Không để sót, lọt đối tượng được hỗ trợ

Thứ ba, 13/03/2018 01:13:56 | Quốc hội
Ngày 12/3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về về việc ban hành Nghị định của Chính phủ quy định hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi. UBTV Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần rà soát lại các đối tượng được hưởng hỗ trợ trên tinh thần của Nghị đinh 67. Không để sót, lọt các đối tượng đã được hưởng và không thêm đối tượng mới.

Không để sót, lọt đối tượng được hỗ trợ

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên họp thứ 22 UBTV Quốc hội.     Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, từ ngày 1/1/2017, Luật Phí và lệ phí chính thức có hiệu lực, trong đó thủy lợi phí là một trong 17 loại phí chuyển sang cơ chế giá do nhà nước định giá, thực hiện theo quy định của Luật Giá. Tuy nhiên, do Luật Giá không quy định đối tượng miễn hoặc hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Chính sách hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi được quy định tại Điều 36 Luật Thủy lợi và có hiệu lực thi hành từ 1/7/2018. Do đó từ ngày 1/1/2017 đến 30/6/2018, các đối tượng được hưởng chính sách miễn thủy lợi phí như trước đây sẽ phải trả tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ thủy lợi cho các tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi và về nguyên tắc sẽ không tiếp tục được hưởng các hỗ trợ của Nhà nước.

Để kịp thời khắc phục khoảng trống pháp lý trong thời gian chuyển tiếp từ khi Luật Phí và Lệ phí đến khi Luật Thủy lợi có hiệu lực thi hành cũng như đảm bảo chính sách an sinh xã hội đã thực hiện bằng chính sách miễn thu thủy lợi phí từ năm 2008-2016, cho nên việc ban hành Nghị định quy định về hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi là cần thiết.

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng cũng cho biết, đối tượng được hỗ trợ kinh phí sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi giữ nguyên như đối tượng được miễn thu thủy lợi phí quy định tại Nghị định số 67 như: hộ gia đình, cá nhân nông dân có diện tích đất nông nghiệp trồng lúa, rau màu, cây vụ đông, cây công nghiệp ngắn ngày, cây công nghiệp dài ngày, hoa, cây dược liệu, nuôi trồng thủy sản. Mức hỗ trợ sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi phù hợp với giá tối đa quy định tại Thông tư số 280 của Bộ Tài chính

Cho rằng việc Chính phủ trình UBTV Quốc hội cho ý kiến trước khi ban hành Nghị định này là phù hợp với quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật và tính cần thiết của việc ban hành.

Tuy nhiên, Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ cần rà soát, bổ sung đối tượng cho phù hợp với Nghị định 67. “Bởi Dự thảo Nghị định đã quy định chỉ hỗ trợ cho hộ gia đình, cá nhân nông dân có diện tích đất nông nghiệp phục vụ nghiên cứu, sản xuất thử nghiệm, diện tích đất trồng cây hàng năm trong khi Nghị định 67 quy định rộng hơn, bao gồm tất cả các đối tượng pháp nhân và cá nhân”- ông Nguyễn Đức Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội nói đồng thời đề nghị, cần rà soát để bảo đảm thống nhất về các quy định nào đã được áp dụng để hỗ trợ trong năm 2017 và lập dự toán trong năm 2018 để bổ sung hoặc loại bỏ trong dự thảo Nghị định.

Ông Hải cũng đề nghị, Chính phủ sớm nghiên cứu ban hành Nghị định hướng dẫn điều 30 của Luật Thủy lợi về việc quy định chi tiết giá sản phẩm, dịch vụ thủy lợi và hỗ trợ tiền sử dụng sản phẩm, dịch vụ công ích thủy lợi.

Theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, chúng ta đang khuyến khích  người nông dân chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp kém hiệu quả sang đất nuôi trồng thủy hải sản. Tuy nhiên khi chuyển đổi rồi thì người dân lại không được hỗ trợ nữa trong khi chi tiêu như nhau. Do đó cần nghiên cứu giải quyết vấn đề này bảo đảm quyền lợi cho người nông dân khi trồng lúa thì được hỗ trợ mà chuyển sang nuôi trồng hải sản lại không được hỗ trợ. Đặc biệt cần điều tiết nước khép kín bởi hiện đang có sự lãng phí do chênh cốt cao - thấp. Ở trên đầy nước thì xả tràn lan khiến ở dưới bị úng, đầu này tưới, đầu kia tiêu thì sẽ mất cả 2 đầu. Nếu không sớm xử lý sẽ gây lãng phí kinh phí của Nhà nước.

Bày tỏ quan điểm nhất trí với tờ trình của Chính phủ là không mở rộng đối tượng và không tăng chi ngân sách. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Nguyễn Khắc Định cho rằng, Chính phủ phải lý giải thêm về việc quy định đối tượng của Dự thảo Nghị định này vốn được kế tiếp từ Nghị định 67 song đối tượng được hỗ trợ lại hẹp hơn so với Nghị định 67. Do đó các quy định mức hỗ trợ phải căn cứ trên giá thực tế, không cao hơn mức trần do Nhà nước quy định.

Kết luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, đối tượng, phương thức hỗ trợ, mức hỗ trợ phải bảo đảm nguyên tắc không mở rộng đối tượng, không tăng chi ngân sách nhà nước. Do đó, Chính phủ cần rà soát lại các đối tượng được hưởng hỗ trợ trên tinh thần của Nghị đinh 67 không để sót, lọt các đối tượng đã được hưởng và không thêm đối tượng mới. Đồng thời phải có cơ chế khuyến khích khi chuyển đổi mục đích sử dụng kém hiệu quả. Về mức hỗ trợ phải căn cứ trên giá thực tế của đơn vị khai thác công bố tại thời điểm hỗ trợ, rà soát các quy định để bảo đảm chính sách cho người nghèo cũng như tăng cường quản lý tài nguyên nước, tránh thất thoát lãng phí.

Kỳ họp thứ 6 sẽ lấy phiếu tín nhiệm
Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, chương trình phiên họp 22 của UBTV Quốc hội có sự điều chỉnh so với dự kiến. Theo đó, không có nội dung cho ý kiến về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu và phê chuẩn. Việc lấy phiếu tín nhiệm sẽ được tiến hành vào kỳ họp thứ 6 diễn ra vào tháng 10 năm nay. Có 3 dự án luật  được rút ra khỏi chương trình phiên họp do chưa đảm bảo chất lượng chuẩn bị là: Luật Cảnh sát biển; Luật Quản lý phát triển đô thị; và Luật Phòng, chống tham nhũng sửa đổi. Riêng về Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội cho biết do dự án luật này sau khi thẩm tra thấy chưa bảo đảm trình phiên họp này vì còn phải lấy thêm ý kiến của một số cơ quan chức năng.  

 H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới