2 dự luật thất bại, Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

Thứ bảy, 26/01/2019 09:00:53 | Quốc tế
Thượng viện Mỹ hôm 25/1 đã ngăn chặn 2 dự luật nhằm mở cửa trở lại các cơ quan liên bang đang bị đóng cửa. Đây được xem là một bước lùi trong nỗ lực nhằm chấm dứt tình trạng Chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần suốt hơn 1 tháng qua, thế nhưng Tổng thống Donald Trump vẫn đánh tín hiệu rằng ông có thể ủng hộ một đề xuất mới nếu nó bao gồm ngân sách xây tường bao biên giới.

2 dự luật thất bại, Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa

Chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa một phần. (Nguồn: AP).

Thế bế tắc giữa Quốc hội Mỹ và Tổng thống Trump một lần nữa khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang thất vọng, bởi họ phải tiếp tục làm việc không lương hoặc nghỉ việc tạm thời. Trước đó, 2 dự luật hứa hẹn mở cửa trở lại các cơ quan liên bang đã được đem ra bỏ phiếu, nhưng cả hai đều bị phủ quyết.

Tổng thống Trump ủng hộ dự luật mà đảng Cộng hòa đưa ra, trong đó cho phép mở cửa lại Chính phủ, rót tiền xây bức tường bao biên giới với Mexico và thay đổi chính sách nhập cư. Dự luật này nhận được 50 phiếu thuận và 47 phiếu chống, tuy nhiên nó cần phải có 60 phiếu thuận mới có thể được thông qua.

Trong khi đó, phía đảng Dân chủ đưa ra dự luật nhằm rót ngân sách cho Chính phủ hoạt động trở lại từ nay đến ngày 8/2 tới, nhưng lại không cấp ngân sách xây tường bao biên giới mà chỉ hứa hẹn sẽ mở ra các vòng đàm phán về an ninh biên giới. Bởi vậy, dự luật này không được phe Cộng hòa ủng hộ, và cuối cùng cũng thất bại.

Ông Trump chịu sức ép khá lớn sau khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi yêu cầu dời ngày đưa ra Thông điệp liên bang của ông Trump cho tới khi Chính phủ mở cửa trở lại. Tuy nhiên, ông Trump vẫn kiên quyết đòi ngân sách rót cho việc xây tường bao biên giới.

“Rất đơn giản, nếu không có bức tường thì mọi chuyện chả đi đến đâu cả” - ông Trump viết trên Twitter trước cuộc bỏ phiếu diễn ra tại Thượng viện - “Chúng ta sẽ không nhượng bộ!”.

Áp lực cho cả hai phía

Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần đến nay là 35 ngày, khiến hàng trăm nghìn nhân viên liên bang không được trả lương, và có thể ảnh hưởng phụ tới hàng triệu người dân Mỹ. Trong bối cảnh bế tắc ở Washington, giới lập pháp đang chịu sức ép phải đưa ra một chiến lược mới để phục hồi lại hoạt động của Chính phủ.

Lindsey Graham- Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa, cho hay ông đã thảo luận với Tổng thống Trump về một đề xuất mới và coi đó là giải pháp có thể rót ngân sách hoạt động cho Chính phủ trong vòng 3 tuần lễ.

“Tất cả chúng tôi đều tin rằng, nếu chúng tôi mở cửa Chính phủ trong vòng 3 tuần, chúng tôi có thể tìm ra một giải pháp, đưa ra được một dự luật mà Tổng thống có thể ký kết”- ông Graham nói.

Phía Nhà Trắng thì nhấn mạnh rằng, bất kỳ dự luật nào mà ông Trump có thể đặt bút ký đều phải bao gồm một khoản ngân sách dành cho việc xây tường bao mà ông Trump yêu cầu. “Chính phủ mở cửa lại trong vòng 3 tuần lễ sẽ chỉ mang lại lợi ích nếu như bao gồm khoản ngân sách lớn để xây tường bao”- Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói.

Tổng thống Trump liên tiếp kêu gọi khoản ngân sách 5,7 tỷ USD rót cho dự án xây tường bao, một yêu cầu mà phía đảng Dân chủ cực lực phản đối, đặc biệt là bà Pelosi. Ngay trước cuộc bỏ phiếu thất bại tại Thượng viện, bà Pelosi đã kêu gọi phía đảng Cộng hòa ủng hộ nỗ lực mở cửa lại Chính phủ của đảng Dân chủ, mở ra các vòng đàm phán về an ninh biên giới.

“Ai có thể nói không với điều đó chứ?”- bà Pelosi nêu câu hỏi, tuy nhiên dự luật của đảng Dân chủ sau đó cũng bị bác bỏ.

“Chưa từng có tiền lệ”

Thượng nghị sỹ Mitt Romney, từng là ứng viên đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống năm 2012, là một trong số ít nhà lập pháp đảng Cộng hòa bỏ phiếu thuận cho cả 2 dự luật. Ông kêu gọi giới lãnh đạo trong Quốc hội và Nhà Trắng gạt bỏ bất đồng nhanh chóng để mở cửa trở lại Chính phủ.

“Chúng ta không thể để tình trạng này khiến chúng ta không đạt được một thỏa thuận”- ông Romney nói.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành công nghiệp du lịch đường không là bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Hiệp hội Giao thông hàng không Quốc gia Mỹ (NATCA) hôm 25/1 đã ra cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng này.

“Trong ngành công nghiệp của chúng tôi, khó có thể tính toán hết được mức độ rủi ro, hoặc đến một lúc nào đó toàn hệ thống sẽ sụp đổ”- Chủ tịch NATCA Paul Rinaldi nói trong một tuyên bố  - “Điều này chưa từng có tiền lệ”.    

Khánh Duy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới