chứng một số nơi gửi số liệu của năm 2016, Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải cho rằng, điều này thể hiện chưa nghiêm túc, dẫn đến Báo cáo của Chính phủ không đầy đủ số liệu và chưa thể hiện được kết quả của công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Còn Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý nói: “Việc nhiều cơ quan chưa báo cáo nghiêm túc chứng tỏ nhận thức về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí chưa thấm đến từng cơ sở. Dễ nhất là làm báo cáo mà cũng không đầy đủ”.

Giải trình thêm, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng cho biết ngay trong hôm nay (12/4) sẽ báo cáo Thủ tướng về những đơn vị chưa có chương trình để yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu nhằm đảm bảo kỷ luật, kỷ cương.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh: Uỷ ban Thường vụ Quốc hội phê bình các bộ, địa phương và tập đoàn, tổng công ty chưa có báo cáo, thể hiện chưa nghiêm túc. Đây cũng là nội dung giám sát của Quốc hội về chấp hành Luật Thực hành tiết kiệm chống lãng phí.

Theo ông Hiển, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng tình hình thực hành tiết kiệm chống lãng phí dù có nhiều tiến bộ so với năm 2016 nhưng  việc thực hành tiết kiệm chống lãng phí thực sự chưa nghiêm túc.

Tình trạng lãng phí, thất thoát trong quản lý sử dụng tài sản công, tài chính công, nguồn lực còn kém hiệu quả, lãng phí diễn ra ở các góc độ khác nhau. Ý thức của một số ngành chưa cao, xử lý một số vụ việc chưa kịp thời và chưa nghiêm túc.

Từ đó ông Hiển đề nghị, báo cáo của Chính phủ cần làm rõ địa chỉ trách nhiệm để công tác thực hành tiết kiệm chống lãng phí có bước tiến mới , cũng như cần làm quyết liệt hơn nữa và công bố, công khai những hiện tượng lãng phí để dư luận theo dõi.

Qua đó cũng kịp thời biểu dương những hành động thiết thực trong thực hành tiết kiệm chống lãng phí.    

H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới