Kiểm soát bội chi ngân sách, nợ công

Thứ ba, 27/02/2018 00:48:02 | Quốc hội
Ngày 26/2, tại Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã làm việc với Bộ Tài chính.

Sau khi nghe lãnh đạo Bộ Tài chính báo cáo, đại diện các cơ quan hữu quan thảo luận, phân tích, Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Bộ Tài chính trong việc giữ “tay hòm chìa khóa” ngân sách quốc gia; tham mưu đề xuất chính sách, pháp luật trong lĩnh vực tài chính, quản lý thu chi ngân sách, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngành Tài chính cần bắt tay triển khai các nhiệm vụ ngay từ đầu năm, vì năm 2018 là năm giữa nhiệm kỳ, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với việc hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Chủ tịch Quốc hội nhận định, năm 2017, bội chi ngân sách, nợ công, nợ nước ngoài quốc gia đã được kiểm soát và kỷ cương kỷ luật tài chính được bảo đảm. Chính sách tài chính được siết chặt và bám sát dự toán. Có thể thấy, trong thực hiện Kế hoạch trung hạn 5 năm tài chính quốc gia là bội chi đã giảm xuống...

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, Quốc hội ủng hộ phương án trong Luật Quản lý nợ công (sửa đổi), đã phê duyệt đưa nợ công về một đầu mối duy nhất quản lý là Bộ Tài chính từ tháng 7/2018; không để nhiều đầu mối quản lý như trước đây. Theo đó, với vai trò quản lý, Bộ Tài chính cần chủ động phối hợp các ngành hữu quan làm cho tốt từ khâu chuẩn bị đến tổ chức thực hiện bắt đầu từ thời điểm 1/7/2018 tới. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ Tài chính nâng cao hiệu quả việc quản lý nguồn thu từ cổ phần hóa, thoái vốn; triển khai sắp xếp các doanh nghiệp trong thẩm quyền quản lý; tăng cường quản lý thu, thu đúng, thu đủ, thu kịp thời theo pháp luật, cải cách công tác thu; giới hạn các quỹ tài chính để tập trung nguồn lực cho ngân sách nhà nước.

Tiếp thu một số kiến nghị của Bộ Tài chính, Chủ tịch Quốc hội giao Ủy ban Tài chính - Ngân sách, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với các cơ quan hữu quan xem xét báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội trong thời gian tới.     

H.Hoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới