Quản lý kháng sinh, hóa chất trong thức ăn chăn nuôi

Thứ sáu, 13/04/2018 21:02:00 | Quốc hội
Ngày 13/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật Chăn nuôi.

Quản lý kháng sinh, hóa chất trong thức ăn chăn nuôi

Chủ nhiệm Ủy ban KHCNMT Phan Xuân Dũng phát biểu tại phiên họp.  Ảnh: quochoi.vn.

Điểm mới của Luật Chăn nuôi được Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết là quy định cụ thể nội dung Nhà nước đầu tư, hỗ trợ, khuyến khích những gì, đảm bảo phù hợp với yêu cầu thực tiễn sản xuất kinh doanh và nguồn lực quốc gia trên cơ sở căn cứ Luật Đầu tư công năm 2014, Luật Đầu tư năm 2014, Luật Ngân sách nhà nước năm 2015. Quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của các cơ quan quản lý các cấp, từ Chính phủ đến Bộ NNPTNT; từ UBND cấp tỉnh đến cấp xã. Đồng thời, cũng quy định rõ trách nhiệm, quyền hạn của tổ chức, cá nhân khi có hoạt động sản xuất, kinh doanh chăn nuôi, sản xuất, kinh doanh thức ăn chăn nuôi. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng cho biết Luật quy định tổ chức, cá nhân phải thực hiện đăng ký, kê khai với cơ quan quản lý khi kinh doanh giống vật nuôi, sản xuất chăn nuôi giúp các cơ quan quản lý thống kê, giám sát, quản lý và là cơ sở để từng bước quy hoạch phát triển ngành chăn nuôi.  Đối với các giống vật nuôi, sản phẩm di truyền, nguyên liệu, thức ăn chăn nuôi nằm ngoài danh mục cấm thì tổ chức, cá nhân được tự do kinh doanh không phải xin phép khi xuất, nhập khẩu, chỉ phải thực hiện kiểm dịch. Trình tự, thủ tục trao đổi các nguồn gen quý hiếm, giống vật nuôi, nguyên liệu thức ăn chăn nuôi chưa có trong Danh mục cũng được quy định cụ thể theo hướng đơn giản, thuận tiện.

“Nguyên tắc cơ bản đưa vào Dự thảo Luật là ban hành các danh mục cấm, bỏ quy định “danh mục được phép sản xuất, kinh doanh”. Ngoài danh mục cấm, người dân, doanh nghiệp được tự do kinh doanh, không phải xin phép. Quy định này để phù hợp với Hiến pháp năm 2013, Luật Doanh nghiệp 2014 người dân, doanh nghiệp được làm những gì pháp luật không cấm”- Bộ trưởng cho hay.

Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và môi trường Phan Xuân Dũng cho rằng, hoạt động mua bán, bảo quản, chế biến sản phẩm chăn nuôi là một khâu quan trọng để nâng cao giá trị của ngành chăn nuôi nhưng chưa được quy định trong Dự thảo Luật. Có ý kiến đề nghị để khắc phục các tồn tại, hạn chế của ngành chăn nuôi hiện nay, Dự thảo luật cần bổ sung quy định về chiến lược phát triển chăn nuôi, làm sâu sắc hơn nội dung về nghiên cứu khoa học công nghệ và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực chăn nuôi trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng vào nền kinh tế thế giới để tranh thủ được tiến bộ kỹ thuật, phù hợp với Luật Công nghệ cao, Luật Chuyển giao công nghệ. 

Theo ông Dũng, đa số ý kiến nhất trí với việc cần phải quản lý thức ăn chăn nuôi, vì đây là một yếu tố quan trọng quyết định năng suất, chất lượng chăn nuôi. Tuy nhiên, cần nhắc quy định về kiểm tra chất lượng thức ăn chăn nuôi trong sản xuất, xuất khẩu, nhập khẩu để tránh làm phát sinh thêm thủ tục hành chính, gây phiền hà cho doanh nghiệp, đồng thời tăng cường công tác hậu kiểm về quản lý chất lượng thức ăn chăn nuôi. Do đó cần nghiên cứu, tiếp thu để chỉnh sửa quy định về quản lý thức ăn chăn nuôi, rà soát, chỉnh sửa quy định về quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, sử dụng thức ăn chăn nuôi cho rõ ràng và phù hợp với thực tế hơn.

“Việc sử dụng chất kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi để trị bệnh và phòng bệnh cho vật nuôi phải tuân theo quy định của pháp luật về thú y. Tồn dư kháng sinh, hóa chất trong sản phẩm chăn nuôi vượt ngưỡng cho phép sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người, do vậy, không khuyến khích sử dụng kháng sinh trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Do đó cần quy định về quản lý kháng sinh, hóa chất trong thức ăn chăn nuôi theo hướng quản lý ngưỡng tồn dư trong thức ăn chăn nuôi thay cho việc quản lý bằng danh mục chất cấm, chất được phép sử dụng trong thức ăn chăn nuôi để phù hợp với pháp luật về thú y”-ông Dũng cho hay.

Trưởng Ban Công tác đại biểu Trần Văn Túy cho rằng, việc quản lý kháng sinh, hóa chất trong chăn nuôi có những loại dứt khoát phải cấm chứ không phải nằm trong ngưỡng. “Vậy quy định ngưỡng thì như thế nào?”-ông Túy đặt vấn đề. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cũng cho rằng, tồn dư kháng sinh trong động vật ở mức nào? Vậy quy định có khả thi không? bởi giai đoạn này thế giới chấp nhận nhưng giai đoạn sau lại không được do đó có nên quy định trong luật không, hay nên quy định trong nghị định, thông tư.

Giải trình, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết, hiện nay con người bị đe dọa vì kháng kháng sinh do đó hành vi phơi nhiễm kháng sinh từ trong thức ăn chăn nuôi cần phải chú ý. Đưa chất kháng sinh vào thức ăn để động vật tăng trưởng nhanh, song vì giống nòi nên những  chất cấm không được cho vào trong thức ăn chăn nuôi, còn cái cho phép phải có ngưỡng để yêu cầu nằm trong ngưỡng. Do đó Bộ sẽ bàn chi tiết và tính toán thêm vì đảm bảo môi trường, hay giống nòi là số 1.

  H.Vũ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới