Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Iran

Thứ hai, 16/04/2018 22:33:00 | Quốc hội
Sáng 16/4, lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran Ali Ardeshir Larijani và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran được tổ chức trọng thể với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ngay sau lễ đón, hai bên đã tiến hành hội đàm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Việt Nam mong sớm nhận được Công hàm của Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, như đã khẳng định trong cuộc gặp của lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhất trí nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết sẽ đề xuất với bộ ngành hữu quan Iran. 

Tăng cường quan hệ hợp tác Việt Nam - Iran

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani tại lễ đón. Ảnh: Trọng Đức/TTXVN.

Thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani và Đoàn Đại biểu cấp cao Quốc hội nước Cộng hòa Hồi giáo Iran thăm chính thức Việt Nam. Chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã tổ chức thành công Hội nghị thường niên lần thứ 26 Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF-26), Chủ tịch Quốc hội Iran cho rằng, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này là nền tảng thúc đẩy quan hệ Nghị viện hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng Chính phủ và nhân dân Iran đã và đang đạt được những thành tựu to lớn, giữ được ổn định chính trị - xã hội, đạt được những chuyển biến tích cực về kinh tế và vị thế của Iran trong khu vực và trên thế giới.

Trao đổi về tình hình hợp tác hai nước, hai nhà lãnh đạo bày tỏ vui mừng ghi nhận tại Kỳ họp lần thứ 9 Ủy ban Hỗn hợp giữa hai nước (từ 15 đến 16/7/2017), hai bên đã trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp, thủy sản, năng lượng, khai khoáng, dầu khí, viễn thông, ngân hàng…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị hai bên phối hợp chặt chẽ thúc đẩy triển khai để sớm đạt mục tiêu mà lãnh đạo cấp cao hai nước đã nhất trí đưa kim ngạch song phương lên 2 tỷ USD, đồng thời tập trung vào một số lĩnh vực cụ thể. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ, Việt Nam mong sớm nhận được Công hàm của Iran ủng hộ Việt Nam ứng cử vào Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, như đã khẳng định trong cuộc gặp của Lãnh đạo cấp cao hai nước. Nhất trí nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Iran cho biết sẽ đề xuất với bộ ngành hữu quan Iran.

Hai nhà lãnh đạo cũng thống nhất, thời gian tới hai bên tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là cấp cao; tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn nữa tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, trong đó có Liên minh Nghị viện thế giới (IPU)...

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam - Iran năm 2017 tuy đạt 164,6 triệu USD, tăng 41% so với năm 2016 nhưng chưa phản ánh đúng tiềm năng to lớn giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội Ali Ardeshir Larijani cho biết, hiện Chính phủ Iran tạo điều kiện để du khách Việt Nam đến Iran với việc cấp thị thực tại cửa khẩu. Theo đó, nếu Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện tương tự thì kim ngạch thương mại song phương sẽ tăng thêm.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chia sẻ, Quốc hội Việt Nam khóa XIV đã thành lập Nhóm Nghị sỹ hữu nghị Việt Nam - Iran gồm 8 thành viên, Chủ tịch Nhóm là ông Nguyễn Văn Pha- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp; đồng thời cho rằng, hai bên cần phát huy hơn nữa vai trò của Nhóm Nghị sỹ hữu nghị hai nước trong việc thúc đẩy hợp tác giữa hai Quốc hội nói riêng và hai nước nói chung.

Tại Hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về một số vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Về tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Biển Đông là nơi có tuyến giao thương kết nối châu Âu, Trung Đông, châu Phi với Đông Á, vận chuyển 50% hàng hóa đường biển toàn cầu. Duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích chung của các nước trong và ngoài khu vực.

Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, tôn trọng các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các bên, nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Chủ tịch Quốc hội Iran Ali Ardeshir Larijani nhất trí cho rằng, trong giải quyết xung đột, tranh chấp, cũng giống Việt Nam, Iran ưu tiên các giải pháp thông qua con đường ngoại giao.

H.Hoa/TTXVN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới